Họp Hội đồng bình chọn “Gương sáng Tư pháp”

Họp Hội đồng bình chọn “Gương sáng Tư pháp”
(PLO) - Hôm qua (8/6), Hội đồng bình chọn Gương sáng Tư pháp đã có phiên họp lần thứ nhất với sự tham gia của các thành viên Hội đồng bình chọn là lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, đại diện Ban Tuyên giáo, Liên đoàn Luật sư Việt Nam...
Báo cáo tình hình triển khai Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp” năm 2015, Phó Tổng Biên tập thường trực Đặng Ngọc Luyến cho biết, ngay sau khi phát động, Cuộc thi viết đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các cán bộ, công chức trong và ngoài ngành Tư pháp, sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các nhà báo và sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp. 
Đến nay, các ấn phẩm của Báo PLVN đã đăng tải được 80 bài viết với các nhân vật được phản ánh hết sức đa dạng, từ cán bộ tư pháp cơ sở đến lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục THADS tại hơn 50 tỉnh, thành trên toàn quốc. 
Cuộc thi cũng phản ánh những tấm gương, điển hình tiên tiến trong công tác pháp chế Bộ, ngành, những người làm công tác bổ trợ tư pháp có nhiều đam mê, cống hiến (Pháp chế Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Giám định pháp y, Luật sư, Công chứng…).
Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến nhấn mạnh, tất cả các bài viết tham dự Cuộc thi “Gương sáng Tư pháp” đều phải qua khâu thẩm định thông tin từ các Sở Tư pháp, Cục THADS và Báo PLVN. Nhờ trải qua một quy trình kiểm tra chặt chẽ như vậy nên các bài viết tham dự Cuộc thi đều nhận được sự phản hồi tích cực từ dư luận. 
Dự kiến đến hết ngày 30/6 (thời điểm tổng kết Cuộc thi), Báo sẽ tiếp tục đăng tải những gương điển hình tiên tiến trong công tác tư pháp tại các tỉnh, thành còn lại và tập trung phản ánh những cá nhân tiêu biểu tại các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp. Theo Kế hoạch, Báo sẽ mời 30 nhân vật được vinh danh Gương sáng Tư pháp từ mọi miền Tổ quốc về tham dự Lễ vinh danh tại Hà Nội.
Đây là lần thứ 2 Báo PLVN tổ chức vinh danh các Gương sáng Tư pháp với ý nghĩa là một hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Ngành, Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ IV và 30 năm Ngày Báo PLVN xuất bản số đầu tiên. Vì vậy, các thành viên Hội đồng bình chọn đều đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Báo trong việc tổ chức cuộc thi và cam kết sẽ làm việc công tâm, khách quan để trong thời gian tới, bình chọn ra 30 Gương sáng Tư pháp xứng đáng được vinh danh.  

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy sứ mệnh của báo chí trong xây dựng người Hà Nội văn minh

Phát huy sứ mệnh của báo chí trong xây dựng người Hà Nội văn minh
(PLVN) - Nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, chiều 24/3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ Hà Nội, Hội Nhà báo TP Hà Nội và Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức Hội nghị tọa đàm “Báo chí, truyền thông tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Luật Thủ đô 2024: Kết quả từ nỗ lực không ngừng của các nhà làm luật

Với rất nhiều chính sách, quy định mới, Luật Thủ đô 2024 hứa hẹn sẽ mở ra “kỷ nguyên mới” để Hà Nội có những bước phát triển mạnh mẽ và bứt phá. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lời Tòa soạn: Luật Thủ đô được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 28/6/2024 tại Kỳ họp thứ 7. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Với rất nhiều chính sách, quy định mới, Luật Thủ đô 2024 hứa hẹn sẽ mở ra “kỷ nguyên mới” để Hà Nội có những bước phát triển mạnh mẽ và bứt phá.

GS.TS Nguyễn Ngọc Hà: Cần nghiên cứu miễn trách nhiệm hình sự cho nhà khoa học

GS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng tạo, giảng viên Khoa Luật (Trường Đại học Ngoại thương).
(PLVN) - Nhấn mạnh Nghị quyết 193/2025/QH15 của Quốc hội đã tháo gỡ “điểm nghẽn” về thể chế để phát triển khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Việt Nam, GS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng tạo, giảng viên Khoa Luật (Trường Đại học Ngoại thương) cho rằng, truy cứu trách nhiệm hình sự cũng là một rủi ro có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý, khả năng dấn thân của tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học. Do đó, nếu tháo gỡ được rủi ro này có thể sẽ tạo ra sự yên tâm lớn hơn cho nhà nghiên cứu.

TS. Phan Chí Hiếu: Khắc phục tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
(PLVN) - Thời gian gần đây, vấn đề mâu thuẫn, chồng chéo , thiếu tình đồng bộ trong một số quy định của hệ thống pháp luật đã trở thành mối quan tâm lớn, được đề cập tại nhiều hội thảo, diễn đàn, và trong các báo cáo chính thức. Điều này không chỉ gây khó khăn , vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật mà còn trở thành rào cản lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Để nhận diện đầy đủ, chính xác hơn vấn đề này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Kiên Giang: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 600 cán bộ, nhân dân Kiên Lương

Kiên Giang: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 600 cán bộ, nhân dân Kiên Lương
(PLVN) - Chiều 21/3, tại trụ sở UBND xã Bình An, huyện Kiên Lương, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp VKSND tỉnh, UBND huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, xuất, nhập cảnh trái phép, mua bán người và chấm dứt tình trạng bao chiếm, bảo kê bờ biển, bãi biển trái phép.

Tuổi trẻ Báo Pháp luật Việt Nam chủ động sáng tạo, dấn thân trong kỷ nguyên số

Tọa đàm “Tuổi trẻ Báo Pháp luật Việt Nam chủ động sáng tạo, dấn thân trong kỷ nguyên số”
(PLVN) - Chiều ngày 21/3, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức thành công tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ Báo Pháp luật Việt Nam chủ động sáng tạo, dấn thân trong kỷ nguyên số”. Sự kiện hướng tới kỷ niệm 94 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; 40 năm thành lập Báo Pháp luật Việt Nam.

Thượng úy Lâm Quốc Chuẩn: Đưa chính sách pháp luật đến từng khóm, ấp

Thượng úy Lâm Quốc Chuẩn - Bí thư Chi đoàn, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm - BĐBP Cà Mau.
(PLVN) -Với vai trò Đảng viên đồn Biên phòng tham gia vào cấp ủy địa phương, Thượng úy Lâm Quốc Chuẩn đã phát huy chức trách nhiệm vụ của người cán bộ, đảng viên trong tuyên truyền, vận động công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân với mục tiêu đưa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng khóm, ấp, từng hộ gia đình trên địa bàn khu vực biên giới.

Thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra của Bộ Chính trị đối với Đồng Nai, Bình Phước, Long An và Tây Ninh

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/3, tại trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai, Đoàn kiểm tra số 1912 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng Đoàn kiểm tra đã chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh ủy: Đồng Nai, Bình Phước, Long An và Tây Ninh.

Pháp luật phải trở thành nền tảng vững chắc, động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển

Toàn cảnh phiên họp.
(PLVN) -Ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ban soạn thảo, Tổ giúp việc soạn thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về “Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tú cùng tham dự phiên họp.

Hoàn thiện các dự thảo Nghị định về Văn bản quy phạm pháp luật

Hoàn thiện các dự thảo Nghị định về Văn bản quy phạm pháp luật
(PLVN) -  Ngày 20/3, tại Trụ sở Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã nghe báo cáo dự thảo Nghị định về kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa và xử lý văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Ban hành VBQPPL về tổ chức thi hành VBQPPL.

Thuận lợi hơn cho người dân trong thực hiện các quyền dân sinh

Thuận lợi hơn cho người dân trong thực hiện các quyền dân sinh
(PLVN) -Tại Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề xuất Chính phủ cho phép thí điểm cắt giảm thành phần hồ sơ giấy đăng ký kết hôn trong mua bán phương tiện. Đề nghị này thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Bắc Giang thống nhất đề nghị đặc xá cho 21 phạm nhân đủ điều kiện tái hòa nhập cộng đồng

Thượng tá Nguyễn Thế Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị ( Ảnh Công an tỉnh BG)
(PLVN) -Sáng 19/3, Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá của Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị xét, đề nghị đặc xá cho phạm nhân năm 2025. Thượng tá Nguyễn Thế Tuấn – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự, Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.