Huế: Chung cư tiền tỷ 'bỏ không', người dân sống trong xóm 'ổ chuột'

Khối nhà chung cư xây khang trang nhưng lại bỏ không
Khối nhà chung cư xây khang trang nhưng lại bỏ không
(PLO) - Đó là thực trạng tại Khu chung cư (KCC) phường Hương Sơ – TP. Huế từ hơn 3 năm nay.

 

Tháng 10/2011, UBND TP. Huế quyết định tiến hành trùng tu, bảo tồn và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế tại khu vực Thượng Thành – Eo Bầu. Để bố trí cho người dân sống trong khu vực này thành phố Huế đã đầu tư xây dựng 3 khối nhà chung cư với tổng kinh phí 50 tỷ đồng tại khu vực phường Hương Sơ.

KCC nằm ở vị trí khá đắc địa, gần trường, chợ, bệnh viện, trung bình mỗi căn hộ rộng khoảng 65m2 với phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp..., thế nhưng, 3 năm sau khi xây dựng và bàn giao thì KCC này gần như vẫn trong tình trạng “vườn không nhà trống”, 90% các dãy nhà ở đây chưa có người ở, các cửa ra vào bị khóa chặt.

Theo phản ánh của người dân, KCC rộng lớn nhưng ít người ở nên các "con nghiện" lợi dụng làm nơi tiêm chích ma túy.

Ông Dương Quang Hiền- Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế cho biết, dự án KCC Hương Sơ do Ban Đầu tư và Xây dựng TP. Huế làm chủ đầu tư đã được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng năm 2013.

KCC có 98 căn hộ nhưng hiện tại chỉ mới có 11 hộ dân vào sinh sống. Lý do là các hộ dân cho rằng đơn giá xây dựng quá cao, một số hộ dân trong diện giải tỏa muốn tự lo chỗ ở do giá đất trên thị trường ở Huế hiện nay còn phù hợp với khả năng của họ...

Trước thông tin có kim tiêm chích ma túy tại KCC và nỗi lo tệ nạn xã hội, ông Hiền khẳng định, 3 khối chung cư này Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Ban Quản trị chung cư số 3 Hương Sơ, chính quyền địa phương tại đây đang quản lý và Trung tâm đã hợp đồng thuê bảo vệ 24 giờ/ngày kể cả chủ nhật, lễ, tết..., nên chưa có tệ nạn xã hội xảy ra.

Đối với số căn hộ mà các hộ TĐC không chịu đến ở, Trung tâm quỹ đất TP.Huế tiếp tục quản lý để bố trí cho các hộ dân còn lại giai đoạn II của dự án giải tỏa ở khu vực Thượng Thành - Eo Bầu Nam Thắng.

Một số hình ảnh PV  ghi lại tại khu vực Thượng Thành – Eo Bầu và KCC Hương Sơ.

Nhà người dân xây tạm trên khu vực Thượng Thành
Nhà người dân xây tạm trên khu vực Thượng Thành
 
Giá cao khiến người dân không thể mua nhà chung cư
Giá cao khiến người dân không thể mua nhà chung cư
Khu chung cư Hương Sơ chỉ có vài hộ đến sống
Khu chung cư Hương Sơ chỉ có vài hộ đến sống
Kim tiêm vương vãi trong khu chung cư
Kim tiêm vương vãi trong khu chung cư

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.