Hợp tác đối phó với hệ sinh thái ransomware

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp kéo dài hai ngày (13-14/10), gồm 30 quốc gia để thảo luận về mối đe dọa ngày càng tăng của mã độc tống tiền và tội phạm mạng khác. 
Những cuộc tấn công ransomware trên thế giới đang gia tăng. Ảnh: Panther Media Những cuộc tấn công ransomware trên thế giới đang gia tăng. Ảnh: Panther Media

Khai mạc ngày 13/10, cuộc họp về chiến lược an ninh mạng có sự tham gia của đại biểu từ 30 quốc gia, trong đó không có Nga, cho dù Washington và những người khác luôn cáo buộc "nhiều băng đảng mã độc tống tiền (ransomware) đang hoạt động từ Nga".

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết hai ngày thảo luận trực tuyến, các đại biểu tập trung vào các cách phá vỡ và truy tố các mạng ransomware đứng sau một cuộc tấn công mạng vào Công ty Đường ống Thuộc địa của Mỹ vào tháng 5. Vụ tấn công đó được đổ lỗi cho một băng nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Nga.

Phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp hôm thứ Tư, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cho biết "hợp tác quốc tế [là] nền tảng cho khả năng chung của chúng ta trong việc đối phó với hệ sinh thái ransomware, để bắt giữ tội phạm và buộc các quốc gia chứa chấp chúng có trách nhiệm giải trình, nhằm giảm bớt mối đe dọa cho công dân ở mỗi quốc gia của chúng ta".

"Không một quốc gia nào, không một nhóm nào đơn lẻ có thể giải quyết được vấn đề này", Sông ullivan nói.

Các quốc gia và thực thể tham gia sáu phiên thảo luận bao gồm Ấn Độ, Australia, Đức, Anh, Canada, Pháp, Brazil, Mexico, Nhật Bản, Ukraine, Ireland, Israel, Nam Phi và Liên minh châu Âu.

Tổng thống Joe Biden đã giao nhiệm vụ cho các cấp cao nhất trong chính quyền của mình đảm bảo an ninh mạng của đất nước sau một số cuộc tấn công trong năm nay đe dọa làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng và thực phẩm ở Hoa Kỳ.

Đức tại sự kiện này kể lại rằng một chính quyền địa phương ở quận phía đông Anhalt-Bitterfeld đã tuyên bố tình trạng "thảm họa mạng" vào mùa hè này sau khi bị đóng cửa bởi một cuộc tấn công bằng ransomware.

Một quan chức cho biết việc Nga không được mời tham dự cuộc họp không có nghĩa là nó sẽ bị loại khỏi các sự kiện trong tương lai.

Quan chức này cho biết, Nhóm chuyên gia Điện Kremlin do Tổng thống Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin thành lập, là một diễn đàn mà Washington có cuộc trao đổi liên tục với Moscow về vấn đề phần mềm tống tiền. Quan chức này cho biết thêm rằng Nga đã thực hiện các bước ban đầu để giải quyết các vấn đề được nêu ra ở đó.

Tuy nhiên, Moscow luôn phủ nhận mọi trách nhiệm, các nhóm hoặc tổ chức hacker nói tiếng Nga hoạt động từ lãnh thổ Nga đã bị quy trách nhiệm cho các cuộc tấn công ransomware nhắm vào Mỹ gần đây.

Diệu An (theo AP, Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạng Sơn phấn đấu 100% người dân, doanh nghiệp được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công

Trung tâm Hành chính công tỉnh Lạng Sơn, đang đẩy nhanh chuyển đổi số để phục vụ nhân dân được hiệu quả.
(PLVN) -  Tỉnh Lạng Sơn xác định rõ các mục tiêu cụ thể cần đạt được trong các giai đoạn từ năm 2025-2030 theo 4 trụ cột chính gồm: Chính quyền số; Kinh tế số; Xã hội số; Cửa khẩu số . Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, tất cả cơ quan nhà nước sẽ có trợ lý ảo hỗ trợ công việc cho cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, 100% người dân, doanh nghiệp của tỉnh được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công.  

Robot tuần tra nhắc người dân "giữ khoảng cách một mét"

Được trang bị bảy camera, một robot Xavier ở Singapore đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn".
(PLVN) - Singapore đã thử nghiệm các robot tuần tra phát ra cảnh báo về những người tham gia vào "hành vi xã hội không mong muốn", bổ sung vào kho công nghệ giám sát ở thành phố được kiểm soát chặt chẽ, nhưng lại làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Doanh nghiệp chuyển đổi số dễ dàng hơn với gói giải pháp từ MobiFone

MobiFone có nhiều gói giải pháp đa dạng dành cho doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số.
(PLVN) - Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bước vào quá trình chuyển đổi số, tác động sâu sắc đến các hoạt động, quy trình và mô hình kinh doanh cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc. Những gói giải pháp chuyển đổi được đầu tư kỹ lưỡng và hiệu năng đáp ứng cao của MobiFone là vô cùng cần thiết để dẫn đường cho các doanh nghiệp cho cuộc cách mạng mới mẻ này.

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID để được cấp thẻ COVID tự động.
(PLVN) - Trong nội dung trong hướng dẫn triển khai giai đoạn 1 (15 ngày đầu tháng 10) của kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Khánh Hòa khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID trên điện thoại thông minh PC-COVID trên điện thoại thông minh để được cấp thẻ COVID tự động.

Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật

Khi laptop là chất liệu để sáng tác nghệ thuật
(PLVN) - Trong nhiều năm trở lại đây, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ đã tác động mạnh đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; và nghệ thuật cũng không nằm ngoài sự tác động đó. Điều này là tất yếu! Nó giúp rút ngắn khoảng cách giữa nghệ thuật với công chúng, đồng thời cũng yêu cầu những người nghệ sĩ phải điều chỉnh tư duy, cách thức sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật.