Hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp: Nhiều hoạt động đánh dấu bước phát triển mới

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez. (Ảnh: PV)
Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Với việc tiến tới ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến công tác đã tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bộ trưởng thăm và làm việc tại Ấn Độ

Vừa qua, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Ấn Độ theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Pháp luật và Tư pháp Ấn Độ Shi Arjun Ram Meghwal. Đây là lần đầu tiên Bộ Tư pháp hai nước có hoạt động trao đổi Đoàn ở cấp Lãnh đạo Bộ.

Tại buổi hội đàm giữa hai Bộ trưởng, Bộ trưởng Shi Arjun Ram Meghwal nhấn mạnh chuyến thăm diễn ra vào dịp 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 7 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Về hợp tác song phương, Bộ trưởng Pháp luật và Tư pháp Ấn Độ bày tỏ thiện chí đàm phán, tiến tới ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) với Bộ Tư pháp Việt Nam. Bộ trưởng gợi ý một số lĩnh vực mà hai bên có thể ưu tiên tiến hành hợp tác như: trao đổi kinh nghiệm về xây dựng pháp luật; nâng cấp năng lực cơ chế giải quyết tranh chấp (bao gồm cả tranh chấp thương mại quốc tế, trọng tài, hòa giải...); chuyển đổi số trong công tác tư pháp...

Bộ trưởng Lê Thành Long đã giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp Việt Nam, điểm qua một số thành tựu trong công tác xây dựng pháp luật và cải cách tư pháp ở Việt Nam, đặc biệt là vào cuối năm 2022 vừa qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới.

Về dự thảo MOU giữa hai Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định dù hệ thống pháp luật và tư pháp của hai bên có một số khác biệt song việc nỗ lực ký kết văn bản này sẽ góp phần tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc đẩy mạnh hợp tác giữa hai Bộ, xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Qua đó, hai Bộ trưởng thống nhất giao đơn vị đầu mối của hai bên tiếp tục nỗ lực đàm phán, sớm hoàn thành thủ tục nội bộ theo quy định của mỗi bên để tiến tới ký MOU giữa hai Bộ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi tiếp kiến Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng Nghị viện Ấn Độ, làm việc với Chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ.

Hội nghị đầu tiên cấp Bộ trưởng Tư pháp giữa ASEAN và Nhật Bản

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác liên ngành (Bộ Tư pháp, Bộ Công an, VKSNDTC) đã tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Tư pháp ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị lần thứ nhất Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN - G7 và thăm song phương Nhật Bản.

Với tính chất là hội nghị đầu tiên cấp Bộ trưởng Tư pháp giữa ASEAN và Nhật Bản, đây thực sự là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong liên kết ngoại khối của ASEAN, góp phần đưa quan hệ hợp tác ASEAN - Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu thực chất, vì lợi ích của người dân mỗi bên.

Tại Hội nghị đặc biệt này, thay mặt Đoàn Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định hợp tác pháp luật và tư pháp ASEAN thông qua cơ chế ALAWMM và ASLOM đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực tư pháp hình sự, pháp luật dân sự và thương mại, xây dựng các điều ước quốc tế của ASEAN...

Với tư cách là một thành viên tích cực và có trách nhiệm trong Cộng đồng ASEAN, Việt Nam cam kết sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với các nước trong ASEAN và Nhật Bản để thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa ASEAN và Nhật Bản, góp phần thực hiện các mục tiêu mà các bên đã đề ra.

Hội nghị lần thứ nhất Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN - G7 với chủ đề chung là “tăng cường hợp tác song phương giữa ASEAN và G7 trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp” diễn ra tốt đẹp. Trong suốt quá trình của Hội nghị, ASEAN và G7 đã tham gia trao đổi quan điểm một cách thân thiện và mang tính xây dựng như một phần của bước đầu tiên nhưng quan trọng nhằm hướng tới xây dựng sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau trong lĩnh vực luật pháp và tư pháp.

Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có một loạt các cuộc gặp song phương với đại diện các nước ASEAN, G7, các cơ quan của Nhật Bản.

Việt Nam - Cuba củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt

Để triển khai Chương trình hợp tác năm 2022 - 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cuba nhằm thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cuba năm 2013, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez cùng Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Bộ Tư pháp Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của người đứng đầu ngành Tư pháp Cuba kể từ sau chuyến thăm năm 2019. Mục đích của chuyến thăm này nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống anh em đặc biệt giữa hai nước; tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực tư pháp như: xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành pháp luật; đào tạo luật; cải cách tư pháp; đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác tư pháp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez đã hội đàm cùng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Hai Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị chức năng của hai Bộ tiếp tục thúc đẩy để Ý định thư về xây dựng Dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tư pháp Cuba đã ký trong chuyến thăm Cuba tháng 12/2022 của Bộ trưởng Lê Thành Long sẽ sớm được hiện thực hóa nhằm mang lại những kết quả tích cực đối với tiến trình cải cách pháp luật và tư pháp tại mỗi nước. Với tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Bộ Tư pháp Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với các đồng chí, đồng nghiệp Cuba kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

(PLVN) -  Chiều ngày 23/4, Đoàn Công tác thành viên Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Trưởng đoàn công tác Thành viên Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 435 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Dấu ấn vị Bộ trưởng qua gần 8 năm “dẫn dắt” ngành Tư pháp

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Gần 8 năm trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long luôn là vị Bộ trưởng của hành động, nắm chắc lý luận, sâu sát thực tiễn, truyền lửa đam mê tới mỗi công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách khu vực miền Bắc tại Phú Thọ

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Ngọc Tuyết)
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi tập huấn “Kỹ năng truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật” nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ nguồn trong triển khai đề án giai đoạn 2022-2027.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình
(PLVN) - Sáng ngày 4/10 , Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) và xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại tỉnh Ninh Bình .

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Sứ mệnh” của công chứng là con mắt thứ 3 được xã hội công nhận

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Phiên giải trình "Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng"

(PLVN) - Ngày 7/8, tại Đà Nẵng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức Phiên giải trình “ Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng”. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi tham dự phiên giải trình.  Về phía Ủy ban Pháp luật có Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng và Phó Chủ nhiệm Nguyễn Trường Giang.

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)
(PLVN) -  Thư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự từ Tòa án sang cơ quan trực thuộc Chính phủ (1993-2023).

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng luật, pháp lệnh

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội để tham mưu cho Chính phủ nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lập pháp nói chung và xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nói riêng.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa
(PLVN) - Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở Tư pháp Thanh Hóa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận - Ngọn cờ đầu của ngành tư pháp

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -  Sáng 11/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận. Bên cạnh việc đánh giá cao kết quả hoạt động của Sở trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng đã nêu ra những định hướng dài hơi cho ngành tư pháp Bình Thuận trong thời gian tới.