Hong Kong phát hiện chất gây ung thư và 3-MCPD trong một số loại sữa thông dụng

(PLVN) - Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong vừa kiểm tra 15 mẫu sữa phổ biến trên thị trường, cho thấy tất cả các mẫu đều nhiễm 3-MCPD, trong đó 9 mẫu sữa có chất gây ung thư.
Hong Kong phát hiện chất gây ung thư và 3-MCPD trong một số loại sữa thông dụng

Trong một cảnh báo đưa ra hôm thứ Hai – 17/8, Cơ quan giám sát người tiêu dung Hong Kong cho biết, 15 sản phẩm sữa công thức bán tại Hong Kong đã phóng đại quá mức thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm của họ.

Thông tin được tờ Thời báo Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đăng tải, dẫn thông tin từ Hội đồng Người tiêu dung, cho biết, sữa bột Wyeth’s Illuma Infant Formula - đắt nhất trong số các nhãn hiệu được khảo sát, có giá 539 đô la Hồng Kông cho 850 gram - được phát hiện có lượng vitamin A ít hơn 21,9% so với công bố.

Lượng vitamin B3 trong Meiji’s Infant Formula cũng ít hơn 14% so với chỉ định.

Dù có tranh cãi về phương pháp thử nghiệm, nhưng Gilly Wong Fung-han, Giám đốc điều hành Hội đồng, cho rằng các nhà sản xuất dù sao cũng nên cải thiện việc kiểm soát chất lượng và xem xét lại quy trình sản xuất của họ để đảm bảo ghi nhãn chính xác.

Một thông tin từ Hội đồng Người tiêu dùng đặc biệt gây chú ý, đó là tất cả các mẫu được khảo sát đều bị nhiễm 3-MCPD - một chất được tạo ra trong quá trình tinh chế chất béo thực vật dưới nhiệt độ cao.

Nếu tiêu thụ quá mức, chất này làm hỏng các chức năng thận và hệ thống sinh sản nam giới - dựa trên kết quả thử nghiệm từ động vật thí nghiệm.

Theo TTXVN, Trong số các mẫu được kiểm tra, mẫu chứa 3-MCPD ít nhất là sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott (chỉ 13 microgam/kg) và mẫu chứa nhiều nhất là sữa bột Bellamy's Organic của Australia (120 microgam 3-MCPD).

Các mẫu được phát hiện có từ 13 đến 120 microgam 3-MCPD cho mỗi kg sữa công thức. Dù tất cả đều đáp ứng các tiêu chuẩn của Ủy ban chuyên gia chung FAO/WHO về Phụ gia thực phẩm (Jecfa), trong đó quy định lượng chất này tối đa hàng ngày là 17,2mcg/kg, tuy nhiên, khi sử dụng theo công thức được hướng dẫn, sữa Organic Infant Formula từ thương hiệu Bellamy’s Organic của Úc có hàm lượng 3-MCPD vượt quá giới hạn do Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đưa ra.

Một chất gây ung thư khác – glycidol - cũng được tìm thấy trong 9 mẫu sữa. Chất này có thể làm hỏng DNA của tế bào và gây ra đột biến, có thể dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, mức glycidyl este, dạng tồn tại trong thực phẩm, dao động từ 1,1 đến 29mcg/kg trong các mẫu và thấp hơn nhiều so với mức tối đa của EU là 50mcg/kg.

Theo PV TTXVN tại Hong Kong, hàm lượng cao nhất là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Smart Baby của hãng Snow Brand được sản xuất tại Australia với 29 microgam/kg và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Meiji của Nhật Bản với 27 microgam/kg.

Hong Kong không có luật để điều chỉnh 3-MCPD và glycidyl este trong sữa công thức trẻ em, nhưng cơ quan này kêu gọi các nhà sản xuất giảm mức độ ô nhiễm nếu có thể. Hội đồng Người tiêu dùng kêu gọi chính quyền xem xét và cân nhắc việc đưa ra các tiêu chuẩn và quy định về an toàn thực phẩm có liên quan ở Hong Kong.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.