Hong Kong có nữ trưởng đặc khu đầu tiên

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga
(PLO) - Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – người từng là nhân vật số 2 trong chính quyền Hong Kong – ngày 26/3 đã được bầu làm nữ trưởng đầu tiên của đặc khu hành chính này.

Chức vụ Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) do Ủy ban bầu cử bao gồm 1.194 đại cử tri từ các lĩnh vực khác nhau trong xã hội, bao gồm từ những người làm kinh doanh cho tới giáo dục, đại diện cho 7,3 triệu cử tri của đặc khu bầu ra.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời quan chức kiểm phiếu cho biết, tại cuộc bầu cử diễn ra ngày 26/3, tổng số phiếu hợp lệ là 1.163 phiếu. Trong đó, bà Lâm, 59 tuổi, giành được 777 phiếu, vượt quá con số 601 phiếu cần thiết để trở thành Trưởng đặc khu tiếp theo của Hong Kong. 

Với kết quả bỏ phiếu trên, bà Lâm sẽ chính thức nhậm chức với nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 1/7 tới, trở thành nữ Trưởng đặc khu đầu tiên trong lịch sử Hong Kong. Hai đối thủ của bà tại cuộc bỏ phiếu này là ông Tăng Tuấn Hoa – người từng giữ vai trò quản lý về tài chính của Hong Kong và thẩm phán về hưu Hồ Quốc Hưng. Ông Tăng nhận được 365 phiếu bầu còn ông Hồ chỉ nhận được 21 phiếu.

Là một người Công giáo mộ đạo, tốt nghiệp ngành xã hội học tại Trường Đại học Hong Kong, bà Lâm đã tham gia nhiều hoạt động xã hội trước khi được bầu vào bộ máy chính quyền Hong Kong. Trước khi được bầu làm Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà từng giữ chức tổng thư ký chính quyền đặc khu, tức nhân vật có quyền lực thứ 2, sau người đang giữ chức vụ Trưởng đặc khu Lâm Chấn Anh.

Những người từng làm việc với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhận xét bà là một người thông minh, chăm chỉ làm việc đồng thời cũng là người có khả năng thúc đẩy những chính sách còn gây tranh cãi trong chính quyền. Bà đã kết hôn và có 2 con. 

Bà Lâm là một trong những người ủng hộ đề xuất cải tổ quy trình bầu cử của Hong Kong được công bố hồi năm 2014. Theo đề xuất này, người đứng đầu chính quyền đặc khu sẽ do người dân trực tiếp bầu ra nhưng những ứng viên sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra của Bắc Kinh. Đề xuất này đã vấp phải phản đối của người dân, kéo theo đó là những cuộc biểu tình trên đường phố kéo dài trong nhiều tháng. Cơ quan lập pháp Hong Kong sau đó đã bác bỏ đề xuất trên. 

Ngoài những bất ổn về chính trị của Hong Kong, khi lên nắm quyền, bà Lâm cũng sẽ phải giải quyết hàng loạt các thách thức khác, trong đó có sự già hóa dân số nhanh chóng, kinh tế tăng trưởng chậm và bất bình đẳng thu nhập thuộc hàng lớn nhất thế giới, kéo theo việc giá nhà luôn ở mức quá cao. 

Trong bài phát biểu sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, bà Lâm tuyên bố sẽ ưu tiên thực hiện các biện pháp để hàn gắn những rạn nứt xã hội ở Hong Kong. “Hong Kong, ngôi nhà của chúng ta, đang phải chịu đựng sự chia rẽ. Ưu tiên của tôi là sẽ hàn gắn những chia rẽ, xoa dịu sự thất vọng và đoàn kết cả xã hội lại để cùng tiến lên phía trước” – bà nói. 

Bà Lâm cũng tuyên bố sẽ thực hiện những lời hứa được bà đưa ra trong chiến dịch tranh cử, bao gồm việc áp dụng hệ thống thuế lợi tức 2 lớp, giảm thuế để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, giải quyết tình trạng giá nhà ở cao bằng cách tăng quỹ đất và thúc đẩy chi tiêu cho giáo dục. Bà cũng cam kết sẽ bảo vệ nền pháp trị và tự do biểu đạt của người dân. “Hong Kong cần tư duy mới” – bà nói. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.