Hợp đồng ký khi say rượu liệu có được pháp luật công nhận?

 Người hàng xóm từ lâu đã có ý định mua mảnh đất của tôi để mở rộng kinh doanh nhưng tôi không đồng ý. Tối 20/04/201, người này mời tôi sang uống rượu và lợi dụng lúc tôi say rượu đã đưa ra bản hợp đồng bán đất cho tôi ký. Xin hỏi hợp đồng đó có được pháp luật công nhận không?
 

Anh Đỗ Bá Thắng (Lạng Sơn) hỏi: Người hàng xóm từ lâu đã có ý định mua mảnh đất của tôi để mở rộng kinh doanh nhưng tôi không đồng ý. Tối 20/04/201, người này mời tôi sang uống rượu và lợi dụng lúc tôi say rượu đã đưa ra bản hợp đồng bán đất cho tôi ký. Xin hỏi hợp đồng đó có được pháp luật công nhận không?

- Giao dịch dân sự chỉ coi là có hiệu lực khi đảm bảo được những điều kiện quy định tại Điều 122, Bộ luật Dân sự 2005. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu. Một trong những trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 133, BLDS 2005 là giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình.

 Theo quy định đó thì: "Người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu". Trong trường hợp của anh, say rượu cũng coi là trường hợp không nhận thức và làm chủ được hành vi, do đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà anh ký trong lúc say rượu không có hiệu lực và anh có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố bản hợp đồng đó là vô hiệu.

Mặt khác, theo Khoản 1, Điều 119, Nghị định 181/2004/NĐ-CP thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Trong trường hợp này, mặc dù anh đã ký tên nhưng hợp đồng chưa được công chứng hoặc chứng thực nên hợp đồng không có hiệu lực pháp luật.

Xe máy đi mượn để chở hàng cấm có bị tịch thu?

Ông Hoàng Minh Thanh ở tỉnh Cao Bằng hỏi: Tôi cho một người bạn mượn xe máy nhưng bạn tôi lại đem xe đi chở hàng cấm, bị cơ quan pháp luật thu giữ và xử lý hình sự. Xin hỏi, tôi có được trả lại chiếc xe không?
 
- Điều 41 Bộ luật Hình sự quy định việc tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm, như sau:

“1. Việc  tịch thu, sung quỹ nhà nước được áp dụng đối với: a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội; b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có;c) Vật  thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành.

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

3. Vật, tiền thuộc tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu, sung quỹ nhà nước”.

Như vậy, về nguyên tắc thì chiếc xe đó là phương tiên dùng vào việc phạm tội nên bị tịch thu sung quỹ Nhà nước. Tuy nhiên chiếc xe là tài sản của gia đình ông cho người khác mượn và ông không biết họ dùng xe đó vào việc phạm tội nên cơ quan pháp luật sẽ trả lại ông sau khi điều tra, xác minh cụ thể. Ông có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan đang thụ lý vụ án xin nhận lại xe. Nếu xét thấy việc trả xe không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, cơ quan pháp luật sẽ trả cho gia đình ông.

PLVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.