Huế sẽ "mạnh tay" xử lý nạn săn bắt chim trời

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt chim trời, UBND TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim trời trên địa bàn.
Công an xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) thu gom các phương tiện săn bắt chim trời và thả các cá thể cò, vạc về với môi trường tự nhiên. Công an xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) thu gom các phương tiện săn bắt chim trời và thả các cá thể cò, vạc về với môi trường tự nhiên.

Theo UBND TP. Huế, hiện đang vào mùa chim di cư, đã xuất hiện tình trạng giăng lưới, dùng các dụng cụ (như cò giả, cò mồi, bẫy, loa dẫn dụ chim…) để bẫy, bắt chim trời ở một số xã, phường trên địa bàn thành phố.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên tiến tới hạn chế tối đa nạn săn bắt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim trời, Chủ tịch UBND TP. Huế yêu cầu các xã, phường, thủ trưởng các phòng ban chuyên môn thuộc thành phố tích cực tuyên truyền, vận động và xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thuộc đơn vị sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng, các loài chim trời trái quy định.

UBND TP. Huế cũng chỉ đạo tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắn, bẫy các loài chim trời; tổ chức triển khai cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ý cam kết về việc không mua bán, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo các loài chim trời.

Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã, các loài chim trời và các biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài chim trời.

Các cơ quan được yêu cầu tăng cường kiểm tra, nắm bắt các đối tượng mua bán, săn bắt các loại chim trời ở các chợ, khu dân cư, đồng ruộng, bìa rừng; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý nghiêm minh các vụ, việc vi phạm nhằm răn đe, giáo dục.

Được biết, trước tình trạng khai thác, săn bắt chim trời diễn ra phức tạp, mới đây, lực lượng Công an xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc đã ra quân ngăn chặn, xử lý tình trạng săn bắt chim trời.

Theo đó, từ ngày 17 đến 19/9/2021, tại các cánh đồng, Công an xã Lộc Trì thu giữ hơn 200 con cò giả bằng xốp và gần 1.000 que dính nhựa dùng để giăng bẫy.

Công an các địa phương khác của huyện Phú Lộc cũng thu giữ hàng trăm cò giả, cùng hàng ngàn dụng cụ để săn bắt, khai thác chim trời. Quá trình ngăn chặn, xử lý, lực lượng Công an toàn huyện đã giải cứu hàng trăm con cò sống, thả về với môi trường tự nhiên.

Thời gian qua, chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực tuyên truyền các quy định về bảo vệ các loài động vật hoang dã, nhưng vấn nạn săn bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi nhốt và chế biến trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim trời như vịt trời, chim cu, chim cuốc, trích cồ, cổ rắn, vạc, cò trắng... vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ban hành công văn hướng dẫn xử phạt hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, bao gồm các loài chim trời. Trong đó, mức xử phạt cao nhất là hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt động vật rừng trái quy định của pháp luật mức phạt từ 5 triệu đồng đến 400 triệu đồng...

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức cho những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hướng tới phát triển bền vững

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực KT - XH, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân; bởi nó mang đến nhiều cơ hội, song cũng đặt ra những thách thức không nhỏ, đòi hỏi các DN thuộc thành phần kinh tế này phải có sự thích nghi kịp thời.

2 xe máy va chạm kinh hoàng, 2 người thương vong

2 xe máy va chạm kinh hoàng, 2 người thương vong
(PLVN) - Sáng ngày 27/11, Công an TP Mỹ Tho, Tiền Giang cho biết vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giữa 2 xe máy trên QL60 đoạn thuộc phường 6, TP. Mỹ Tho vào tối 26/11 làm 2 người thương vong.

Phú Thọ: Bãi bỏ 50 quy trình nội bộ giải quyết 28 thủ tục hành chính lĩnh vực đầu tư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới đây đã ký ban hành Quyết định số 3013/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Đầu tư tại Việt Nam; Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Kỷ luật cảnh cáo nhiều cán bộ huyện Cô Tô

Nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô bị kỷ luật cảnh cáo.
(PLVN) - Ngày 26/11, Ban thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã xem xét kỷ luật một số đảng viên và đề nghị kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng liên quan đến vụ việc của ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Cô Tô.

Bình Dương sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI, năm 2022

Công tác tổ chức Đại hội được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) -  Để chuẩn bị cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI, năm 2022 diễn ra thành công tốt đẹp, tạo được không khí vui tưởi, phấn khởi, thu hút người dân tham gia, UBND tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai công tác chuẩn bị, sẵn sàng tập trung mọi điều kiện cho cho một kỳ Đại hội diễn ra thành công rực rỡ.

Lạng Sơn: Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở Y tế bị bắt

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Ngày 26/11, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Lạng Sơn xác nhận ông Trần Hoàng Lộc, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Y tế tỉnh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh bắt tạm giam liên quan tới sai phạm đấu thầu mua sắm các vật tư, trang thiết bị y tế trong khoảng thời gian năm 2018, 2019.