Huế: Trang nghiêm lễ hạ cây nêu ngày Tết

(PLO) - Sáng ngày 14/2 (mùng 7 tết), tại  Hiển Lâm Các - Thế Miếu, Đại Nội Huế, Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế đã tiến hành lại nghi lễ hạ cây nêu ngày tết.
Cây nêu tại điện Long An được hạ xuống, kết thúc lễ hạ cây nêu ngày Tết. Cây nêu tại điện Long An được hạ xuống, kết thúc lễ hạ cây nêu ngày Tết.

Ngay từ sáng sớm lãnh đạo Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế, đội nhã nhạc cung đình và đội lính đã có mặt trước sân Thế Miếu để chuẩn bị hạ cây nêu.

Mở đầu buổi lễ hạ nêu, 4 người chủ tế khăn áo chỉnh tề đứng hành lễ trước Hương án đã chuẩn bị sẵn các vật lễ. Trong khi các chủ tế tiến hành cúng bái, đội hòa tấu chơi những bản nhạc cung đình làm cho không khí càng trang nghiêm. 

Sau khi nghi thức cúng bái xong, một đội lính gồm 10 người sẽ tiến hành tháo cây nêu xuống theo 3 hướng khác nhau. Sau đó các vật phẩm trên đó như ấn vua, cau trầu sẽ được lấy ra.

Huế: Trang nghiêm lễ hạ cây nêu ngày Tết ảnh 1
Các chủ tế hành lễ trước hương án 
Huế: Trang nghiêm lễ hạ cây nêu ngày Tết ảnh 2
Cây nêu tại điện Long An được hạ xuống 

Sau khi cây nêu tại Thế Miếu được hạ xuống, đoàn “ngự lâm quân” tiếp tục di chuyển qua điện Long An (bảo tàng cổ vật cung đình Huế) để tiếp tục hạ cây nêu còn lại ở đây.

Sau khi cây nêu ở điện Long An được hạ xuống, phần lễ hạ cây nêu ngày tết sẽ hoàn thành,

Huế: Trang nghiêm lễ hạ cây nêu ngày Tết ảnh 3
Và sau đó đưa ra khỏi Thế Miếu 

Tiếp đó, khi cây nêu được hạ xuống, Tiến sĩ Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế sẽ tặng chữ được đóng ấn và tặng cho các du khách tham quan tại Đại Nội và điện Long An.

Huế: Trang nghiêm lễ hạ cây nêu ngày Tết ảnh 4
Du khách xin chữ tại buổi lễ 

Trước đó, vào ngày 23 tháng Chạp, lễ thượng nêu đã diễn ra tại sân Hiển Lâm Các - Đại Nội Huế.

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế,  chia sẻ: “Trong tiến trình bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Huế, ngoài việc bảo tồn các giá trị vật thể về các công trình kiến trúc thì việc khôi phục lễ hội, trong đó có lễ dựng cây Nêu ngày Tết cũng góp phần vào việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất Cố đô”.

Tiến Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.