Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ

 Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho có thương hiệu trên 50 năm, được chứng nhận “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam”. Vươn tầm quốc tế, hủ tiếu Mỹ Tho được công nhận vào top 100 món ẩm thực châu Á và top 10 món ăn đặc sản Việt Nam.

Nghề truyền thống gia đình

Hủ tiếu là món ăn truyền thống của người Hoa du nhập vào Nam Bộ từ thế kỷ 17 và được người dân Mỹ Tho cải biến theo khẩu vị địa phương. Những năm thập niên 1960, Mỹ Tho bắt đầu có nhiều quán hủ tiếu nổi tiếng như: Nam Sơn, Hưng Ký, Phát Ký, Oai Ký, Quần Ký... Ngày nay, phần lớn các chủ quán này đã “lui về ở ẩn” do cao tuổi nhưng vẫn lưu truyền hương vị ngọt ngào, đặc trưng của hủ tiếu lại cho con cháu.

Lượng khách đông đúc tại quán hủ tiếu Tuyết Ngân. Ảnh: Anh Như

Lượng khách đông đúc tại quán hủ tiếu Tuyết Ngân. Ảnh: Anh Như

Hủ tiếu Mỹ Tho có sợi bánh trắng trong, cọng nhỏ được làm từ gạo, khi trụng vào nước sôi có độ khô dai, mềm nhưng không bở. Nước hủ tiếu nấu bằng xương ống heo, ít mực khô nướng, tôm khô, củ cải trắng, nước lèo trong vắt màu vàng nhạt, ngọt lịm. Món ăn cùng được ví như là một “thiên đường” của sự lựa chọn.

Có người thích hủ tiếu hải sản, có khi lại là hủ tiếu xương hoặc cơ bản nhất là hủ tiếu thịt kèm tim, gan, lòng, trứng cút… Rau ăn kèm đa dạng từ hẹ, xà lách, giá sống…cùng với một ít hành phi và tiêu, chanh, ớt tùy khẩu vị. Chúng ta sẽ có một tô hủ tiếu thơm ngon theo đúng điệu.

Vào tháng 12/2008, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho thương hiệu “Hủ tiếu Mỹ Tho”. Tháng 6/2009, đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho có thương hiệu trên 50 năm, tiếp tục được cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu Việt” và “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam năm 2009”.

Đến tháng 7/2013, làng nghề hủ tiếu Mỹ Tho được nhận giải thưởng “Cúp Vàng dấu hiệu chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng vàng của Thương hiệu Việt hội nhập WTO năm 2013” cho sản phẩm hủ tiếu. Cuối tháng 3/2014, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã trao cúp và chứng nhận “Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á năm 2013” cho UBND tỉnh Tiền Giang.

Quán hủ tiếu Cô Dung gần 20 năm tuổi. Ảnh: Kim Ngân

Quán hủ tiếu Cô Dung gần 20 năm tuổi. Ảnh: Kim Ngân

Từ đó hủ tiếu Mỹ Tho trở thành món ăn đặc sản được công nhận vào top 100 món ẩm thực châu Á và top 10 món ăn đặc sản Việt Nam lần 2 năm 2024.

Đi khắp các con đường trên TP Mỹ Tho, đâu đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp các quán hủ tiếu với lượng thực khách tấp nập. Nổi tiếng, hiện nay có khoảng 10 quán nấu hủ tiếu ngon mà lục tỉnh Nam kỳ ai ai cũng biết đến như: Hủ tiếu Sáu Sen (đường Trần Hưng Đạo), Tuyết Ngân (đường Ấp Bắc), Quần Ký (đường Ngô Quyền), 43 (đường Ấp Bắc), Tư Lùn (đường Nguyễn Trung Trực), Cô Dung (đường Hùng Vương)...

Nhiều quán hủ tiếu có tuổi đời vài mươi năm, trải qua nhiều thế hệ “cha truyền con nối”, trở thành nghề truyền thống của gia đình mà con cháu tự cảm thấy phải có trách nhiệm lưu truyền.

Quán hủ tiếu 43 với hơn 40 năm tuổi. Ảnh: Anh Như

Quán hủ tiếu 43 với hơn 40 năm tuổi. Ảnh: Anh Như

Là chủ quán hủ tiếu 43 nổi danh tại TP Mỹ Tho hơn 40 năm, anh Đoàn Đình Liêm cho biết: “Mặc dù công việc của tôi ở TP HCM đang phát triển rất tốt nhưng khoảng 2 năm trước mẹ tôi sức khỏe yếu dần. Vì muốn gìn giữ nghề truyền thống gia đình nên tôi đã cân đối công việc về phụ kinh doanh quán hủ tiếu này.”

Cô Phạm Thị Kim Dung, chủ quán hủ tiếu Cô Dung chia sẻ: “Cô bán hủ tiếu đến nay đã gần 20 năm, món chủ đạo được khách ưa thích nhất quán cô là hủ tiếu hải sản. Trước đây, quán ở đường Nguyễn Huệ (phường 7) nay dời về đường Hùng Vương (phường 7). Cô nay đã lớn tuổi, quán này cô dự định sẽ để lại cho con gái để tiếp tục nối nghiệp".

Gặp gỡ thực khách dùng hủ tiếu tại quán hủ tiếu Tuyết Ngân. Ảnh: Anh Như

Gặp gỡ thực khách dùng hủ tiếu tại quán hủ tiếu Tuyết Ngân. Ảnh: Anh Như

Gặp gỡ một thực khách tại quán hủ tiếu Tuyết Ngân, anh Nguyễn Thanh Dũng (ngụ Phường 9, TP Mỹ Tho hào hứng chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên tại TP Mỹ Tho. Hủ tiếu là món ăn phổ biến đối với hầu hết người dân tại đây. Trong rất nhiều quán hủ tiếu tôi ăn, tôi thấy quán hủ tiếu Tuyết Ngân là hợp khẩu vị với tôi nhất. Không chỉ vậy, quán này còn là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều thực khách từ TPHCM và các tỉnh lân cận”.

Định hướng phát triển du lịch gắn với ẩm thực

TP Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang. “Mỹ Tho đại phố” với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, nghỉ mát như: Cồn Thới Sơn, chùa Vĩnh Tràng, làng nghề bún, hủ tiếu Mỹ Phong, các khu du lịch sinh thái, vườn hoa, di tích chiến thắng lịch sử Rạch Gầm - Xoài Mút, di tích Chiến thắng Ấp Bắc…

Phơi bánh hủ tiếu tại cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu Ba Thuận. Ảnh: Anh Như

Phơi bánh hủ tiếu tại cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu Ba Thuận. Ảnh: Anh Như

Trong đó, điểm du lịch cồn Thới Sơn với mô hình du lịch sinh thái vườn cây xanh bóng mát, tham quan vườn trái cây nặng trĩu quả, trải nghiệm làm kẹo dừa, nghe đờn ca tài tử, được ngồi xe ngựa chạy trên đường quê, bơi xuồng ba lá dưới kênh rạch len lỏi qua từng con rạch, mái nhà bình yên mang vẻ đẹp đậm chất miền tây sông nước.

Để tận dụng tối đa các tiềm năng vốn có về du lịch, Tiền Giang cần đổi mới sản phẩm phục vụ mang nét độc đáo riêng của địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng khai thác có hiệu quả những giá trị văn hóa ẩm thực, liên kết chuỗi giá trị du lịch ẩm thực tạo sự khác biệt giữa các tỉnh ĐBSCL để thu hút đông đảo du khách.

“Thu hoạch” hủ tiếu tại cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu Ba Thuận. Ảnh: Anh Như

“Thu hoạch” hủ tiếu tại cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu Ba Thuận. Ảnh: Anh Như

Bên cạnh đặc sản hủ tiếu nổi tiếng lâu đời, TP Mỹ tho còn hướng về các món ăn có từ xưa: bánh xèo, bánh khọt, cá lóc nướng… và các món đặc sản tại địa phương. Có thể thấy, ngoài chương trình tour sông nước cũng cần kết nối với ẩm thực để ngày càng thu hút nhiều khách đến với Mỹ Tho nói riêng và Tiền Giang nói chung.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về du lịch, ẩm thực, văn hóa, Mỹ Tho cũng có thể đem hoạt động sinh kế của người dân lên thành sản phẩm du lịch, đưa du khách xem đom đóm vào ban đêm tại du lịch cồn Thới Sơn.

Nhiều loại “topping” cho thực khách lựa chọn. Ảnh: Anh Như

Nhiều loại “topping” cho thực khách lựa chọn. Ảnh: Anh Như

Trao đổi với PLVN, ông Đặng Hữu Lộc - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Mỹ Tho cho biết, sắp tới TP Mỹ Tho sẽ hình thành tuyến phố đi bộ dọc công viên Tết Mậu Thân và khoảng tháng 12/2024 sẽ tổ chức lễ hội hủ tiếu Mỹ Tho.

Không chỉ riêng du khách mà người dân địa phương cũng rất hào hứng về thông tin này. Bởi lễ hội hủ tiếu Mỹ Tho không những đem đến trải nghiệm thưởng thức hương vị riêng của bánh hủ tiếu Mỹ Tho so với các bánh hủ tiếu khác mà còn khẳng định ẩm thực nổi tiếng Châu Á, top 10 đặc sản Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau mang lại hiệu quả cao

Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau mang lại hiệu quả cao

(PLVN) -  Để khai thác tối đa lợi thế tự nhiên và gia tăng giá trị cho sản phẩm thủy sản địa phương, tỉnh Cà Mau đang đẩy mạnh mô hình nuôi tôm rừng sinh thái. Mô hình này không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho người dân nhờ các doanh nghiệp cam kết thu mua sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 10% đến 20%, mà còn hướng tới phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Đọc thêm

Online Friday 2024 - Lan tỏa giá trị hàng Việt trên nền tảng số

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Diễn ra từ ngày 25/11 đến 1/12/2024, Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2024 đặc biệt chú trọng tôn vinh hàng Việt và ứng dụng công nghệ số, giúp người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận trực tiếp với công nghệ và sản phẩm Việt chính hãng.

Hành trình xây dựng thương hiệu thủy sản sạch đạt chuẩn quốc tế, chinh phục thị trường trong nước

Hành trình xây dựng thương hiệu thủy sản sạch đạt chuẩn quốc tế, chinh phục thị trường trong nước
(PLVN) - Là đơn vị đầu tiên trong cả nước khi đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế về nuôi trồng thủy sản, HTX Chế biến Thương mại Dịch vụ nuôi trồng thủy sản Cái Bát mang đến các sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, HTX đang vươn xa, xây dựng thương hiệu thủy sản sạch Cà Mau và khẳng định vị thế trên thị trường.

Thanh Hóa trưng bày 260 gian hàng nông sản, thực phẩm an toàn

Hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 diễn ra từ ngày 24 đến 28/10.
(PLVN) - Sáng 24/10, tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, Lễ khai trương “Trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024” đã được tổ chức với 260 gian hàng đến từ các huyện, thị xã trên địa bàn và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 9: Ưu tiên phát triển cà phê đặc sản, đẩy mạnh chế biến sâu

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 9: Ưu tiên phát triển cà phê đặc sản, đẩy mạnh chế biến sâu

(PLVN) - Gia Lai không chú trọng tăng sản lượng cà phê bằng cách mở rộng diện tích canh tác mà đi vào chế biến sâu, sản xuất theo hướng hữu cơ, kết hợp trồng cà phê với phát triển văn hóa, du lịch… Đó là những định hướng về chiến lược phát triển ngành hàng cà phê được ông Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 6: Sáu thập niên ghi dấu ấn trên phố Núi của cà phê Thu Hà

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 6: Sáu thập niên ghi dấu ấn trên phố Núi của cà phê Thu Hà
(PLVN) - Cà phê Thu Hà khiêm nhường với những bộ bàn ghế mộc mạc trên phố Nguyễn Thái Học, TP Pleiku, Gia Lai. Đơn giản nhưng Thu Hà lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Hơn 60 năm nay, cà phê Thu Hà đã được không ít khách đến Pleiku lựa chọn mua về như món quà không thể thiếu của núi rừng Tây Nguyên.

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 3: Xây dựng thương hiệu cà phê của buôn làng để giữ rừng

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 3: Xây dựng thương hiệu cà phê của buôn làng để giữ rừng
(PLVN) - Với niềm đam mê cà phê từ nhỏ, anh Liêng Jrang Ha Hoang (sinh năm 1981, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) đã mạnh dạn xây dựng, cho ra đời thương hiệu cà phê Chư Mui. Người đàn ông K’Ho này mong muốn khi thương hiệu cà phê quê hương lớn mạnh, dân làng sẽ có có cuộc sống ấm no hơn, từ đó chăm chút nương rẫy và không còn phá rừng nữa.

Đẩy mạnh nhận diện sản phẩm và kết nối tiêu thụ nông sản, làng nghề tỉnh Hưng Yên

Trao chứng nhận và cúp sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024 cho 5 sản phẩm, bộ sản phẩm của các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông sản, làng nghề của địa phương, tỉnh Hưng Yên đã triển khai dự án “Hỗ trợ nâng cao khả năng nhận diện sản phẩm, kết nối kênh tiêu thụ nông sản đặc sản, sản phẩm OCOP và sản phẩm làng nghề” giai đoạn 2021 - 2025.