Huế: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh bị bưng bít?

(PLVN) - Một số cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đưa hàng loạt thí sinh (TS) không đủ điều kiện vào diện xét tuyển bổ sung gây bất bình dư luận?
Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế nơi để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh nhưng đã bị bưng bít. Ảnh: XH Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế nơi để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh nhưng đã bị bưng bít. Ảnh: XH

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018, tỉnh Thừa Thiên Huế mặc dù ban đầu được chuẩn bị rất chặt chẽ, nghiêm túc. Thế nhưng do chỉ tiêu tuyển sinh một số trường thiếu nên một số cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đưa hàng loạt thí sinh (TS) không đủ điều kiện vào diện xét tuyển bổ sung gây bất bình dư luận kéo dài nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

Thiếu gần 19 điểm vẫn được xét tuyển

Đúng vào dịp tỉnh Thừa Thiên Huế đang tất bật cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, do có sự lo lắng những “sai phạm cũ tái phát”, làm “xói mòn đạo đức ngành giáo dục tỉnh nhà” nên nhiều quần chúng nhân dân đã liên tục thông tin và có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí về những sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh năm học 2017-2018 của tỉnh này. Điều đáng nói là vụ việc từng bị phát hiện vào thời điểm đó và đã có đơn tố cáo đến Bộ GD-ĐT nhưng vẫn không được xem xét, giải quyết, xử lý gây bức xúc dư luận kéo dài.

Trước sự việc trên, chúng tôi đã tiến hành vào cuộc điều tra, xác minh. Trên trang Website của Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn lưu giữ danh sách TS dự tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018, trong số đó có đầy đủ tên, tuổi, năm sinh, số báo danh của 23 TS được cho là đã xét tuyển bổ sung trái quy định pháp luật vẫn còn lưu số điểm thi, tổng xét tuyển phổ thông và kết quả báo “hỏng”.

Huế: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh bị bưng bít? ảnh 1
Danh sách điển hình của 2 TS được xét tuyển bổ sung vào Trường Cao Thắng thiếu 12 điểm và Trường Nguyễn Trường Tộ thiếu gần 19 điểm còn lưu giữ trên trang Website của Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: XH

Theo đó, qua rà soát danh sách học sinh (HS) của Trường THPT Cao Thắng (TP Huế) chúng tôi đã phát hiện có 6 HS hiện đang theo học ở các lớp 11B3, 11B6, 11B9; Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Huế) có tới 16/17 HS (1 em đã nghỉ học) cũng đang theo học các lớp trong khối 11 của trường.

Đối chiếu với kết quả thi tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018, điểm chuẩn vào Trường THPT Cao Thắng nguyện vọng (NV) 1 là 31,8 điểm, NV2 46,9 điểm; thế nhưng các TS có số báo danh (SBD) 020652- nơi đăng ký dự tuyển là Trường THPT Nguyễn Trường Tộ- tổng điểm thi, xét phổ thông chỉ được 34,9 điểm, kết quả báo “hỏng”, vậy nhưng khi xét tuyển bổ sung TS này đã được Trường THPT Cao Thắng nhận vào mặc dù so với điểm NV2- số điểm TS này thiếu so với quy định là 12 điểm; 5 TS còn lại lần lượt là các SBD 020664- NV2 thiếu 6,7 điểm; SBD 050185- NV2 thiếu 5,4 điểm; SBD 030308- NV2 thiếu 4,1 điểm; 2 TS còn lại 1 TS NV1 chỉ thiếu 0,1 điểm và 1 TS NV2 thiếu 0,2 điểm.

Tồi tệ hơn khi xem xét điểm chuẩn vào Trường THPT Nguyễn Trường Tộ- NV1 là 41,7 điểm, NV2 46,5 điểm vậy nhưng theo danh sách tra cứu trong số danh sách 17 TS bị tố cáo chúng tôi còn phát hiện ra có trường hợp thiếu đến 18,9 điểm, đó là SBD 050016- TS này đăng ký dự tuyển tại trường Cao Thắng với tổng điểm thi, tổng xét phổ thông chỉ được 27,6 vậy nhưng vẫn được trường này xét tuyển NV2 vào học lớp 10 mặc cho dư luận xì xèo, bàn tán.

Ngoài TS “cá biệt” trên, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ còn có các TS được xét tuyển lần lượt có SBD là: 020508- NV1 thiếu 16,3 điểm; SBD 060403- NV2 thiếu 8,7 điểm; SBD 030092- NV2 thiếu 8,6 điểm; SBD 060395- NV2 thiếu 7,0 điểm; tiếp đến là 6 trường hợp khác có số điểm thiếu từ 3,4 điểm cho đến 6,9 điểm; số còn lại 6 trường hợp thiếu từ 0,1 đến 2,3 điểm nhưng vẫn được “ưu ái” xét tuyển bổ sung vào học lớp 10 như không có chuyện thi cử xảy ra.

Huế: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh bị bưng bít? ảnh 2
Trường THPT Cao Thắng và Nguyễn Trường Tộ nơi xét tuyển 23 TS được cho là trái quy định pháp luật nhưng lãnh đạo Sở không biết?Ảnh: XH

Lãnh đạo ngành bao biện...?!

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Đặng Phước Mỹ- Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế. Trả lời câu hỏi của chúng tôi, ông Mỹ cho biết: “Sự việc phản ánh trước đây khi đó tôi đang là Phó Giám đốc Sở phụ trách thanh tra có nghe Thanh tra Sở nói về việc xét tuyển bổ sung 6 HS ở Trường THPT Cao Thắng, vì thời điểm đó có đơn tố cáo gửi Thanh tra Bộ GĐ-ĐT, Bộ GĐ-ĐT đã có công văn chỉ đạo, Sở đã tiến hành làm việc và có báo cáo cho Bộ GĐ-ĐT rồi, còn 17 trường hợp ở Trường THPT Nguyễn Trường Tộ tôi không hề biết mà chỉ mới nghe thông tin cách đây ít hôm”.

Khi được hỏi quan điểm trong xử lý vấn đề này ra sao, vị lãnh đạo cao nhất của ngành giáo dục tỉnh này hết sức ấp úng và cho rằng xét tuyển như vậy là đúng vì đã có sự đồng ý của lãnh đạo Sở và biện hộ cho rằng do chỉ tiêu tối thiểu được UBND tỉnh quy định một số trường thiếu. Vậy nhưng khi chúng tôi hỏi liệu có tiêu cực trong việc xét tuyển này không, hoặc thiếu chỉ tiêu tối thiểu nhưng không thể xét tuyển một cách “vô tội vạ” với những thí sinh thiếu điểm nhiều đến vậy? Vị lãnh đạo Sở này tiếp tục ấp úng và hứa sẽ kiểm tra.

Mặc dù lãnh đạo Sở nói vậy, nhưng khi trả lời câu hỏi của chúng tôi, ông Lê Thư- Chánh Thanh tra Sở này đã thừa nhận sau sự việc xảy ra, có đơn tố cáo ra Bộ GĐ-ĐT,  Bộ có công văn chỉ đạo thanh kiểm tra nhưng Sở đã không tổ chức Thanh tra- kiểm tra mà chỉ căn cứ vào báo cáo của Trường Cao Thắng rồi làm công văn báo cáo Bộ.

Huế: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh bị bưng bít? ảnh 3
Ông Lê Thư (ngồi giữa)- Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế thừa nhận sự việc xảy ra, có đơn tố cáo ra Bộ GĐ-ĐT, Bộ có công văn chỉ đạo nhưng Sở đã không tổ chức Thanh tra- kiểm tra. Ảnh: XH

Như vậy đúng là “cháy nhà lộ ra mặt chuột” bởi Sở này đã không chấp hành việc chỉ đạo của Bộ GD-ĐT mà chỉ nghe cấp dưới báo cáo rồi báo cáo khống cấp trên, chưa nói đến tại Trường THPT Nguyễn Trường Tộ được cho là tuyển sai đến 17 TS nhưng lãnh đạo Sở này vẫn không biết, hay là cố tình “bưng bít” thông tin.

Một diễn biến khác liên quan, theo một nguồn tin, sự việc này cũng đã có đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng của địa phương. Thế nhưng trong một thông báo kết luận thanh tra của UBKT Thành ủy Thành phố Huế cũng chỉ duy nhất nhắc đến 1/6 trường hợp tại Trường Cao Thắng là do thiếu 0,1 điểm nên đã gây thắc mắc, tạo dư luận không tốt cho nhà trường còn lại những trường hợp khác số điểm thiếu cao ngất nghểu lại không được nhắc đến.

Bên cạnh đó, khi làm việc với chúng tôi, ông Ngô Đắc Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng cũng đã thẳng thắn chia sẻ: “Tôi là Hiệu trưởng, tôi không có thẩm quyền tự ý tuyển sinh bổ sung. Đặc biệt, nếu tuyển sai đối tượng lại càng không dám, việc này là do chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở, chứ tôi không dại”.

Huế: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh bị bưng bít? ảnh 4
Ông Ngô Đắc Dũng (bên trái), Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng: “Tôi không có thẩm quyền tự ý tuyển sinh bổ sung, tuyển sai lại càng không dám, việc này là do chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở”. Ảnh: HS

Còn ông Nguyễn Hướng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trường Tộ lại thừa nhận ngay từ ban đầu: “Việc này tôi xin nhận lỗi là tôi đã sai. Mặc dù tôi có báo cáo với lãnh đạo Sở nhưng chỉ báo bằng miệng, tuy nhiên trong số 17 HS tuyển bổ sung có 7 HS là do mối quan hệ...?!”.

Như vậy sự việc đã quá rõ ràng. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “tiêu cực” trong việc xét tuyển để các TS này được vào lớp 10 trường công lập một cách dễ dàng đến vậy, trong khi đó có rất rất nhiều TS khác đăng ký dự tuyển vào 2 trường trên với số điểm thiếu rất thấp so với 23 TS trên nhưng lại không có cơ hội vào 2 trường này để học mà lại phải lặng lẽ mang hồ sơ đi xét tuyển ở trường khác xa nhà, không thi tuyển và cấp thấp hơn để học...???

Trước sự việc trên, dư luận đang khẩn thiết cầu mong sớm có sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng của Bộ GD-ĐT và tỉnh Thừa Thiên Huế để làm trong sạch ngành giáo dục tỉnh nhà, đồng thời góp phần vào làm trong sạch những “bê bối” trong ngành giáo dục cả nước hiện nay và trấn an sự lo lắng của phụ huynh khi sợ “bệnh cũ tái phát” lại xảy ra trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học mới mà Thừa Thiên Huế đang tổ chức rầm rộ mấy ngày qua.

Xuân Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.