Hợp tác quốc phòng: Duy trì sự đồng thuận, vai trò trung tâm của ASEAN

(PLO) - Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, bày tỏ hy vọng các nước ASEAN và các nước đối tác ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò quan trọng này.
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tại Hội nghị ADMM lần thứ 5. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tại Hội nghị ADMM lần thứ 5.

Ngày 19/10, tại Singapore đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 12 (ADMM-12) với chủ đề “Tăng cường hợp tác, xây dựng tự cường”. Tiếp đó, ngày 20/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 5 (ADMM+5) đã diễn ra với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước thành viên ASEAN và các nước đối tác gồm: Australia, New Zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ và Nga. Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự hai Hội nghị ADMM-12 và ADMM+5.

Hoa kỳ cam kết hỗ trợ ASEAN 

Trong khuôn khổ Hội nghị ADMM-12, chiều 19/10 đã diễn ra các cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Hoa Kỳ. Tại cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đề xuất một số sáng kiến nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Trung Quốc và ASEAN, trong đó có việc thiết lập đường dây nóng trực tiếp ASEAN - Trung Quốc, giao lưu sĩ quan trẻ và sĩ quan trung cấp…

Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh rằng, hợp tác quốc phòng ASEAN-Trung Quốc đang ngày càng phát triển, đồng thời cam kết xây dựng một cộng đồng ASEAN-Trung Quốc gần gũi hơn vì một tương lai chung.

 Tại cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis nhấn mạnh Hoa Kỳ và ASEAN đã có mối quan hệ khăng khít từ hơn 40 năm qua. Trên cơ sở đó, Hoa Kỳ tiếp tục cam kết hỗ trợ ASEAN trong các lĩnh vực như: An ninh hàng hải và thực thi pháp luật; chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực; hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai; xây dựng năng lực trong các lĩnh vực khác như luật pháp quốc tế, hoạt động gìn giữ hòa bình, cũng như ứng phó với các mối đe dọa về hóa học, sinh học và phóng xạ, an ninh mạng.

Cũng nhân dịp này, ASEAN và Hoa Kỳ đã nhất trí tiến hành diễn tập hàng hải chung trong năm 2019, cho rằng đây là biện pháp hữu ích nhằm tăng cường năng lực và sự hợp tác giữa các lực lượng hải quân của khu vực.

Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình 

Phát biểu tại Hội nghị ADMM+ lần thứ 5, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhất trí với các ý kiến chia sẻ tại Hội nghị về chống khủng bố và sự cần thiết phải triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng nguy cơ khủng bố quốc tế ngày càng hiện hữu ở nhiều khu vực, trong đó có Đông Nam Á.

Tuy nhiên, giải quyết vấn đề khủng bố đã vượt ra khỏi khả năng của các quốc gia đơn lẻ, đòi hỏi phải có một giải pháp hợp tác toàn diện trên cơ sở tin cậy lẫn nhau. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế và mở rộng hợp tác nhằm ngăn ngừa các hoạt động khủng bố và các hoạt động hỗ trợ khủng bố dưới mọi hình thức, giải quyết tận gốc sự phát sinh của chủ nghĩa khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhận định, sự phụ thuộc và tương tác giữa các quốc gia ngày càng gia tăng, việc xảy ra các bất đồng, tranh chấp là không tránh khỏi, đặt ra nhu cầu bức thiết phải đẩy mạnh các biện pháp xây dựng lòng tin. Các nước ASEAN đã triển khai hiệu quả các biện pháp xây dựng lòng tin, ngăn ngừa và quản lý những nguy cơ có thể dẫn đến va chạm và xung đột thông qua tham vấn, trao đổi thông tin, sử dụng đường dây liên lạc trực tiếp, tiếp xúc cấp cao và thúc đẩy hoạt động chung giữa các lực lượng quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho rằng, kết quả hợp tác thực chất trong các lĩnh vực như chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ, an ninh hàng hải, quân y, gìn giữ hòa bình, hành động mìn nhân đạo và an ninh mạng phản ánh nỗ lực hợp tác chung của ASEAN trong triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao ý nghĩa, tầm quan trọng của đường dây liên lạc trực tiếp, Bộ Quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển đối với tàu hải quân, Khung hướng dẫn về tránh va chạm bất ngờ trên không đối với máy bay quân sự, cho rằng đây là một bước phát triển mới trong xây dựng lòng tin giữa các bên trên biển, trong đó có Biển Đông.

Đề cập đến hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh đến việc duy trì sự đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác an ninh khu vực và trách nhiệm của các nước đối tác trong hợp tác quốc phòng với ASEAN. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, ASEAN cần nâng cao hiệu quả hợp tác trong ADMM+, thông qua việc hình thành mạng lưới các trung tâm điều phối khu vực về 7 lĩnh vực hợp tác đang triển khai trong ADMM+.

Về an ninh biển, trong đó có vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Việt Nam luôn luôn và thực sự mong muốn có một Biển Đông hòa bình, phát triển và mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Việt Nam ủng hộ các biện pháp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, lợi ích của mỗi bên. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ mong muốn các nước trong và ngoài khu vực thể hiện trách nhiệm trong việc xây dựng một trật tự trên biển, để Biển Đông thật sự là vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, bày tỏ hy vọng các nước ASEAN và các nước đối tác ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò quan trọng này.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Heng thông báo chuyển giao chức Chủ tịch ADMM, ADMM+ cho ngài Prawit Wongsuwan, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, nước sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2019. Hội nghị ADMM+ lần thứ 5 đã ra Tuyên bố chung Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+ về phòng ngừa và đối phó với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và Tuyên bố chung Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+ về các biện pháp xây dựng lòng tin thực chất.

Bên lề Hội nghị ADMM-12, chiều 19/10, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Philippines, Ấn Độ và Malaysia.

Thu Trang
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.