Hưng Yên: Dân lại tố “rút tỉa” tiền tỷ ở công trình cơ sở hạ tầng phố cổ Hưng Yên

(PLO) - Sau khi có bài: Hưng Yên: Nhà thầu “rút tỉa” tiền tỷ ở công trình Cơ sở hạ tầng Phố cổ Hưng Yên, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều thông tin phản ánh bản chất sự tinh vi cố ý của nhà thầu chính trong việc “rút tỉa” ở 210 đầu việc phải thi công.

Theo phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam thì việc nhà thầu chính Công ty TNHH Minh Phương - thi công gói thầu: Cải tạo cơ sở hạ tầng Phố cổ Phố Hiến; số hiệu gói thầu: HY2/NCB thi công chưa đủ khối lượng, chưa đúng chất lượng, ở hạng mục vỉa hè, các tuyến đường, hạng mục đường...chưa nói hết được bản chất sự tinh vi, cố ý của nhà thầu chính trong việc “rút tỉa” ở 210 đầu việc phải thi công.

Hưng Yên: Dân lại tố “rút tỉa” tiền tỷ ở công trình cơ sở hạ tầng phố cổ Hưng Yên ảnh 1
Sơ đồ các tuyến đường Công ty TNHH Minh Phương thi công

Gãy sống lưng nguy hiểm như...róc thịt?

Phản ánh của người dân cho biết: Khi thi công các hạng mục: thoát nước hố ga, hố thu thứ cấp, hào xây, đấu nối thoát nước, rãnh cáp, hố cáp kỹ thuật, hố ga cáp kỹ thuật bằng bê tông lót đá 2×4 mác 150 đổ bằng máy trộn bê tông kết hợp với nhân công, theo yêu cầu khi đổ phải đầm thật kỹ vì bản thân lớp bê tông lót là tăng cường sự chịu tải cho lớp đất phía dưới và chịu tải trọng công trình ở phía trên, nhưng ở đây khi đổ không được đầm kỹ, lớp lót chỉ đầm sơ sài nên còn nhiều lỗ rỗng trong bê tông và không được bảo dưỡng (nhà thầu coi việc bảo dưỡng là việc làm xa xỉ) sẽ tạo ra sự xâm thực của nước vào bê tông qua lỗ rỗng. Yêu cầu của lớp này rất quan trọng vậy mà thực tế thi công lại khác, có chỗ nứt gãy do bê tông chưa đủ thời gian ninh kết tối thiểu để bảo đảm cường độ theo thiết kế là mác 150, tạo ra sự lún cục bộ trong lớp lót nhưng nhà thầu đã “vội” chuyển ngay sang bước thi công tiếp. Vậy hơn 437m 3 bê tông lót đá 2×4 “mác 150” vẫn thanh toán bình thường “đạt chất lượng”?

Xây gạch theo kiểu không đạt chất lượng?

Xây tường gạch (6,5 × 10,5 × 22)cm, vữa xi măng mác 75 ở các hạng mục: hố ga, hố thu thứ cấp, đấu nối thoát nước, hố cáp kỹ thuật, hố ga cáp kỹ thuật, hố van cấp nước xả cặn có khối lượng hơn 182m3 , trong khi xây có chỗ mạch vữa đứng của lớp gạch trên trùng với mạch đứng ở lớp dưới (đúng ra phải so le tối thiểu 5cm), mạch xây có nhiều chỗ quá 1,2cm thậm chí có chỗ lên đến 2cm, còn mạch đứng quá 1cm là đại trà, sau khi xây xong công nhân không dùng bay miết lại các mạch vữa để bảo đảm đủ đầy và chặt vì quan niệm “để đó” là xong.

Phần kỹ thuật xây gạch (6,5 × 10,5 × 22)cm thì có vẻ như không ai chỉ bảo, lượng thợ xây “nông nhàn” được huy động, nhiều người chưa biết ngang, bằng, đứng – thẳng, góc vuông mạch không trùng thành một khối đặc chắc. Thực tế mạch vữa cũng không cần “no” như yêu cầu tiêu chuẩn đề ra mà cũng chẳng che chắn tránh mất nước sớm. Phó mặc cho trời và ngoại giao để tư vấn định đoạt theo ý có lợi về tiền cho nhà thầu. Trong khi yêu cầu mạch vữa đúng là 1,0cm, thực tế khi xây tại hiện trường có nơi xây mạch vữa đứng lớn hơn 1,5cm – người dân yêu cầu nếu không tin cứ thanh tra rồi sẽ rõ?

Về chất lượng gạch xây (6,5 × 10,5 × 22)cm khi xây gạch kết cấu cho các hạng mục đã nêu ở trên nhất là phần chịu lực hố ga, hố thu...chất lượng gạch rất quan trọng, nhẵn bề ngoài trông cũng bắt mắt nhưng mua loại nào A,B hay C thì không biết ? theo chiết tính thì là gạch đặc loại I chí ít cũng có giá 1.440 đ/viên; nếu mà loại II…thì giảm ít nhất 300 đồng/viên vị chi sẽ lời được 8% về giá. Phóng viên không nhớ nổi lý giải của một người đã kinh qua ngành xây dựng ở Phường Hồng Châu - TP.Hưng Yên nên cứ ghi đầy đủ để các cơ quan chức năng TP.Hưng Yên xem xét ? quả thực quá “cần cù” rút tầng tiêu chuẩn thì cũng được khối tiền của dân.

Thi công xây gạch chỉ 6,5 × 10,5 × 22 vữa xi măng mác 75 cho các hạng mục hố ga hố thu thứ cấp, hố cáp kỹ thuật, hố van cấp nước xả cặn. Với khối lượng hơn 174m3 thực tế thi công, công nhân chỉ kéo dây làm chuẩn không có ai kiểm tra pha trộn vữa xi măng cho đúng mác 75, làm gì có chuyện thi công đủ cho 1m2 trát dày 2cm cát là: 0,024m3 , xi măng: 8,2kg làm đủ như vậy thì có mà lỗ ?

Trát chia đôi lấy nửa.

Phản ảnh gay gắt của người dân cũng nêu việc trát vữa xi măng mác 75 dày 2cm ở các hạng mục: hố ga, hào xây, đấu nối thoát nước, rãnh cáp, hố cáp kỹ thuật, hố ga cáp kỹ thuật, hố van cấp nước xả cặn ở tổng 7 hạng mục công việc này là hởn 7.600m2 cũng có dấu hiệu sai phạm, theo quy định mác vữa xi măng 75 được trộn bằng xi măng cát vàng phải bảo đảm cho 1m2 trát theo định mức thì xi măng phải đủ 8,2kg/m2 , cát vàng 0,024m3 . Thực tế trong thi công chiều dày chỉ trát đến 1cm như vậy lượng xi măng thực tế đưa vào công trình chỉ đến 52% cũng như khối lượng vữa phải trát cho 1m2 chỉ hết 12lít/23lít (theo định mức 1784/BXD-VP ngày 16 tháng 08 năm 2007 của Bộ Xây Dựng về việc công bố định mức trong xây dựng) nhà thầu đã…lấy ra được 48% “lợi nhuận” từ việc trát mỏng hơn theo thiết kế, người dân cũng đặt vấn đề nếu mà chỉ trát vữa xi măng mác 50 dày không đủ 2cm thì quá tai hại cho công trình ?

Về chất lượng gạch xây khi nghiệm thu TVGS và nhà thầu đã bỏ qua kiểm tra chất lượng vật liệu (gạch) đầu vào mà chủ yếu “vẽ” trong phòng thí nghiệm, cách làm này theo kiểu “gạch một bên và vữa một bên” mà xây, trộn thế nào cũng được, nhưng tiền dân phải trả nợ là không thay đổi ?

Dấu hiệu sai phạm ở các loại cấp phối đá dăm

Ở các hạng mục mặt đường, nút giao có khối lượng (bù vênh 5.392m3 , lớp dưới 527m3 , lớp trên 1.322m3 ) với khối lượng đầm chặt 7.241m3 thì khối lượng vận chuyển về tại công trường phải là 10.282m3 , (hệ số rời 1,42), điều đáng nói thực tế trong quá trình thi công chưa có đồng bộ về tổ hợp các thiết bị như máy rải 50m3 đến 60m3 /h, lu rung 25 tấn, máy lu bánh lốp 16 tấn, máy lu 10 tấn, ôtô tưới nước dung tích 5m3 , máy khác…nhưng tại hiện trường không đủ các thiết bị trong suốt quá trình thi công, do đó trong quá trình thi công việc rải và lu lèn, đầm nén không đạt được như thiết kê yêu cầu, chỉ còn bằng cách châm chước để lập hồ sơ theo bản vẽ thi công, hợp thức với chất lượng theo thiết kế mà thanh toán. Nếu khối lượng ở hạng mục trên còn độ rỗng tiềm ẩn trong lớp cấp phối này từ 10% trở lên thì nền đường mới làm trở thành nền “đường khổ” ?

Hạng mục lát đá xẻ và gạch tự chèn vỉa hè chưa đảm bảo chất lượng theo đúng thiết kế

Hưng Yên: Dân lại tố “rút tỉa” tiền tỷ ở công trình cơ sở hạ tầng phố cổ Hưng Yên ảnh 2
Ảnh chụp thi công thực tế tại hiện trường

Sai sót ở phần lát gạch tự chèn công trình có hơn 9.923m2 cần phải lát gạch tự chèn ở các khu phố thực tế thi công ở đây mặt lát không phẳng để lại nhiều khuyết tật như độ cong vênh, vết lồi lõm ở mặt viên gạch nhiều nơi hơn 1mm, không ít viên sứt vỡ các góc cạnh sau từ 2mm đến 4mm dài từ 5mm đến 10mm, có viên vết nứt dài quá 2cm, sự đồng đều về màu cùng một loại gạch, nhất là độ dày lớp màu của mặt gạch chỉ mang tính chất tráng chứ chưa đủ 7mm theo tiêu chuẩn.

Phần đá lát vỉa hè dày 4cm hơn 2000m2 thực tế tại hiện trường nhiều viên đá lát chỉ dày 3,8% (giảm 5%) lát còn cập kênh nhất là ở phần mũi viên gạch tiếp xúc với viên gạch khác, độ dốc mặt lát đá vỉa hè chưa chuẩn. Phóng viên nghe cách nói ví von của người dân tại tuyến phố có lát đá “cứ gõ thử” đa phần âm thanh không đồng nhất (nghĩa là chưa phẳng của viên đá)mà cứ như âm thanh “đàn đá” vậy, không hiểu sau một thời gian sử đụng thì sẽ bật nảy như thế nào ?

Điều đáng nói ở đây hạng mục nào cũng cứ “ly ty” rút ruột thì nhà thầu chính Công ty TNHH Minh Phương cũng có tiền tỷ, câu nói bức xúc của người dân phố cổ Hưng Yên như giao trách nhiệm cho phóng viên phải cần làm rõ thêm vụ việc ở gói thầu này ! Pháp Luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc. 

B.K
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.