Hợp tác quốc tế giúp tăng chất lượng và hiệu quả TGPL

 Từ đầu năm đến nay, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) luôn tích cực triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế. Việc hỗ trợ từ hoạt động này đối với công tác TGPL trong thời gian qua đã góp phần tăng cường hơn nữa chất lượng TGPL trên cả nước.

Từ đầu năm đến nay, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) luôn tích cực triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế. Việc hỗ trợ từ hoạt động này đối với công tác TGPL trong thời gian qua góp phần tăng cường hơn nữa chất lượng TGPL trên cả nước.

Trong khuôn khổ Chương trình Đối tác tư pháp, Cục TGPL đã chủ động tham gia xây dựng các báo cáo, kế hoạch và bản phân công công việc, đồng thời trực tiếp triển khai thực hiện một số hoạt động trong năm 2011 của Chương trình.

Cụ thể, xây dựng phiếu khảo sát, tham gia đoàn khảo sát và các báo cáo kết quả khảo sát 5 nhóm thủ tục TGPL; tuyển chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật cho các hoạt động thuộc Chương trình; tham gia các hội thảo, tập huấn trong khuôn khổ Chương trình nhằm nâng cao năng lực trong việc thực hiện Chương trình và thúc đẩy các hoạt động trong Chương trình; tham gia các cuộc họp của Ban giám đốc Chương trình để có hướng dẫn kịp thời cho việc triển khai thực hiện hoạt động, làm việc với các chuyên gia thường trực, hướng dẫn các đơn vị trong Cục thực hiện một số hoạt động của Chương trình.

Đối với Dự án “Tăng cường năng lực cho các cơ quan hành pháp và tư pháp chống bạo lực trong gia đình ở Việt Nam” giữa Cục TGPL và UNODC, Cục đã hoàn thiện Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng TGPL và nhu cầu tập huấn kiến thức, kỹ năng thực hiện TGPL cho phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình của người thực hiện TGPL ở cơ sở; xây dựng Dự thảo Sổ tay hướng dẫn thực hiện TGPL cho phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình; chuẩn bị nội dung về các hoạt động bổ sung năm 2011 của Cục TGPL trong khuôn khổ Dự án.

Ngoài ra, Cục đã hướng dẫn các địa phương kiểm tra lại kết quả báo cáo kiểm toán và tổng hợp kết quả gửi các nhà tài trợ; xây dựng Báo cáo Bộ trưởng về việc thực hiện Dự án “Hỗ trợ hệ thống TGPL ở Việt Nam, 2005-2009”. Bên cạnh đó, Cục cũng triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế khác như xây dựng Đề xuất Tây Ban Nha hỗ trợ hệ thống TGPL Việt Nam; xây dựng Kế hoạch hội thảo quốc tế về mô hình tổ chức và hoạt động của hệ thống TGPL ở Đức và kinh nghiệm của người thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng; tổ chức cho đoàn cán bộ TGPL Hàn Quốc đi thăm và làm việc với Trung tâm TGPL TP HCM; tiếp một số chuyên gia quốc tế tìm hiểu về TGPL.

Như vậy, các hoạt động hợp tác quốc tế luôn đã được Cục tập trung triển khai có hiệu quả và đúng cam kết, giúp cho công tác TGPL ngày càng phát triển, tăng cường hơn nữa chất lượng TGPL trong toàn quốc. Tuy nhiên, có một số hoạt động của Dự án với UNODC chậm được triển khai do ghép với một số hoạt động được dự kiến tổ chức vào quý III. Không những thế, đến nay, Dự án tổng đã kết thúc khiến cho hoạt động TGPL ở các địa phương cũng như kế hoạch triển khai công tác của Cục gặp không ít khó khăn. Do đó rất cần lãnh đạo Bộ quan tâm, tạo điều kiện cho Cục thu hút được nhiều nguồn Dự án từ các nhà tài trợ.

An Khê

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.