Họp trực tuyến- phương cách chỉ đạo tiên tiến
Họp trực tuyến là một giải pháp tiết giảm công của, thể hiện một phương cách chỉ đạo tiên tiến, hiệu quả thông qua ứng dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin, đang được Chính phủ chỉ đạo thực hiện và đạt những kết quả khả quan. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Hải Phòng đang có những bước triển khai việc họp trực tuyến trong thời gian tới. Song, vấn đề đặt ra cho hoạt động này không phải là kỹ thuật, mà là làm sao để người lãnh đạo cơ quan, đơn vị có quyết tâm, thấy sự cần thiết của ứng dụng công nghệ thông tin.
Những lợi ích thấy rõ
Ngày 27-2, từ Hà Nội, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi giao ban trực tuyến với 59 tỉnh, thành phố bàn về xây dựng cơ bản cho ngành giáo dục và ngành y tế bằng vốn trái phiếu Chính phủ. Đây là cuộc giao ban trực tuyến lần thứ 3 về công tác này (lần thứ nhất ngày 8-10-2008, lần thứ hai vào ngày 21-11-2008).
Sau khi nghe lãnh đạo một số địa phương, như Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái, Điện Biên, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum, Đồng Nai, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau…nêu ra những nguyên nhân cơ bản gây chậm trễ trong thực hiện đề án tại các địa phương, Phó thủ tướng quyết định luôn một số giải pháp, chính sách để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, quản lý và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư (đặc biệt là nguồn vốn trái phiếu Chính phủ hỗ trợ)…trong 2 lĩnh vực quan trọng trên.
Những buổi giao ban trực tuyến trên, thấy rõ những lợi ích và hiệu quả của việc ứng dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin. Đó là thuận lợi trong công tác chỉ đạo, điều hành, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, chi phí đi lại cho các đại biểu. Chỉ tính riêng chi phí một cuộc họp tập trung với khoảng 100 đại biểu ở 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành trung ương, chi phí tiền ăn, ở, tàu xe đi lại, nước uống, in ấn tài liệu… có thể tới hàng trăm triệu đồng. Nếu sử dụng hình thức họp trực tuyến, số tiền hàng trăm triệu đồng đó có thể đóng góp vào việc xây các công trình công cộng, hỗ trợ được hàng trăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn…
Giao ban trực tuyến là việc làm nhằm thực hiện chủ trương triển khai Chính phủ điện tử, thực hành tiết kiệm, nâng cao tính nhanh nhạy, kịp thời, hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động điều hành, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Hải Phòng sẽ sớm triển khai họp trực tuyến
Đối với Hải Phòng, tuy ít có những cuộc họp với số lượng đến hàng trăm người, nhưng hằng tháng, hằng quý vẫn có nhiều cuộc họp kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện và triển khai các nhiệm vụ kinh tế- xã hội với thành phần dự họp cũng hàng chục địa phương, sở, ban, ngành thành phố, trong đó có không ít lãnh đạo các huyện ở xa như: Cát Hải, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo…về dự. Thế là đến ngày, đến giờ, hàng chục chiếc ô-tô nối đuôi nhau đỗ kín sân trụ sở UBND thành phố. Chỉ tính riêng chi phí đi lại, chưa kể in ấn tài liệu cũng tốn kém nhiều triệu đồng. Nếu tính tất cả chi phí này cho tất cả cuộc họp trong một năm, con số không hề nhỏ. Có không ít cuộc họp do UBND thành phố tổ chức, nhiều sở, ngành phải cử…trưởng phòng đi họp thay, do lãnh đạo cũng phải chia nhau…đi họp. Chính vì họp quá nhiều nên lãnh đạo và cán bộ không còn thời gian để tiếp dân, không thể đi cơ sở. Đó là nguyên do hình thành nhiều cán bộ “sa lông”.
Nhằm giảm thiểu chi phí và tăng hiệu quả cuộc họp, đặc biệt trong bối cảnh thành phố đang đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Quang Sử cho biết, thành phố sẽ tăng cường họp theo hình thức trực tuyến qua mạng. Thay vì đi họp, các lãnh đạo sở, ngành, địa phương phải tăng cường xuống cơ sở, tiếp xúc, lắng nghe và giải quyết nhanh các nguyện vọng, đề đạt, bức xúc của người dân và doanh nghiệp. Điều này không chỉ thể hiện quyết tâm của người đứng đầu UBND thành phố mà còn rất có ý nghĩa trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm ổn định hoạt động sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội.
Việc lãnh đạo thành phố quyết tâm thực hiện họp trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, sở, ngành thành phố là giải pháp tiết giảm công của, thể hiện một phương cách chỉ đạo tiên tiến, hiệu quả thông qua việc ứng dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin. Một cuộc họp như vậy, lãnh đạo các huyện ở xa như Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Cát Hải hay xa hơn nữa là huyện Bạch Long Vĩ vẫn có thể báo cáo, kiến nghị, trình bày mọi vấn đề tại chỗ qua mạng, qua email chứ không phải “lặn lội” ra trụ sở UBND thành phố.
Hội nghị trực tuyến khá đơn giản, có thể triển khai ở các nơi có hạ tầng mạng, tận dụng được phần lớn thiết bị văn phòng. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay của thành phố là một số lãnh đạo quận, huyện, sở, ngành chưa mặn mà và nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của lợi ích của việc họp trực tuyến, dù tại đơn vị hạ tầng công nghệ thông tin đã được thiết lập đầy đủ. Theo thống kê, một số quận, huyện được thành phố cấp khoản kinh phí 500 triệu đồng, xây dựng bộ phận “một cửa” liên thông, hiện đại, trong đó chú trọng đến hệ thống công nghệ thông tin, nhưng đến nay, mọi việc vẫn nằm…trên giấy. Do đó, khó khăn trong tổ chức họp trực tuyến không phải là vấn đề kỹ thuật, mà là vấn đề làm sao để người lãnh đạo các địa phương, đơn vị có quyết tâm, thấy sự cần thiết của ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, mà hội họp là một lĩnh vực.
Hải Nguyên