Hưng Hà (Thái Bình): Vì đất, cốt nhục chia lìa

(PLO) - Xuất phát từ sự ích kỷ, anh chị em sẵn sàng buông lời lăng mạ, có những hành vi bạo lực dẫn đến cốt nhục chia lìa. Đó là những hệ lụy từ việc tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất kéo dài nhiều năm qua của gia đình bà Đỗ Thị Bích, trú tại thôn Dương Xá, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. 
Hưng Hà (Thái Bình): Vì đất, cốt nhục chia lìa ảnh 1
Bà Bích trình bày với phóng viên và vô cùng bất bình
với cách giải quyết của huyện Hưng Hà
Nồi da xáo thịt
Theo bà Bích, bố mẹ chồng bà là hai cụ Vũ Đức Chấm và Cao Thị Tuyết có 6 người con (3 trai 3 gái) và khối tài sản chung là 252m2 đất thổ cư, một ngôi nhà cấp 4 có 4 gian. Năm 1990, khi hai cụ còn khỏe mạnh đã phân chia tài sản cho ba con trai là ông Xuyên (chồng bà Bích), ông Hùng và ông Hải; có biên bản được UBND xã xác nhận, đóng dấu. 
Cụ thể, ông Xuyên là con trưởng được 2 gian nhà và 11m chiều dài mặt đường; ông Hùng, ông Hải mỗi người một gian, còn đất mỗi người 1 suất dài 8,5m. Ba người con gái là Vũ Thị Thanh, Vũ Thị Toán, Vũ Thị Huyến không có phần vì đều đã lấy chồng.  
Năm 1991, ba người con trai tháo dỡ nhà và phân chia theo biên bản lập năm 1990. Ông Hùng và ông Hải mỗi người bán đi một suất đất, còn một suất xây nhà kiên cố. Vợ chồng bà Bích không bán đất mà xây nhà trên diện tích đất được chia và cụ Tuyết ở cùng với vợ chồng ông bà là con trưởng theo tập quán. 
Năm 2000, sau khi chồng bà Bích mất được một năm thì xảy ra mâu thuẫn giữa bà Bích với ba người em gái chồng. Quá trình mâu thuẫn, tranh chấp, ba bà này đã phá tài sản là các công trình xây dựng gồm 85m2 nhà cấp 4 và 35m tường rào bảo vệ cao 2,5m do vợ chồng bà Bích xây năm 1991. 
Năm 2007 cụ Tuyết mất, bà Bích tiếp nhận đất và ngôi nhà cụ Tuyết ở khi còn sống đã công khai cho bà (thể hiện tại biên bản ngày 15/11/2000). Nhưng lúc này, ba người con gái lại xuất trình bản di chúc ngày 10/10/2001 được cho  là di chúc của cụ Tuyết, có nội dung cụ cho ba bà diện tích đất cùng với ngôi nhà nhỏ trên đất. 
Do bà Bích không chấp nhận và cho rằng bản di chúc là giả nên các bà Thanh, Huyến, Toán đã khởi kiện bà Bích ra tòa án để chia thừa kế. Trong quá trình xét xử, bà Bích đều yêu cầu giám định nhưng không được xem xét. Theo đó, TAND huyện Hưng Hà và TAND tỉnh Thái Bình đều xử chấp nhận yêu cầu của  các bà Thanh, Toán, Huyến. 
Không đồng ý, bà Bích khiếu nại. Ngày 25/3/2011, TANDTC đã có Quyết định giám đốc thẩm 242/2011,không công nhận di chúc ngày 10/10/2001 là hợp pháp và hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, đồng thời chuyển hồ sơ để cấp sơ thẩm xét xử lại, bác yêu cầu của nguyên đơn vì di chúc không hợp pháp. 
Tuy nhiên, sau đó các bà Thanh, Huyến, Toán đã rút đơn nên TAND huyện Hưng Hà ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án; đồng thời UBND huyện Hưng Hà cũng ra quyết định thu hồi Sổ đỏ số BA225180 mang tên ba bà Thanh, Toán, Huyến. Mặc dù sổ đỏ đã bị UBND Hưng Hà ra quyết định thu hồi nhưng theo phản ánh, đến nay họ vẫn dùng sổ đỏ này để chào bán lô đất của bà Bích.
Né trách nhiệm hay vì động cơ nào khác?
Sau khi có quyết định thu hồi sổ đỏ, ngày 20/6/2012 bà Bích đã có đơn kèm hồ sơ gửi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hưng Hà làm thủ tục cấp sổ đỏ. Nhưng không hiểu sao, cơ quan này lại cho rằng đất đang có tranh chấp. Không chấp nhận, bà Bích gửi đơn đến UBND huyện Hưng Hà cũng như tỉnh Thái Bình, nhưng từ đó đến nay các cơ quan có chức năng và những người có trách nhiệm vẫn im lặng.
Bà Bích cho biết thêm, suốt 8 năm trời với hơn 10 bản án, qua 3 cấp xét xử, đến nay bà vẫn chưa thể lấy lại được mảnh đất vì đang bị các bà Thanh, Huyến, Toán khóa cửa chiếm giữ. Không những thế, mẹ con bà đã không ít lần bị các cô em chồng hành hung, mỗi lần như vậy bà đều có đơn gửi UBND xã và UBND huyện, nhưng đều không được giải quyết thỏa đáng. Hiện bà và các con phải sống trong căn nhà dột nát.
Được biết, vụ việc cũng đã được Thanh tra Chính phủ có công văn gửi Chủ tịch huyện Hưng Hà yêu cầu giải quyết dứt điểm, nhưng đến nay UBND huyện Hưng Hà vẫn “án binh bất động” một cách lạ thường. 
Luật gia Nguyễn Chấn cho biết, vụ án đã được đình chỉ bằng quyết định của tòa án trên cơ sở tự nguyện rút đơn của các bà Thanh, Toán, Huyến. Vì vậy, việc UBND huyện Hưng Hà cho rằng đất “có tranh chấp” để  không cấp GCNQSD đất cho bà Bích là không có có cơ sở. Vì chỉ trong trường hợp được pháp luật công nhận là những người thừa kế hợp pháp theo di chúc, thì các bà Thanh, Toán, Huyến mới có đủ tư cách pháp lý để trở thành một bên chủ thể “tranh chấp quyền sử dụng đất” khi cần cơ quan có thẩm quyền (Tòa án hay cơ quan hành chính nhà nước) can thiệp. 
Bên cạnh đó, các bà này đã tự nguyện rút đơn khởi kiện và Tòa sơ thẩm đình chỉ giải quyết vụ án “tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất” cũng là những bằng chứng quá rõ cho thấy việc “né” cấp “sổ đỏ” cho bà Bích với cái cớ “tranh chấp” không  thể chấp nhận được.
Việc UBND huyện Hưng Hà ra quyết định thu hồi GCNQSD đất đã  cấp trái pháp luật cho 3 bà Thanh, Toán, Huyến là việc làm cần thiết nhưng chưa đủ. Cơ quan có thẩm quyền “né tránh, đùn đẩy”, chậm giải quyết vụ này là việc làm trái với quy định tại Điều 6 Nghị định số 63/2010/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính, nghiêm cấm “Từ chối thực hiện, kéo dài thời gian thực hiện hoặc tự ý yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định mà không nêu rõ lý do bằng văn bản”. Theo luật, cấp hoặc thu hồi GCNQSD đất và trả  lời người dân “bằng văn bản” đều thuộc thẩm quyền UBND huyện Hưng Hà.
Hà Thu - Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.