Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ

 Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho có thương hiệu trên 50 năm, được chứng nhận “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam”. Vươn tầm quốc tế, hủ tiếu Mỹ Tho được công nhận vào top 100 món ẩm thực châu Á và top 10 món ăn đặc sản Việt Nam.

Nghề truyền thống gia đình

Hủ tiếu là món ăn truyền thống của người Hoa du nhập vào Nam Bộ từ thế kỷ 17 và được người dân Mỹ Tho cải biến theo khẩu vị địa phương. Những năm thập niên 1960, Mỹ Tho bắt đầu có nhiều quán hủ tiếu nổi tiếng như: Nam Sơn, Hưng Ký, Phát Ký, Oai Ký, Quần Ký... Ngày nay, phần lớn các chủ quán này đã “lui về ở ẩn” do cao tuổi nhưng vẫn lưu truyền hương vị ngọt ngào, đặc trưng của hủ tiếu lại cho con cháu.

Lượng khách đông đúc tại quán hủ tiếu Tuyết Ngân. Ảnh: Anh Như

Lượng khách đông đúc tại quán hủ tiếu Tuyết Ngân. Ảnh: Anh Như

Hủ tiếu Mỹ Tho có sợi bánh trắng trong, cọng nhỏ được làm từ gạo, khi trụng vào nước sôi có độ khô dai, mềm nhưng không bở. Nước hủ tiếu nấu bằng xương ống heo, ít mực khô nướng, tôm khô, củ cải trắng, nước lèo trong vắt màu vàng nhạt, ngọt lịm. Món ăn cùng được ví như là một “thiên đường” của sự lựa chọn.

Có người thích hủ tiếu hải sản, có khi lại là hủ tiếu xương hoặc cơ bản nhất là hủ tiếu thịt kèm tim, gan, lòng, trứng cút… Rau ăn kèm đa dạng từ hẹ, xà lách, giá sống…cùng với một ít hành phi và tiêu, chanh, ớt tùy khẩu vị. Chúng ta sẽ có một tô hủ tiếu thơm ngon theo đúng điệu.

Vào tháng 12/2008, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho thương hiệu “Hủ tiếu Mỹ Tho”. Tháng 6/2009, đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho có thương hiệu trên 50 năm, tiếp tục được cấp giấy chứng nhận “Thương hiệu Việt” và “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam năm 2009”.

Đến tháng 7/2013, làng nghề hủ tiếu Mỹ Tho được nhận giải thưởng “Cúp Vàng dấu hiệu chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng vàng của Thương hiệu Việt hội nhập WTO năm 2013” cho sản phẩm hủ tiếu. Cuối tháng 3/2014, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã trao cúp và chứng nhận “Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á năm 2013” cho UBND tỉnh Tiền Giang.

Quán hủ tiếu Cô Dung gần 20 năm tuổi. Ảnh: Kim Ngân

Quán hủ tiếu Cô Dung gần 20 năm tuổi. Ảnh: Kim Ngân

Từ đó hủ tiếu Mỹ Tho trở thành món ăn đặc sản được công nhận vào top 100 món ẩm thực châu Á và top 10 món ăn đặc sản Việt Nam lần 2 năm 2024.

Đi khắp các con đường trên TP Mỹ Tho, đâu đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp các quán hủ tiếu với lượng thực khách tấp nập. Nổi tiếng, hiện nay có khoảng 10 quán nấu hủ tiếu ngon mà lục tỉnh Nam kỳ ai ai cũng biết đến như: Hủ tiếu Sáu Sen (đường Trần Hưng Đạo), Tuyết Ngân (đường Ấp Bắc), Quần Ký (đường Ngô Quyền), 43 (đường Ấp Bắc), Tư Lùn (đường Nguyễn Trung Trực), Cô Dung (đường Hùng Vương)...

Nhiều quán hủ tiếu có tuổi đời vài mươi năm, trải qua nhiều thế hệ “cha truyền con nối”, trở thành nghề truyền thống của gia đình mà con cháu tự cảm thấy phải có trách nhiệm lưu truyền.

Quán hủ tiếu 43 với hơn 40 năm tuổi. Ảnh: Anh Như

Quán hủ tiếu 43 với hơn 40 năm tuổi. Ảnh: Anh Như

Là chủ quán hủ tiếu 43 nổi danh tại TP Mỹ Tho hơn 40 năm, anh Đoàn Đình Liêm cho biết: “Mặc dù công việc của tôi ở TP HCM đang phát triển rất tốt nhưng khoảng 2 năm trước mẹ tôi sức khỏe yếu dần. Vì muốn gìn giữ nghề truyền thống gia đình nên tôi đã cân đối công việc về phụ kinh doanh quán hủ tiếu này.”

Cô Phạm Thị Kim Dung, chủ quán hủ tiếu Cô Dung chia sẻ: “Cô bán hủ tiếu đến nay đã gần 20 năm, món chủ đạo được khách ưa thích nhất quán cô là hủ tiếu hải sản. Trước đây, quán ở đường Nguyễn Huệ (phường 7) nay dời về đường Hùng Vương (phường 7). Cô nay đã lớn tuổi, quán này cô dự định sẽ để lại cho con gái để tiếp tục nối nghiệp".

Gặp gỡ thực khách dùng hủ tiếu tại quán hủ tiếu Tuyết Ngân. Ảnh: Anh Như

Gặp gỡ thực khách dùng hủ tiếu tại quán hủ tiếu Tuyết Ngân. Ảnh: Anh Như

Gặp gỡ một thực khách tại quán hủ tiếu Tuyết Ngân, anh Nguyễn Thanh Dũng (ngụ Phường 9, TP Mỹ Tho hào hứng chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên tại TP Mỹ Tho. Hủ tiếu là món ăn phổ biến đối với hầu hết người dân tại đây. Trong rất nhiều quán hủ tiếu tôi ăn, tôi thấy quán hủ tiếu Tuyết Ngân là hợp khẩu vị với tôi nhất. Không chỉ vậy, quán này còn là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều thực khách từ TPHCM và các tỉnh lân cận”.

Định hướng phát triển du lịch gắn với ẩm thực

TP Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang. “Mỹ Tho đại phố” với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, nghỉ mát như: Cồn Thới Sơn, chùa Vĩnh Tràng, làng nghề bún, hủ tiếu Mỹ Phong, các khu du lịch sinh thái, vườn hoa, di tích chiến thắng lịch sử Rạch Gầm - Xoài Mút, di tích Chiến thắng Ấp Bắc…

Phơi bánh hủ tiếu tại cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu Ba Thuận. Ảnh: Anh Như

Phơi bánh hủ tiếu tại cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu Ba Thuận. Ảnh: Anh Như

Trong đó, điểm du lịch cồn Thới Sơn với mô hình du lịch sinh thái vườn cây xanh bóng mát, tham quan vườn trái cây nặng trĩu quả, trải nghiệm làm kẹo dừa, nghe đờn ca tài tử, được ngồi xe ngựa chạy trên đường quê, bơi xuồng ba lá dưới kênh rạch len lỏi qua từng con rạch, mái nhà bình yên mang vẻ đẹp đậm chất miền tây sông nước.

Để tận dụng tối đa các tiềm năng vốn có về du lịch, Tiền Giang cần đổi mới sản phẩm phục vụ mang nét độc đáo riêng của địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng khai thác có hiệu quả những giá trị văn hóa ẩm thực, liên kết chuỗi giá trị du lịch ẩm thực tạo sự khác biệt giữa các tỉnh ĐBSCL để thu hút đông đảo du khách.

“Thu hoạch” hủ tiếu tại cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu Ba Thuận. Ảnh: Anh Như

“Thu hoạch” hủ tiếu tại cơ sở sản xuất bánh hủ tiếu Ba Thuận. Ảnh: Anh Như

Bên cạnh đặc sản hủ tiếu nổi tiếng lâu đời, TP Mỹ tho còn hướng về các món ăn có từ xưa: bánh xèo, bánh khọt, cá lóc nướng… và các món đặc sản tại địa phương. Có thể thấy, ngoài chương trình tour sông nước cũng cần kết nối với ẩm thực để ngày càng thu hút nhiều khách đến với Mỹ Tho nói riêng và Tiền Giang nói chung.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về du lịch, ẩm thực, văn hóa, Mỹ Tho cũng có thể đem hoạt động sinh kế của người dân lên thành sản phẩm du lịch, đưa du khách xem đom đóm vào ban đêm tại du lịch cồn Thới Sơn.

Nhiều loại “topping” cho thực khách lựa chọn. Ảnh: Anh Như

Nhiều loại “topping” cho thực khách lựa chọn. Ảnh: Anh Như

Trao đổi với PLVN, ông Đặng Hữu Lộc - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Mỹ Tho cho biết, sắp tới TP Mỹ Tho sẽ hình thành tuyến phố đi bộ dọc công viên Tết Mậu Thân và khoảng tháng 12/2024 sẽ tổ chức lễ hội hủ tiếu Mỹ Tho.

Không chỉ riêng du khách mà người dân địa phương cũng rất hào hứng về thông tin này. Bởi lễ hội hủ tiếu Mỹ Tho không những đem đến trải nghiệm thưởng thức hương vị riêng của bánh hủ tiếu Mỹ Tho so với các bánh hủ tiếu khác mà còn khẳng định ẩm thực nổi tiếng Châu Á, top 10 đặc sản Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Các gian hàng đến từ nhiều tỉnh/thành phố đa dạng, phong phú sản phẩm.

Gần 300 gian hàng tại Hội chợ công thương khu vực Đồng bằng sông Hồng - Vĩnh Phúc năm 2024

Hội chợ do UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức, có quy mô gần 300 gian hàng của hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất tới từ 17 tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực Đồng bằng sông Hồng. Hội chợ diễn ra từ ngày 9-15/12, tại quảng trường thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Đọc thêm

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt
(PLVN) - Được sản xuất từ nguyên liệu cao su thiên nhiên an toàn, sản phẩm của Nam Long không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 10 năm qua với cam kết mang lại giá trị tốt nhất, Nam Long đã và đang trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng, đồng hành cùng sự phát triển của hàng Việt.

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết
(PLVN) -  Vào những tháng cuối năm gần dịp Tết Nguyên đán, người dân làng bưởi Tân Triều đang tất bật chăm sóc vườn bưởi để cho ra những trái bưởi ngon và chất lượng nhất chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng cùng thị trường bưởi tết năm 2025.

Giữ 'hồn' để thương hiệu bưởi Đoan Hùng vang xa

Trong vườn của gia đình ông Nguyễn Minh Mạch, cây bưởi lâu đời nhất có tuổi lên đến hơn 30 năm.

(PLVN) - Tự hào vì bưởi Đoan Hùng, đặc biệt là bưởi Sửu "vang danh" nhờ mùi thơm và vị ngon đặc biệt, suốt nhiều năm qua, người dân đất Tổ luôn cố gắng giữ gìn và phát triển sản vật mà tổ tiên để lại. Bưởi Đoan Hùng đã được dán tem, nhãn mác mang chỉ dẫn địa lý đưa ra tiêu thụ trên thị trường cả nước...

'Ửng hồng không ửng đỏ' - chung tay chăm sóc trẻ em vùng cao

Chương trình “Ửng hồng không ửng đỏ” hướng đến các mục tiêu nhân văn.
(PLVN) - “Ửng hồng không ửng đỏ” là một chương trình phi lợi nhuận do Cocoon và Trung tâm UNESCO Hợp tác Giáo dục và Văn hoá Việt Nam (UNESCO-CEP) phối hợp tổ chức, hướng đến xây dựng sân chơi an toàn, sạch sẽ, góp phần nâng cao điều kiện học tập và mang lại niềm vui cho trẻ em vùng cao.

Triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay

Triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay
(PLVN) - Sáng 29/11, tại TP Biên Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Bảo tàng tỉnh Đồng Nai tổ chức triển lãm Gốm Biên Hòa xưa và nay.

Cà Mau tìm giải pháp để mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP

Cà Mau tìm giải pháp để mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP
(PLVN) - Cà Mau vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới để thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, đặc sản của địa phương, kết nối với các kênh phân phối hiện đại và mở rộng thị trường trong thời gian tới.

“Xé màn” hậu cung cùng phấn nụ

Bà Phan Thị Tố Như chủ nhân thương hiệu phấn nụ Nhất Chi Mai
(PLVN) - Mang dáng hình của một nụ hoa, phấn nụ đã trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, xé bỏ bức màn bí mật nơi chốn hậu cung để bước ra đời sống dân dã và tồn tại cho đến ngày nay. Đây được coi là một sản phẩm làm đẹp nổi tiếng của phụ nữ xứ Huế.

Khởi nghiệp từ phòng trọ 20m2: Đồ chơi gỗ Made in Vietnam "làm mưa làm gió" trên thị trường nội địa

Anh Phạm Vĩnh Hải và Phạm Công Nhất 2 nhà sáng lập Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và sản xuất Hùng Cường (HUCUCO).
(PLVN) -   Từ những ý tưởng bắt đầu từ phòng trọ 20m2, hai chàng trai cựu sinh viên Bách Khoa đã và đang phát triển thành công các dòng sản phẩm đồ chơi gỗ cho trẻ em mang thương hiệu "Made in Vietnam". Những món đồ chơi gỗ truyền thống như ô ăn quan, cờ caro, cờ cá ngựa... đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước, được nhiều gia đình Việt tin dùng.

Chàng trai Hòa Bình và hành trình nâng tầm nông sản Việt

Sản phẩm chuối Viba được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch.
(PLVN) - Nhận thấy mẹ thiên nhiên ưu ái cho Việt Nam rất nhiều loại nông sản, trái cây đặc sản có những vị thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng chỉ theo mùa vụ, rất dễ rơi vào cảnh “được mùa, mất giá”, Trần Đức Thuận và anh trai đã cùng nhau nghiên cứu tìm hướng đi mới cho nông sản Việt, giúp người nông dân bảo đảm sản xuất bền vững.