Hưng Yên: Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5

(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản chỉ đạo thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm thuộc Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi Dự án khu đô thị V- Green City) nằm trung tâm phố Nối, tỉnh Hưng Yên. Đến nay, thời hạn thanh tra đã hết, nhưng Thanh tra tỉnh Hưng Yên vẫn còn loay hoay, chưa đưa ra kết luận.
  Trông quảng cáo Dự án khu đô thị V- Green City rất hoành tráng, tuy nhiên, mua bán đất nền có thể gặp rủi ro lớn Trông quảng cáo Dự án khu đô thị V- Green City rất hoành tráng, tuy nhiên, mua bán đất nền có thể gặp rủi ro lớn

Được biết, Năm 2004, UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (thuộc địa bàn xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ và phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào). Năm 2005, tỉnh Hưng Yên phê duyệt giá đất và mức thu tiền sử dụng đất khi giao đất cho Công ty Du lịch và Thương mại tổng hợp Thăng Long (sau đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long) với số tiền sử dụng đất hơn 173 tỷ đồng.

Dự án đã trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và đến ngày 26/4/2012, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Hưng Yên đã tổ chức giao hơn 100ha đất trên thực địa tại xã Liêu Xá (huyện Yên Mỹ) và xã Dị Sử (huyện Mỹ Hào) cho Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản và Thương mại Thăng Long để thực hiện dự án. Theo đó, Chủ đầu tư được giao hơn 100 ha đất để đổi lấy công trình, bằng cách xây dựng tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 với tổng mức đầu tư dự kiến 109 tỷ đồng.

Sau khi tuyến đường này được xây dựng xong, tỉnh Hưng Yên sẽ quyết toán và đối trừ vào tiền sử dụng đất tại khu đất hơn 100 ha đã giao cho công ty này. Phần tiền sử dụng đất còn dư sau đối trừ, tỉnh Hưng Yên sẽ sử dụng để đầu tư xây dựng tuyến đường trục trung tâm huyện Yên Mỹ kéo dài lên xã Giai Phạm.

Tuy nhiên, kể từ khi dự án được phê duyệt cho đến nay, 16 năm đã trôi qua nhưng tuyến đường trục trung tâm Khu đô thị phía Nam Quốc lộ 5 mới được Chủ đầu tư xây dựng được chừng 2 km đường, đoạn chạy qua dự án. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng dự án được chủ đầu tư thực hiện một phần, vẫn chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu. 

Theo ông Lương Anh Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên, Dự án này đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để thẩm định cơ sở hạ tầng, hiện nay còn đang khó vướng về pháp lý. Chủ đầu tư có nhiều tai tiếng trong quá trình thực hiện và được UBND tỉnh giao cơ quan thanh tra tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm về chấp hành pháp luật. 

Hưng Yên: Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 ảnh 1
 Nhiều biệt thự, nhà cao tầng đã được xây dựng và đưa vào sử dụng

Ghi nhận những phản ánh của người dân, được biết, dự án Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm thuộc Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 hay còn gọi là (Dự án khu đô thị V- Green City) được chủ đầu tư đặt cho cái rất mỹ miều để câu khách.

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán, tuy nhiên, Chủ đầu tư đã giới thiệu quảng cáo bán đất nền và hàng loạt trung tâm môi giới bất động sản cũng mọc lên như nấm trong khuôn viên dự án, thông tin, mời chào khách mua đất nền. Thậm chí, có không ít trường hợp đã mua bán sang tay, chỉ bằng giấy tờ viết tay, mặc cho nhiều rủi ro. 

Tại dự án, một số khách hàng cho biết, bây giờ mua đất nền tại dự án này chỉ mua lại, sang tên từ Giới đầu cơ hay qua trung gian môi giới, giới thiệu để mua lại thôi, chứ không còn nữa. Quan sát tại đây, nhiều nhà cao tầng, biệt thự lớn đã được xây dựng và đi vào ở trên đất dự án này. 

Theo nhận định của một số người môi giới tại đây, hàng nghìn lô đất to, nhỏ tại dự án đã bán hết với giá từ vài tỷ đến cả chục tỷ. 

Như vậy, nếu như những người môi giới nói đã chia lô, phân nền bán hết cả dự án hơn 100ha đất vàng nằm ở trung tâm kinh tế phố Nối, trọng điểm của tỉnh Hưng Yên thì thật là choáng, bởi chủ đầu tư sẽ thu về không biết bao nhiêu triệu đô la.

Hưng Yên: Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 ảnh 2
 Trung tâm môi giới bán đất nền mọc lên như nấm trong khuôn viên Dự án khu đô thị V- Green City

Trong khi đó, đến nay, nguồn ngân sách nhà nước đang nó dấu hiệu thất thoát lớn vì chưa thu nộp về ngân sách. Theo giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trịnh Văn Diễn, đến nay, Dự án này vẫn đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, vì vướng về Văn bản số 22 của Bộ Tài chính, vẫn chưa có cách tháo gỡ.

Theo tài liệu, kể tháng 9/2020, Chánh Thanh tra tỉnh Hưng Yên Đào Văn Sơn đã ký Quyết định Thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đối với dự án Khu đô thị phía Bắc đường trục trung tâm thuộc Khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.

Theo đó, thời kỳ thanh tra, từ khi triển khai thực hiện Dự án đến thời điểm thanh tra. Thời gian 45 ngày làm việc, tính từ ngày công bố Quyết định. Đến nay đã quá thời hạn nhiều tháng, Đoàn Thanh tra tỉnh vẫn chưa đưa ra kết luận.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Văn Sơn, Chánh Thanh tra tỉnh Hưng Yên cho biết, đến nay vẫn chưa có kết luận thanh tra. Nguyên do của sự chậm trễ này, vì sự việc phức tạp, cần tham khảo ý kiến của nhiều Sở, ngành. 

Trước sự chậm trễ kết luận sai phạm tại dự án Dự án khu đô thị V- Green City, dự luận và người dân đặt dấu hỏi, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long phải sai phạm lớn cỡ nào?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.

Summit Building bị phạt 150 triệu đồng

Dự án The Summit Building trên đường Nguyễn Văn Linh
(PLVN) - Ngày 5/6, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Summit Building (Đà Nẵng) 150 triệu đồng vì xây dựng sai phép.