Huế: “Oái ăm” cảnh tàu ra vào cảng cá phải... canh giờ

(PLO) - Cảng cá Tư Hiền – xã Vinh Hiền – huyện Phú Lộc được đầu tư lên đến 29 tỷ đồng nhằm tạo ra nơi trú đậu cho các tàu bè, thế nhưng cảng cá này đang bị bồi lấp liên tục khiến tàu cá khó khăn trong việc trú đậu, để vàođược buộc các tàu phải... canh giờ để cập cảng.
Tuy đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng các tàu cá khó xuất nhập cảng vì luồng lạch bị cạn Tuy đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng các tàu cá khó xuất nhập cảng vì luồng lạch bị cạn

Tháng  8/2004, cảng cá Tư Hiền được khởi công do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư với kinh phí 29 tỉ đồng. Công trình được xây dựng để làm nơi neo đậu, tránh bão cho tàu cá của tỉnh và các vùng lân cận; cung ứng các dịch vụ hậu cần nghề cá…

Toàn bộ cảng  có diện tích 3,7ha trên bờ và 2,4ha mặt nước; gồm các hạng mục như bến neo tàu dài 80m và rộng 12m, 2 cầu dẫn dài 80m, rộng 6m, 2 bờ kè neo đậu tàu thuyền dài 310m và rất nhiều hạng mục thiết yếu khác như nhà đặt máy bơm cấp nước, hệ thống cấp nước sạch, thoát nước, hệ thống điện đường, toàn bộ cổng tường rào, nhà vệ sinh, nhà để xe…

Thời điểm mới đưa vào sử dụng cảng cá Tư Hiền phát huy được các công năng sử dụng của mình, thế nhưng khoảng hơn 2 năm trở lại đây cảng cá này đang bị bồi lấp khiến tàu thuyền khó khăn khi xuất nhập cảng. Ngư dân Lê Văn Thanh -  xã Vinh Hiền – huyện Phú Lộc có tàu cá công suất 400CV,  thế nhưng để con tàu này cập cảng đối với ông cả là một vấn đề.

Theo ông Thanh, hiện các luồng lạch dẫn vào cảng Tư Hiền đang bị cát bồi lấp khiến tàu bị mắc cạn không vào được, buộc ông phải cho đậu tàu ngoài cửa biển và đợi nước lên để cho tàu vào. “Mỗi lần có sóng mà không vào được cảng Tư Hiền buộc chúng tôi phải vào Đà Nẵng để đậu hoặc đậu ở Lăng Cô để đảm bảo an toàn, vì hiện tại mực nước đó khiến tàu không vào được”, ông Thanh cho hay.

Đối với các tàu đã vào được cảng nhưng nếu mực nước hạ cũng không thể ra khơi được. Đã có nhiều trường hợp cá biển xuất hiện gần với cửa biển nhưng do tàu không ra khơi được nên các ngư dân thiệt hại hàng chục triệu đồng. Ông Nguyễn Mến – Chủ tịch Hội Nghề cá xã Vinh Hiền cho hay, vì cảng bị bồi lấp nên mỗi lần tàu  đánh bắt được cá phải dùng thuyền thúng để đưa cá vào chứ không thể đi thẳng vào trong vì bị cạn, các tàu bị cạn buộc phải nằm lại ngoài biển đợi nước lên mới di chuyển được.

Theo ông Mến, nguyên nhân chủ yếu khiến các tàu không thể vào bên trong cảng Tư Hiền do cát đang bồi lấp cửa biển,  luồng lạch bị cạn khiến tàu chạm đáy không đi được. Mặc khác, hiện cảng cá này cũng chung “số phận” như cửa biển Tư Hiền khi đang bị cát bồi lấp từng ngày.

Để ra vào cảng thuận tiện hơn các ngư dân phải đợi con nước lên cao mới đưa thuyền đi được. “Một ngày chúng tôi chỉ có 3 tiếng để đưa tàu ra vào khi có nước lên, sau 3 tiếng đó mà chậm thì phải đợi sang ngày mai mới đưa tàu đi được”, ông Mến cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Giám đốc Cảng cá tỉnh cho biết hiện cửa biển Tư Hiền ngày càng bị bồi lấp, ngay cả các tàu cá có công suất nhỏ cũng khó di chuyển, nên cảng cá rất khó thu hút được các tàu cá các địa phương khác vào cảng. “Trong năm nay chúng tôi dự kiến sẽ cho nạo vét để khơi thông luồng lạch tạo điều kiện để tàu ra vào cảng thuận tiện hơn”, ông Sơn thông tin. 

Tiến Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mưa dông gây thiệt hại 3,7 tỷ đồng tại Lào Cai

Mưa dông gây thiệt hại 3,7 tỷ đồng tại Lào Cai
(PLVN) - Tính đến hết ngày 4/8, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Si Ma Cai và Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại do trận mưa dông chiều tối 3/8 gây ra.

Hổ không phải là heo

Hổ không phải là heo
(PLVN) - Vụ phát giác, bắt giữ gần 20 con hổ trưởng thành được nuôi nhốt dưới tầng hầm một gia đình nằm giữa khu dân cư tại xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) vào rạng sáng ngày 4/8/2021 khiến dư luận không chỉ sững sờ, tò mò, mà còn có những ý kiến rất “cắc cớ”.

Lợi dụng xe “luồng xanh”: Cần nghiêm trị

Một tài xế xe tải lợi dụng phương tiện có thẻ “luồng xanh” để vận chuyển thuốc lá lậu.
(PLVN) -  Mới đây, lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện và tạm giữ nhiều phương tiện sử dụng luồng xanh giả, sai mục đích qua chốt kiểm soát COVID-19 cửa ngõ Thủ đô.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi hướng về tâm dịch TP.Hồ Chí Minh

Những nông sản vườn nhà, trên rừng được bà con vùng cao ở Quảng Ngãigom góp ủng hộ cho bà con đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng trong lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng, người dân vùng cao tỉnh Quảng Ngãi đã góp nhặt từng bó rau, mụt măng, bắp chuối, gạo, … tất cả điều chung tay hướng về tâm dịch ở TP Hồ Chí Minh.

Các tôn giáo ở Đồng Nai sẵn sàng có mặt trên tuyến đầu chống “giặc” COVID-19

Lực lượng y tế đang ngày đêm căng mình chống dịch, việc tình nguyện viên tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch là phương án hiệu quả hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe người dân, tránh quá tải.
(PLVN) -  Đồng Nai là tỉnh tập trung đông đồng bào có đạo nhất nhì cả nước. Giữa lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nhanh, mạnh, khó lường, các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ trên địa bàn tỉnh đã tích cực phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo, đồng hành với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch. Rất nhiều chức sắc, tín đồ tôn giáo trở thành những tình nguyện viên tham gia lực lượng tuyến đầu.