Huế: Dân khổ sở vì đường vào khu di tích lầy lội

(PLO) - Nhiều năm nay, tuyến đường vào khu di tích lăng mộ Đặng Huy Trứ và lăng mộ Danh nhân Đặng Văn Hòa thuộc địa phận thôn Hiền Sĩ (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền-TT Huế) đã bị xuống cấp nghiêm trọng và trở thành nỗi lo lắng của người dân địa phương khi ngang qua đoạn đường này, đặc biệt là vào mùa mưa.
Đường vào Khu di tích đi lại hết sắc khó khănăn nhưng từ nhiều năm không được nâng cấp Đường vào Khu di tích đi lại hết sắc khó khănăn nhưng từ nhiều năm không được nâng cấp

Có mặt tại đoạn đường trên, mặc dù trời nắng, nhưng chúng tôi chứng kiến cả con đường dường như bị phá nát, cá biệt có đoạn vẫn lầy lội như ao bùn đúng nghĩa. Ở đoạn khác, dù khô ráo hơn, nhưng cũng đầy “ổ voi, ổ trâu”, chỉ có hai lằn nhỏ hai bên để dành cho việc đi lại của cư dân trong vùng. Nhìn những chiếc xe gắn máy qua lại ì ạch, người lái vẹo vọ để giữ thăng bằng thật chẳng khác nào đang "làm xiếc"...

Huế: Dân khổ sở vì đường vào khu di tích lầy lội ảnh 1
Không thể hình dung đây là con đường 

Chị Đỗ Thị Nguyệt- người dân địa phương, cho biết: Vào mùa nắng người dân qua lại đã khó khăn, khi mùa mưa xuống mặt đường lập tức chuyển nhão như cháo, đất bùn đỏ bám chặt lấy bánh xe, khiến việc đi lại của người dân chúng tôi khổ sở vô cùng. Mong muốn tha thiết của bà con là chính quyền sớm nâng cấp để bà con đi lại”.

Huế: Dân khổ sở vì đường vào khu di tích lầy lội ảnh 2
Người dân qua lại hết sức khó khăn 

“Đường vào di tích mà lầy lội như vậy nên có nhiều đoàn khách đến đầu đường đã quay lại không dám vô thăm…”- Bà Trần Thị Hường, một người dân sống gần đây bức xúc.

Được biết, đây không chỉ là con đường vào khu di tích lăng mộ Đặng Huy Trứ và lăng mộ Danh nhân Đặng Văn Hòa, mà đây cũng chính là con đường độc nhất vào khu vực sản xuất nông nghiệp của nhân dân 02 thôn Hiền Sĩ và Đông Dạ của xã Phong Sơn. Khu vực sản xuất nông nghiệp của HTX Nam Sơn rộng hơn 70 ha, với gần 250 hộ đang trồng lúa, lạc, bắp… ở 3 cánh đồng: Tân Quang, Bù và Đồng Đờn.

Do việc đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa nên giá trị các loại nông sản mà người dân trồng ở khu vực này thấp hơn ở những khu vực thuận lợi khoảng 20 - 25%. Người dân thôn Hiền Sĩ đã nhiều lần kiến nghị về việc đầu tư nhưng vẫn chưa được đầu tư xây dựng.

Huế: Dân khổ sở vì đường vào khu di tích lầy lội ảnh 3
Hai người đàn ông rất khó khăn khi đưa xe máy qua vũng lầy 

“Tôi có ruộng đất ở khu vực cánh đồng Tân Quang nên hầu như ngày nào cũng phải đi xe máy vào thăm nom. Nhiều hôm đất nhão khiến bánh xe quay không nổi, còn chuyện “vồ ếch”, quần áo lấm lem là như cơm bữa. Chúng tôi chỉ mong có con đường đàng hoàng hơn để đi lại” - ông  Hoàng Ngoc Vinh, bộc bạch.

Ông Nguyễn Điệp, cho biết thêm: “Cũng bởi đường xuống cấp đi lại quá khó khăn, nên việc người dân địa phương qua lại tuyến đường này bị ngã xe máy, thậm chí ngã bị thương tích... là chuyện không xa lạ”.

Huế: Dân khổ sở vì đường vào khu di tích lầy lội ảnh 4
Bùn đất nhão nhoẹt người dân phải nhắc xe đi bộ 

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Hùng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Nam Sơn, cho biết: “Việc đường lầy lội mà bà con xã viên phản ánh là có thật, nhất là sau mỗi trận mưa, đường lầy lội nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho giao thông đi lại. Hơn nữa, sắp tới người dân ở đây vào mùa thu hoạch lúa, lạc, bắp… nhưng đường sá như vậy rất dễ bị tư thương ép giá, kéo theo đời sống nông dân ngày càng khó khăn. Điều mong mỏi nhất của người dân là được nâng cấp tuyến đường vào khu vực sản xuất”.

Trước tình trạng trên, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng đề nghị được nâng cấp con đường, nhưng cho đến nay con đường đẹp với người dân dường như vẫn chỉ là mơ và mỗi ngày đi lại hiện với họ tiếp tục là một “cực hình".

Huế: Dân khổ sở vì đường vào khu di tích lầy lội ảnh 5

Ông Hoàng Ngọc Mua, Trưởng thôn Hiền Sĩ, cho biết: “Vì điều kiện ngân sách của địa phương hạn hẹp nên cũng chỉ khắc phục tạm thời và sau mỗi trận mưa thì đâu lại vào đó. Điều đáng nói là tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường này đã khiến bà con khó khăn trong việc vận chuyển nông sản, điều này đã làm giảm sụt kinh tế của thôn trầm trọng”.

Thiết nghĩ, các cấp, các ngành liên quan tỉnh Thừa Thiên Huế cần nhanh chóng vào cuộc để có sự trùng tu, tôn tạo kịp thời, qua đó lưu giữ được những giá trị lịch sử to lớn và cũng là để góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau về di tích lịch sử cách mạng. Đồng thời, giúp bà con nhân dân có con đường để họ đi lại thuận tiện hơn, từ đó họ yên tâm sản xuất, đảm bảo cuộc sống./.

Xuân Trường - Tiến Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...