Hưng Yên: Góp ý kiến dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 7/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng yên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội, tham gia góp ý vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên Quách Thị Hương kết luận Hội nghị. Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên Quách Thị Hương kết luận Hội nghị.

Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quách Thị Hương chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Đại Thắng; lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh; các Hội đồng tư vấn của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Uỷ ban MTTQ Việt Nam cấp huyện và Ban Thanh tra Nhân dân cấp xã.

Dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở gồm 07 chương, 59 Điều, với các nội dung quy định, điều chỉnh việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; doanh nghiệp; quy định trách nhiệm của thanh tra Nhân dân; trách nhiệm bảo đảm và thực hiện quản lý nhà nước về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Dự thảo cũng nêu rõ hơn về quyền, nghĩa vụ công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong quy chế; trách nhiệm giải trình của cơ quan cấp xã trong quá trình ban hành quy định hành chính liên quan tới lợi ích của cộng đồng và quy định rõ trách nhiệm thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tại hội nghị, đã có 10 đại biểu đóng góp ý kiến. Các đại biểu đều thống nhất: Luật đã bám sát với thực tế. Trên cơ sở thực tiễn hoạt động ở địa phương, cơ sở, các đại biểu đề xuất bổ sung, điều chỉnh một số nội dung dự thảo Luật như: Ở cơ sở cần công khai các kế hoạch, hoạt động liên quan đến đời sống dân sinh ngay từ bước xây dựng dự thảo, kế hoạch để Nhân dân được bàn bạc, đóng góp ý kiến; quy định rõ hơn quyền, trách nhiệm giám sát của Nhân dân trong giải quyết những bất cập phát sinh ở cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp; bổ sung quy định về khen thưởng, kỷ luật trong thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Kết luận hội nghị, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng yên Quách Thị Hương đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu; trân trọng tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổng hợp gửi về Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, để tổng hợp gửi về Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bổ sung, chỉnh sửa để Luật vừa bảo đảm về lý luận vừa mang tính thực tiễn, khả thi cao.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.