Hưng Hà (Thái Bình): Vì đất, cốt nhục chia lìa

(PLO) - Xuất phát từ sự ích kỷ, anh chị em sẵn sàng buông lời lăng mạ, có những hành vi bạo lực dẫn đến cốt nhục chia lìa. Đó là những hệ lụy từ việc tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất kéo dài nhiều năm qua của gia đình bà Đỗ Thị Bích, trú tại thôn Dương Xá, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. 

Hưng Hà (Thái Bình): Vì đất, cốt nhục chia lìa ảnh 1
Bà Bích trình bày với phóng viên và vô cùng bất bình
với cách giải quyết của huyện Hưng Hà
Nồi da xáo thịt

Theo bà Bích, bố mẹ chồng bà là hai cụ Vũ Đức Chấm và Cao Thị Tuyết có 6 người con (3 trai 3 gái) và khối tài sản chung là 252m2 đất thổ cư, một ngôi nhà cấp 4 có 4 gian. Năm 1990, khi hai cụ còn khỏe mạnh đã phân chia tài sản cho ba con trai là ông Xuyên (chồng bà Bích), ông Hùng và ông Hải; có biên bản được UBND xã xác nhận, đóng dấu. 

Cụ thể, ông Xuyên là con trưởng được 2 gian nhà và 11m chiều dài mặt đường; ông Hùng, ông Hải mỗi người một gian, còn đất mỗi người 1 suất dài 8,5m. Ba người con gái là Vũ Thị Thanh, Vũ Thị Toán, Vũ Thị Huyến không có phần vì đều đã lấy chồng.  

Năm 1991, ba người con trai tháo dỡ nhà và phân chia theo biên bản lập năm 1990. Ông Hùng và ông Hải mỗi người bán đi một suất đất, còn một suất xây nhà kiên cố. Vợ chồng bà Bích không bán đất mà xây nhà trên diện tích đất được chia và cụ Tuyết ở cùng với vợ chồng ông bà là con trưởng theo tập quán. 

Năm 2000, sau khi chồng bà Bích mất được một năm thì xảy ra mâu thuẫn giữa bà Bích với ba người em gái chồng. Quá trình mâu thuẫn, tranh chấp, ba bà này đã phá tài sản là các công trình xây dựng gồm 85m2 nhà cấp 4 và 35m tường rào bảo vệ cao 2,5m do vợ chồng bà Bích xây năm 1991. 

Năm 2007 cụ Tuyết mất, bà Bích tiếp nhận đất và ngôi nhà cụ Tuyết ở khi còn sống đã công khai cho bà (thể hiện tại biên bản ngày 15/11/2000). Nhưng lúc này, ba người con gái lại xuất trình bản di chúc ngày 10/10/2001 được cho  là di chúc của cụ Tuyết, có nội dung cụ cho ba bà diện tích đất cùng với ngôi nhà nhỏ trên đất. 

Do bà Bích không chấp nhận và cho rằng bản di chúc là giả nên các bà Thanh, Huyến, Toán đã khởi kiện bà Bích ra tòa án để chia thừa kế. Trong quá trình xét xử, bà Bích đều yêu cầu giám định nhưng không được xem xét. Theo đó, TAND huyện Hưng Hà và TAND tỉnh Thái Bình đều xử chấp nhận yêu cầu của  các bà Thanh, Toán, Huyến. 

Không đồng ý, bà Bích khiếu nại. Ngày 25/3/2011, TANDTC đã có Quyết định giám đốc thẩm 242/2011,không công nhận di chúc ngày 10/10/2001 là hợp pháp và hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, đồng thời chuyển hồ sơ để cấp sơ thẩm xét xử lại, bác yêu cầu của nguyên đơn vì di chúc không hợp pháp. 

Tuy nhiên, sau đó các bà Thanh, Huyến, Toán đã rút đơn nên TAND huyện Hưng Hà ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án; đồng thời UBND huyện Hưng Hà cũng ra quyết định thu hồi Sổ đỏ số BA225180 mang tên ba bà Thanh, Toán, Huyến. Mặc dù sổ đỏ đã bị UBND Hưng Hà ra quyết định thu hồi nhưng theo phản ánh, đến nay họ vẫn dùng sổ đỏ này để chào bán lô đất của bà Bích.

Né trách nhiệm hay vì động cơ nào khác?

Sau khi có quyết định thu hồi sổ đỏ, ngày 20/6/2012 bà Bích đã có đơn kèm hồ sơ gửi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hưng Hà làm thủ tục cấp sổ đỏ. Nhưng không hiểu sao, cơ quan này lại cho rằng đất đang có tranh chấp. Không chấp nhận, bà Bích gửi đơn đến UBND huyện Hưng Hà cũng như tỉnh Thái Bình, nhưng từ đó đến nay các cơ quan có chức năng và những người có trách nhiệm vẫn im lặng.

Bà Bích cho biết thêm, suốt 8 năm trời với hơn 10 bản án, qua 3 cấp xét xử, đến nay bà vẫn chưa thể lấy lại được mảnh đất vì đang bị các bà Thanh, Huyến, Toán khóa cửa chiếm giữ. Không những thế, mẹ con bà đã không ít lần bị các cô em chồng hành hung, mỗi lần như vậy bà đều có đơn gửi UBND xã và UBND huyện, nhưng đều không được giải quyết thỏa đáng. Hiện bà và các con phải sống trong căn nhà dột nát.

Được biết, vụ việc cũng đã được Thanh tra Chính phủ có công văn gửi Chủ tịch huyện Hưng Hà yêu cầu giải quyết dứt điểm, nhưng đến nay UBND huyện Hưng Hà vẫn “án binh bất động” một cách lạ thường. 

Luật gia Nguyễn Chấn cho biết, vụ án đã được đình chỉ bằng quyết định của tòa án trên cơ sở tự nguyện rút đơn của các bà Thanh, Toán, Huyến. Vì vậy, việc UBND huyện Hưng Hà cho rằng đất “có tranh chấp” để  không cấp GCNQSD đất cho bà Bích là không có có cơ sở. Vì chỉ trong trường hợp được pháp luật công nhận là những người thừa kế hợp pháp theo di chúc, thì các bà Thanh, Toán, Huyến mới có đủ tư cách pháp lý để trở thành một bên chủ thể “tranh chấp quyền sử dụng đất” khi cần cơ quan có thẩm quyền (Tòa án hay cơ quan hành chính nhà nước) can thiệp. 

Bên cạnh đó, các bà này đã tự nguyện rút đơn khởi kiện và Tòa sơ thẩm đình chỉ giải quyết vụ án “tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất” cũng là những bằng chứng quá rõ cho thấy việc “né” cấp “sổ đỏ” cho bà Bích với cái cớ “tranh chấp” không  thể chấp nhận được.

Việc UBND huyện Hưng Hà ra quyết định thu hồi GCNQSD đất đã  cấp trái pháp luật cho 3 bà Thanh, Toán, Huyến là việc làm cần thiết nhưng chưa đủ. Cơ quan có thẩm quyền “né tránh, đùn đẩy”, chậm giải quyết vụ này là việc làm trái với quy định tại Điều 6 Nghị định số 63/2010/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính, nghiêm cấm “Từ chối thực hiện, kéo dài thời gian thực hiện hoặc tự ý yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định mà không nêu rõ lý do bằng văn bản”. Theo luật, cấp hoặc thu hồi GCNQSD đất và trả  lời người dân “bằng văn bản” đều thuộc thẩm quyền UBND huyện Hưng Hà.

Hà Thu - Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).