Hợp chất có trong ớt hỗ trợ điều trị ung thư vú

Hợp chất có trong ớt hỗ trợ điều trị ung thư vú
(PLO) - Mới đây, các nhà khoa học vừa tìm ra bài thuốc tự nhiên chữa ung thư.

Ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất trên thế giới ảnh hưởng tới phụ nữ thuộc mọi sắc tộc và độ tuổi.Ung thư vú được chia thành nhiều thứ týp. Chúng được phân loại dựa trên sự có mặt hay vắng mặt của 3 yếu tố kích thích ung thư vú, gồm oestrogen, progesteron và yếu tố thụ thể tăng trưởng biểu bì 2  (HER2).

Ung thư vú rất khó điều trị. Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng căn bệnh này có thể được hỗ trợ điều trị tại nhà với sự giúp đỡ của một loại gia vị là ớt. Ngoài ra, ớt cũng được biết đến vì đặc tính tăng cường sức khỏe và phòng bệnh. Chúng là nguồn vitamin C phong phú, chống lại tác nhân nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng của các gốc tự do. Ớt giàu magiê, canxi, sắt và cũng bảo vệ chống lại nhịp tim và huyết áp.

Ớt chứa một hoạt chất gọi là capsaicin, ảnh hưởng tới sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu, người ta thấy rằng một số kênh TRP ảnh hưởng tới sự phát triển tế bào ung thư. Kênh TRP cũng được coi là kênh ion màng chịu ảnh hưởng của kích thích.

Tác dụng của capsaicin

Capsaicin được cho là có khả năng gây chết tế bào và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nó không chỉ có hiệu quả trong điều trị ung thư vú mà còn có thể điều trị ung thư đại tràng và tuyến tụy.

Các thụ thể khứu giác

Các thụ thể khứu giác được tìm thấy trong tế bào nuôi cấy. Chúng là những protein gắn các phân tử nhỏ với nhau. Nó được kích hoạt bởi capsaicin. Nó cũng thường được tìm thấy sau khi các kênh TRP được kích hoạt, số lượng lớn tế bào ung thư đã chết do những phân tử này.

Điều trị ung thư vú

Cuối cùng, nghiên cứu kết luận rằng nhận capsaicin qua thực phẩm hoặc đường hít có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư vú.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.