Hưng Yên: Dân lại tố “rút tỉa” tiền tỷ ở công trình cơ sở hạ tầng phố cổ Hưng Yên

(PLO) - Sau khi có bài: Hưng Yên: Nhà thầu “rút tỉa” tiền tỷ ở công trình Cơ sở hạ tầng Phố cổ Hưng Yên, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều thông tin phản ánh bản chất sự tinh vi cố ý của nhà thầu chính trong việc “rút tỉa” ở 210 đầu việc phải thi công.

Theo phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam thì việc nhà thầu chính Công ty TNHH Minh Phương - thi công gói thầu: Cải tạo cơ sở hạ tầng Phố cổ Phố Hiến; số hiệu gói thầu: HY2/NCB thi công chưa đủ khối lượng, chưa đúng chất lượng, ở hạng mục vỉa hè, các tuyến đường, hạng mục đường...chưa nói hết được bản chất sự tinh vi, cố ý của nhà thầu chính trong việc “rút tỉa” ở 210 đầu việc phải thi công.

Hưng Yên: Dân lại tố “rút tỉa” tiền tỷ ở công trình cơ sở hạ tầng phố cổ Hưng Yên ảnh 1
Sơ đồ các tuyến đường Công ty TNHH Minh Phương thi công

Gãy sống lưng nguy hiểm như...róc thịt?

Phản ánh của người dân cho biết: Khi thi công các hạng mục: thoát nước hố ga, hố thu thứ cấp, hào xây, đấu nối thoát nước, rãnh cáp, hố cáp kỹ thuật, hố ga cáp kỹ thuật bằng bê tông lót đá 2×4 mác 150 đổ bằng máy trộn bê tông kết hợp với nhân công, theo yêu cầu khi đổ phải đầm thật kỹ vì bản thân lớp bê tông lót là tăng cường sự chịu tải cho lớp đất phía dưới và chịu tải trọng công trình ở phía trên, nhưng ở đây khi đổ không được đầm kỹ, lớp lót chỉ đầm sơ sài nên còn nhiều lỗ rỗng trong bê tông và không được bảo dưỡng (nhà thầu coi việc bảo dưỡng là việc làm xa xỉ) sẽ tạo ra sự xâm thực của nước vào bê tông qua lỗ rỗng. Yêu cầu của lớp này rất quan trọng vậy mà thực tế thi công lại khác, có chỗ nứt gãy do bê tông chưa đủ thời gian ninh kết tối thiểu để bảo đảm cường độ theo thiết kế là mác 150, tạo ra sự lún cục bộ trong lớp lót nhưng nhà thầu đã “vội” chuyển ngay sang bước thi công tiếp. Vậy hơn 437m 3 bê tông lót đá 2×4 “mác 150” vẫn thanh toán bình thường “đạt chất lượng”?

Xây gạch theo kiểu không đạt chất lượng?

Xây tường gạch (6,5 × 10,5 × 22)cm, vữa xi măng mác 75 ở các hạng mục: hố ga, hố thu thứ cấp, đấu nối thoát nước, hố cáp kỹ thuật, hố ga cáp kỹ thuật, hố van cấp nước xả cặn có khối lượng hơn 182m3 , trong khi xây có chỗ mạch vữa đứng của lớp gạch trên trùng với mạch đứng ở lớp dưới (đúng ra phải so le tối thiểu 5cm), mạch xây có nhiều chỗ quá 1,2cm thậm chí có chỗ lên đến 2cm, còn mạch đứng quá 1cm là đại trà, sau khi xây xong công nhân không dùng bay miết lại các mạch vữa để bảo đảm đủ đầy và chặt vì quan niệm “để đó” là xong.

Phần kỹ thuật xây gạch (6,5 × 10,5 × 22)cm thì có vẻ như không ai chỉ bảo, lượng thợ xây “nông nhàn” được huy động, nhiều người chưa biết ngang, bằng, đứng – thẳng, góc vuông mạch không trùng thành một khối đặc chắc. Thực tế mạch vữa cũng không cần “no” như yêu cầu tiêu chuẩn đề ra mà cũng chẳng che chắn tránh mất nước sớm. Phó mặc cho trời và ngoại giao để tư vấn định đoạt theo ý có lợi về tiền cho nhà thầu. Trong khi yêu cầu mạch vữa đúng là 1,0cm, thực tế khi xây tại hiện trường có nơi xây mạch vữa đứng lớn hơn 1,5cm – người dân yêu cầu nếu không tin cứ thanh tra rồi sẽ rõ?

Về chất lượng gạch xây (6,5 × 10,5 × 22)cm khi xây gạch kết cấu cho các hạng mục đã nêu ở trên nhất là phần chịu lực hố ga, hố thu...chất lượng gạch rất quan trọng, nhẵn bề ngoài trông cũng bắt mắt nhưng mua loại nào A,B hay C thì không biết ? theo chiết tính thì là gạch đặc loại I chí ít cũng có giá 1.440 đ/viên; nếu mà loại II…thì giảm ít nhất 300 đồng/viên vị chi sẽ lời được 8% về giá. Phóng viên không nhớ nổi lý giải của một người đã kinh qua ngành xây dựng ở Phường Hồng Châu - TP.Hưng Yên nên cứ ghi đầy đủ để các cơ quan chức năng TP.Hưng Yên xem xét ? quả thực quá “cần cù” rút tầng tiêu chuẩn thì cũng được khối tiền của dân.

Thi công xây gạch chỉ 6,5 × 10,5 × 22 vữa xi măng mác 75 cho các hạng mục hố ga hố thu thứ cấp, hố cáp kỹ thuật, hố van cấp nước xả cặn. Với khối lượng hơn 174m3 thực tế thi công, công nhân chỉ kéo dây làm chuẩn không có ai kiểm tra pha trộn vữa xi măng cho đúng mác 75, làm gì có chuyện thi công đủ cho 1m2 trát dày 2cm cát là: 0,024m3 , xi măng: 8,2kg làm đủ như vậy thì có mà lỗ ?

Trát chia đôi lấy nửa.

Phản ảnh gay gắt của người dân cũng nêu việc trát vữa xi măng mác 75 dày 2cm ở các hạng mục: hố ga, hào xây, đấu nối thoát nước, rãnh cáp, hố cáp kỹ thuật, hố ga cáp kỹ thuật, hố van cấp nước xả cặn ở tổng 7 hạng mục công việc này là hởn 7.600m2 cũng có dấu hiệu sai phạm, theo quy định mác vữa xi măng 75 được trộn bằng xi măng cát vàng phải bảo đảm cho 1m2 trát theo định mức thì xi măng phải đủ 8,2kg/m2 , cát vàng 0,024m3 . Thực tế trong thi công chiều dày chỉ trát đến 1cm như vậy lượng xi măng thực tế đưa vào công trình chỉ đến 52% cũng như khối lượng vữa phải trát cho 1m2 chỉ hết 12lít/23lít (theo định mức 1784/BXD-VP ngày 16 tháng 08 năm 2007 của Bộ Xây Dựng về việc công bố định mức trong xây dựng) nhà thầu đã…lấy ra được 48% “lợi nhuận” từ việc trát mỏng hơn theo thiết kế, người dân cũng đặt vấn đề nếu mà chỉ trát vữa xi măng mác 50 dày không đủ 2cm thì quá tai hại cho công trình ?

Về chất lượng gạch xây khi nghiệm thu TVGS và nhà thầu đã bỏ qua kiểm tra chất lượng vật liệu (gạch) đầu vào mà chủ yếu “vẽ” trong phòng thí nghiệm, cách làm này theo kiểu “gạch một bên và vữa một bên” mà xây, trộn thế nào cũng được, nhưng tiền dân phải trả nợ là không thay đổi ?

Dấu hiệu sai phạm ở các loại cấp phối đá dăm

Ở các hạng mục mặt đường, nút giao có khối lượng (bù vênh 5.392m3 , lớp dưới 527m3 , lớp trên 1.322m3 ) với khối lượng đầm chặt 7.241m3 thì khối lượng vận chuyển về tại công trường phải là 10.282m3 , (hệ số rời 1,42), điều đáng nói thực tế trong quá trình thi công chưa có đồng bộ về tổ hợp các thiết bị như máy rải 50m3 đến 60m3 /h, lu rung 25 tấn, máy lu bánh lốp 16 tấn, máy lu 10 tấn, ôtô tưới nước dung tích 5m3 , máy khác…nhưng tại hiện trường không đủ các thiết bị trong suốt quá trình thi công, do đó trong quá trình thi công việc rải và lu lèn, đầm nén không đạt được như thiết kê yêu cầu, chỉ còn bằng cách châm chước để lập hồ sơ theo bản vẽ thi công, hợp thức với chất lượng theo thiết kế mà thanh toán. Nếu khối lượng ở hạng mục trên còn độ rỗng tiềm ẩn trong lớp cấp phối này từ 10% trở lên thì nền đường mới làm trở thành nền “đường khổ” ?

Hạng mục lát đá xẻ và gạch tự chèn vỉa hè chưa đảm bảo chất lượng theo đúng thiết kế

Hưng Yên: Dân lại tố “rút tỉa” tiền tỷ ở công trình cơ sở hạ tầng phố cổ Hưng Yên ảnh 2
Ảnh chụp thi công thực tế tại hiện trường

Sai sót ở phần lát gạch tự chèn công trình có hơn 9.923m2 cần phải lát gạch tự chèn ở các khu phố thực tế thi công ở đây mặt lát không phẳng để lại nhiều khuyết tật như độ cong vênh, vết lồi lõm ở mặt viên gạch nhiều nơi hơn 1mm, không ít viên sứt vỡ các góc cạnh sau từ 2mm đến 4mm dài từ 5mm đến 10mm, có viên vết nứt dài quá 2cm, sự đồng đều về màu cùng một loại gạch, nhất là độ dày lớp màu của mặt gạch chỉ mang tính chất tráng chứ chưa đủ 7mm theo tiêu chuẩn.

Phần đá lát vỉa hè dày 4cm hơn 2000m2 thực tế tại hiện trường nhiều viên đá lát chỉ dày 3,8% (giảm 5%) lát còn cập kênh nhất là ở phần mũi viên gạch tiếp xúc với viên gạch khác, độ dốc mặt lát đá vỉa hè chưa chuẩn. Phóng viên nghe cách nói ví von của người dân tại tuyến phố có lát đá “cứ gõ thử” đa phần âm thanh không đồng nhất (nghĩa là chưa phẳng của viên đá)mà cứ như âm thanh “đàn đá” vậy, không hiểu sau một thời gian sử đụng thì sẽ bật nảy như thế nào ?

Điều đáng nói ở đây hạng mục nào cũng cứ “ly ty” rút ruột thì nhà thầu chính Công ty TNHH Minh Phương cũng có tiền tỷ, câu nói bức xúc của người dân phố cổ Hưng Yên như giao trách nhiệm cho phóng viên phải cần làm rõ thêm vụ việc ở gói thầu này ! Pháp Luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc. 

B.K
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.