Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng: Mang thành tựu Y học Cổ phương của người Dao phục vụ Cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đồng bào người Dao là một trong số ít các dân tộc thiểu số ở Việt Nam chữ viết riêng, do đó các bài thuốc gia truyền của dân tộc Dao được truyền lại cho các thế hệ một cách chính xác và đầy đủ. Các bài thuốc của người Dao mang trong mình những giá trị độc đáo mà không phải bài thuốc Đông y hay Nam y gia truyền nào cũng có. Đặc biệt, gia tộc họ Triệu là một trong số ít dòng tộc người Dao có truyền thống làm thuốc gia truyền liên tục qua nhiều thế hệ.

Thảo dược Triệu Minh - Bản sắc đậm nét phương thuốc của người Dao

Nhằm kế thừa và phát triển những bản sắc riêng của mình, Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng do nhóm các thầy thuốc người Dao và con cháu họ Triệu sáng lập đã xây dựng thương hiệu Triệu Minh. Thảo dược Triệu Minh tự hào với bản sắc đậm nét phương thuốc của người Dao, nổi bật với ba tiêu chí khác biệt: "nguyên liệu", "công thức", và "rút ngắn thời gian sử dụng thuốc".

Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng chia sẻ: "Chúng tôi khẳng định tiêu chí tạo ra từ 3 sự khác biệt. Những cây cỏ mọc hoang quanh vườn nhà tưởng như vô dụng nhưng với người Dao lại là những cây thuốc quý, ví dụ như cây Thồm Lồm, Đìa Sản, Đài Hái, dây Đòn Gánh, Cộng Sản, Ngũ Sắc...

Những cây cỏ này với công thức chế biến của người Dao trở nên vô cùng hữu dụng và giá trị. Rất ít các bài thuốc nam hay đông y chữa các bệnh mãn tính trong thời gian ngắn mà có hiệu quả nhanh như viêm xoang, ho, viêm phế quản, viêm tai giữa. Từ những thảo dược thiên nhiên kết hợp với những công thức bí truyền của gia tộc Triệu Minh, chỉ trong một thời gian ngắn đã có tác dụng rõ rệt."

Gia tộc Triệu Minh với 5 đời làm thuốc gia truyền mong muốn giới thiệu những thành tựu y học cổ phương của người Dao tới các khách hàng thông qua bộ sản phẩm “Thảo dược Triệu Minh". Các thế hệ con cháu họ Triệu luôn nỗ lực để sản phẩm ngày một tốt hơn và phù hợp hơn với nhiều khách hàng.

Hiện nay, Hợp tác xã cho ra đời 5 sản phẩm đã có mặt trên website “thaoduoctrieuminh.com” gồm: Xịt xoang Triệu Minh, Xịt mũi họng Triệu Minh, Xịt ho Triệu Minh, Viêm tai giữa Triệu Minh và Dầu xoa Triệu Minh. Các sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên của người Dao, đem lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Thần thuốc của người Dao - Kim chỉ nam trong Y học

Đồng bào dân tộc Dao đã tích lũy được một kho tàng y học cổ truyền quý giá qua nhiều thế hệ. Những vị thuốc này chủ yếu hái lượm ở rừng, ven suối, ít khi trồng sẵn. Nhiều cây thuốc không có tên gọi cụ thể mà chỉ gọi chung để mô tả công dụng, ví dụ như cây đau xương, cây mát gan, cây ngủ ngon, cây ăn khỏe, cây đau bụng và nhiều bệnh khác.

Không phải ngẫu nhiên mà người Dao tích lũy được một kho tàng y học dân gian phong phú đến vậy. Chính điều kiện sống tự nhiên ở vùng núi sâu từ thuở sơ khai đã kích hoạt sự sáng tạo, chủ động trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đa số các gia đình người Dao tự chữa những bệnh thông thường cho người nhà theo kinh nghiệm của gia đình, dòng tộc. Mỗi làng, mỗi bản của người Dao đều có những thầy thuốc giỏi bốc thuốc chữa bệnh. Đây cũng là những bài thuốc được Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng sản xuất dựa trên công thức bí quyết gia truyền nhiều đời của dòng tộc mình.

Người dân tộc Dao có nhiều phương thuốc gia truyền tốt, có khả năng chữa, hỗ trợ và điều trị các bệnh như xương khớp, kém ăn, mất ngủ, tiểu đêm, dạ dày, đại tràng, tiêu u, rong kinh, bệnh về gan,…

Đặc biệt, người Dao có bài thuốc cổ truyền được nấu bằng 365 loại thảo dược, có tên gọi là Cao Lá Bách Thảo, hoặc khi nói đến người Dao là chúng ta không thể không nhắc đến bài thuốc Tắm, đây là những phương thuốc nổi tiếng từ bao đời nay. Nhiều gia đình ban đầu chỉ đi lấy thuốc, sau này khi đã quen, họ nắm được tác dụng của từng cây thuốc, công thức, quy trình nấu cao lá thành thạo.

Trong gia đình, các thế hệ sau tiếp tục kế nghiệp tổ tiên, chữa bệnh cứu người. Người Dao qua nhiều thế hệ đều có một quan niệm và niềm tin rằng: khi trong dòng họ có một người lấy thuốc giỏi, học tới đâu nhớ tới đó, có thể ứng dụng linh hoạt các bài thuốc trong điều trị cho bệnh nhân, chữa trị hiệu quả thì người đó là người được “Thần Thuốc” và Gia Tiên tin tưởng, lựa chọn làm người gìn giữ, kế thừa và phát huy những bài thuốc bí truyền của dòng tộc mình.

Dù có hàng nghìn vị thuốc quý giá nhưng nguồn tài nguyên không phải vô hạn. Nhận thức rõ điều đó, những người làm nghề thuốc trong dòng họ Triệu Minh và bà con người Dao đều có ý thức nhân giống và bảo tồn cây thuốc. Họ mong muốn thế hệ trẻ học theo thế hệ đi trước, quan tâm tới nghề gia truyền, không lãng quên các bài thuốc quý mà cha ông truyền lại, để giữ gìn bản sắc của người Dao không bị mai một.

Địa chỉ hợp tác xã: Đồi cây Đa, thôn Châu Dể, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Website: thaoduoctrieuminh.com

Hotline: 096.293.2696

Tin cùng chuyên mục

Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Tuyên Quang do Trung tâm Quy hoạch xây dựng Tuyên Quang thực hiện lập quy hoạch. Đây là công trình được Chính phủ quan tâm, là dự án nhóm A với quy mô 1.000 giường bệnh tại thành phố Tuyên Quang. (Ảnh: Lê Hanh)

Trung tâm Quy hoạch xây dựng Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng công tác tư vấn lập quy hoạch

(PLVN) - Trong những năm gần đây do yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, việc thu hút đầu tư xây dựng ngày càng được quan tâm, tăng trưởng kinh tế cũng như chất lượng các mặt công tác xã hội tăng lên rõ rệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp.

Đọc thêm

Tìm giấy tờ

Tìm giấy tờ
Do sơ suất trong quá trình di chuyển và bảo quản, chị Kang Hyekyung đã làm rơi mất tập hồ sơ, trong đó có:

Công ty chứng khoán BIDV khuyến nghị TOP 10 cổ phiếu có hiệu suất đầu tư vượt trội

Công ty chứng khoán BIDV khuyến nghị TOP 10 cổ phiếu có hiệu suất đầu tư vượt trội
(PLVN) -   Nhà đầu tư chỉ cần có tài khoản chứng khoán của Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) sẽ có đặc quyền sử dụng tiểu khoản BSC BUY dành riêng cho các giao dịch 10 cổ phiếu khuyến nghị có hiệu suất cao nằm trong danh mục BSC10. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác như giảm phí giao dịch còn 0.08%/GTGD, hoàn phí tới 01 triệu/tháng, margin giảm còn 8,5%/năm…

Giải mã sức hút nhà phố SOHO mặt tiền Đỗ Xuân Hợp

Giải mã sức hút nhà phố SOHO mặt tiền Đỗ Xuân Hợp
(PLVN) -  Hạ tầng giao thông thuận lợi, sự đầu tư chỉn chu từ đơn vị phát triển cùng chính sách bán hàng hấp dẫn chưa từng có, song hành cùng hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm xung quanh đang trên đà về đích khiến sức hút của khu nhà phố thương mại SOHO tại The Global (phường An Phú, quận 2) "nóng" lên từng ngày.

Giải pháp cải thiện vô sinh từ Linh Tự Đan

Giải pháp cải thiện vô sinh từ Linh Tự Đan
(PLVN) -  Tinh trùng loãng là hiện tượng tinh dịch của nam giới có sự bất thường về chất lượng cũng như số lượng tinh trùng; tinh dịch không đủ chất dinh dưỡng và không đủ bảo vệ cho sự hoạt động của tinh trùng. Nếu chủ quan không thăm khám, điều trị sớm có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Đại tràng Á Âu - Đột phá mới trong hỗ trợ cải thiện viêm đại tràng co thắt

Đại tràng Á Âu - Đột phá mới trong hỗ trợ cải thiện viêm đại tràng co thắt
(PLVN) -  Không chỉ dừng lại ở tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, Đại tràng Á Âu còn giúp tăng cường sức đề kháng đường ruột đại tràng - căn nguyên khiến đại tràng co thắt quá mức. Đây là điểm khác biệt giúp sản phẩm trở thành giải pháp đột phá cho người bệnh viêm đại tràng co thắt.

Giải pháp làm sạch sâu và dưỡng mắt an toàn, hiệu quả

Giải pháp làm sạch sâu và dưỡng mắt an toàn, hiệu quả
Trong cuộc sống hiện đại, đôi mắt của chúng ta liên tục phải đối mặt với ô nhiễm và ánh sáng xanh từ màn hình điện tử, khiến nhu cầu bảo vệ thị lực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nước rửa mắt EyeFresh mang đến một giải pháp hiện đại với công nghệ tiên tiến, làm sạch sâu và nuôi dưỡng đôi mắt một cách an toàn và hiệu quả. Khám phá cách EyeFresh giúp bạn giữ cho đôi mắt luôn tươi mới và sáng khỏe, để mỗi ngày trải nghiệm của bạn trở nên đầy màu sắc hơn.

Tại sao người bệnh sa sút trí tuệ nên lựa chọn Kinh Vương Não Bộ?

Tại sao người bệnh sa sút trí tuệ nên lựa chọn Kinh Vương Não Bộ?
Kinh Vương Não Bộ là sản phẩm có thành phần thảo dược và các vi chất thiết yếu cho não bộ, được sử dụng rộng rãi cho người bệnh sa sút trí tuệ. Vậy cụ thể Kinh Vương Não Bộ sẽ mang lại hiệu quả gì? Cần điều trị ra sao để ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ? Tất cả sẽ có trong nội dung của bài viết này.

Bổ sung sắt cho con yêu thật dễ dàng và hiệu quả với Nhỏ giọt Wizee Sắt

Bổ sung sắt cho con yêu thật dễ dàng và hiệu quả với Nhỏ giọt Wizee Sắt
Trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bé yêu, việc đảm bảo cung cấp đủ sắt là một trong những điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần chú ý. Với mục tiêu mang lại sự thuận tiện và an toàn cho việc bổ sung sắt cho bé, Nhỏ giọt Wizee Sắt không chỉ là một sản phẩm mà là một giải pháp thông minh cho sức khỏe của trẻ em.

Ganliver giúp cải thiện viêm gan, hỗ trợ ngăn chặn xơ gan hiệu quả

Ganliver giúp cải thiện viêm gan, hỗ trợ ngăn chặn xơ gan hiệu quả
Từ lâu, hoạt chất Silymarin trong cây kế sữa đã được biết đến với tác dụng bảo vệ gan, chống viêm gan. Ứng dụng công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã bào chế thành công viên uống Ganliver chứa hoạt chất Silybin phospholipid (phức hợp của silybin và phospholipids) giúp bảo vệ gan cao gấp nhiều lần so với silybin thông thường.

Daily Kid Ăn Ngon - Giải pháp hữu hiệu giúp con ngon miệng, mẹ nhàn tênh

Daily Kid Ăn Ngon - Giải pháp hữu hiệu giúp con ngon miệng, mẹ nhàn tênh
Biếng ăn ở trẻ nhỏ từ lâu đã trở thành nỗi lo của hầu hết các bậc làm cha mẹ, đặc biệt là thời điểm nắng nóng như hiện nay. Vậy, làm thế nào để giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu tốt chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh? Daily Kid ăn ngon có thực sự là sản phẩm lý tưởng giúp mẹ giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!