Huế: Bệnh nhân được ghép cùng lúc khối tim phổi đã qua đời

(PLO) - Mặc dù đã được các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế tận tình cứu chữa, cùng với các trang thiết bị y tế hiện đại, tuy nhiên, sau 5 ngày trải qua ca mổ bệnh nhân đã qua đời.
Bệnh nhân sau khi được ghép tạng (ảnh do GS- TS Bùi Đức Phú cung cấp) Bệnh nhân sau khi được ghép tạng (ảnh do GS- TS Bùi Đức Phú cung cấp)

Sáng ngày 25/7, GS - TS Bùi Đức Phú – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân được ghép cùng lúc tim và phổi đã qua đời sau 5 ngày tiến hành phẩu thuật.

Theo bác sĩ Phú, sau khi tiến hành phẩu thuật, các thông số và siêu âm của bệnh thực quản cho thấy tim bệnh nhân vẫn đập khỏe, nhưng do trao đổi oxy kém vì phổi bị phù. Các vị trí phẫu tích gở dính đều rỉ ra máu, mặc dù đã hỗ trợ thêm khí NO nhưng tình hình vẫn không cải thiện được.

“Chúng tôi rất đau buồn vì ca ghép đã không thành công như mong đợi. Trong những ngày qua, chúng tôi đã làm hết sức mình với sự giúp đỡ của các chuyên gia trong nước và quốc tế, huy động đầy đủ các phương tiện thuốc men và máu hiếm nhưng đã không cứu được người bệnh", GS. TS Bùi Đức Phú chia sẻ.

Trước đó, ngày 19/7,  Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh tiếp nhận một nam bệnh nhân có nhóm máu AB bị chấn thương sọ não đồng ý hiến tặng tạng.

Ngay khi nhận được thông tin từ TP Hồ Chí Minh, bệnh viện Trung ương Huế đã cử ngay bốn Bác sĩ bay vào Chợ Rẫy để tiến hành xét nghiệm và vận chuyển tim, phổi của nam bệnh nhân hiến tặng ra Huế.

Ngay khi đặt chân đến bệnh viện Chợ Rẫy, cuộc mổ lấy tạng được tiến hành . Đến 6giờ 30 thi cắt tạng lấy khối tim phổi và bảo quản tạng, đến 6g50 phút thì xe cấp cứu bắt đầu khởi hành chuyển 4 bác sĩ và thùng đựng tạng ghép đến Sân bay Tân Sơn Nhất. Chuyến bay khởi hành lúc 8 giờ 5phút đến 9 giờ 15 thì đến Huế, xe cấp cứu của Bệnh viện TW Huế đưa thùng tạng ghép đến phòng mổ lúc 9h40 phút.

Đến 10g ngày 20/7, khối tim phổi bắt đầu được đưa vào  ghép, và ca mổ hoàn thành với những mũi khâu cuối cùng vào lúc 11g cùng ngày. Sau phẫu thuật ghép khối tim phổi, quả tim đập khá dễ dàng.

Sau khi phẫu thuật, quả tim vẫn đập khỏe. Nhưng do trước đó, nam bệnh nhân hiến tặng tạng bì phù phổi nên sự trao đổi oxy diễn ra kém, phải hỗ trợ bằng máy thở.

Để kịp thời tiếp máu cho bệnh nhân, Bệnh viện Trung ương Huế phải huy động nhóm máu AB từ Quảng Bình, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện huyết học truyền máu thành phố Hồ Chí Minh.

Sau 5 ngày chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đã tử vong. Bệnh nhân là nam giới, 40 tuổi bị suy tim, có nhóm máu hiếm AB, từng được phẫu thuật tim một năm trước.

Q.Tám - Đình Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chiến dịch thần tốc của Hà Nội

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm chủng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Với tinh thần “tất cả vì Thủ đô thân yêu”, “chung tay cùng cả nước chống dịch”, từ 11/9 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai  cử gần 1.000 bác sĩ, điều dưỡng và sinh viên tham gia hỗ trợ 15 quận thực hiện chiến dịch thần tốc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng và bao phủ vaccine cho người dân Hà Nội.

Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới được Sở Y tế công bố vào sáng nay là 2, trong đó có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa, ghi nhận tại Hoàng Mai và Thanh Xuân.

Công tác cai nghiện ma túy gặp khó trong dịch bệnh

Các cơ sở cai nghiện tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thời gian qua, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp và việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại nhiều địa phương đã khiến việc lập hồ sơ, đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khăn hơn. Đây cũng là một phần nguyên nhân làm gia tăng người nghiện tại cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Chiều 17/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội thông tin, số ca mắc COVID-19 mới từ 12h - 18h ngày 17/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca bệnh, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa. 2 bệnh nhân mới ghi nhận tại quận Hoàng Mai và quận Thanh Trì.

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?
(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).