Huế: Cứu sống bệnh nhân vỡ túi giả phình mạch máu não hiếm gặp trong y khoa

(PLO) - Ngày 13/11, thông tin từ Khoa Nội tiết – Nội thần kinh Hô hấp, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: các bác sỹ vừa cứu sống một trường hợp vỡ túi giả phình mạch máu não do tai nạn giao thông. Theo các bác sĩ thì đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa.
Chú thích ảnh: Bệnh nhân Liêm sức khỏe dần hồi phục sau ca phẫu thuật, can thiệp Chú thích ảnh: Bệnh nhân Liêm sức khỏe dần hồi phục sau ca phẫu thuật, can thiệp

Trước đó, giữa tháng 5/2016, anh Phạm Thanh Liêm (22 tuổi, trú Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng đa chấn thương, hôn mê, mất máu, chấn thương sọ não do bị tai nạn giao thông

Sau khi được điều trị gần 2 tháng, bệnh nhân được xuất viện và trở về nhà; sau đó gia đình đưa bệnh nhân vào khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu trong tình trạng chảy máu mũi, miệng không cầm được. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có thể bị chảy máu não.

Kết quả hình ảnh chụp cắt lớp cho ra bệnh nhân bị dò trực tiếp động mạch cạnh xoang hang trái, có túi giả phình lớn trong hang xoang trái, với kích thước trên 20mm và cần có biện pháp can thiệp (stent) ngay vào mạch máu não. Nhưng dụng cụ này không có ở Việt Nam, các bác sĩ đã liên hệ, và đặt dụng cụ ở Singapore.

Trong quá trình chờ dụng cụ can thiệp, ngày 24/10, bất ngờ túi giả phình từ trong não bệnh nhân bị vỡ, gây xuất huyết mạnh, giảm đồng tử, máu không cầm được. Y bác sĩ trong ê kíp và khoa Nội tiết – Thần kinh Hô hấp đã được huy động bệnh nhân được truyền 3500ml.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên khoa hồi sức, cấp cứu. Y, bác sĩ đã hội chẩn cho bệnh nhân và đi đến quyết định, lựa chọn phương án tiến hành can thiệp cho bệnh nhân, tránh tình trạng vỡ túi giả phình lần 2.

Sau khi trao đổi với người nhà bệnh nhân vì việc can thiệp này có thể sẽ khiến bệnh nhân bị liệt nửa người nhưng sẽ tránh khỏi tử vong, ê kíp thực hiện thử nghiệm phương án và tiến hành “tắc động mạch cạnh trong bên trái” cho bệnh nhân.

Quá trình được tiến hành thành công và điều đặc biệt hy hữu không để lại di chứng về thần kinh cho bệnh nhân.

Bác sĩ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Trưởng khoa Nội tiết – Thần kinh Hô hấp, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: “Tuy việc hệ tuần hoàn nối sau can thiệp tắc động mạch trái cho bệnh nhân đã được tiên lượng từ trước, nhưng đó là điều hy hữu, ít gặp trong các trường hợp tương tự đã từng xảy ra, ca phẫu thuật, can thiệp thành công ngoài mong đợi”

Theo các bác sĩ thì đến nay sức khỏe bệnh nhân Liêm đang dần hồi phục.

N.Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19
(PLVN) - Mới đây, trong cuộc họp với Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch được xuất viện

Bệnh viện đã chuẩn bị xe, đưa bệnh nhân trở về quê nhà. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 18/6/2021, bệnh nhân nhiễm COVID-19 là N.T.T đã hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của Bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.