Hồng Duyên đặt ra rào cản để vượt qua

(PLO) - “Nếu mình không tự đặt ra những cột mốc, những hàng rào để tự mình vượt qua, thì mình sẽ không bao giờ tiến bộ. Không phải cố gắng để vượt qua ai đó, mà là vượt qua chính bản thân mình, chỉ có như thế mình mới tiến về phía trước”- giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015, ca sỹ Hồng Duyên chia sẻ.
Hồng Duyên đặt ra rào cản để vượt qua

Hồng Duyên là một cô gái vùng đồng bằng Bắc Bộ nên cô cũng được tưới tắm tâm hồn mình bằng những nét văn hoá truyền thống của vùng châu thổ sông Hồng. Ấy là nét giản dị, mộc mạc nhưng rất tinh tế của những người phụ nữ Bắc Bộ.

Từ mái tóc, chiếc khăn vấn, đôi guốc mộc – những hình ảnh hữu hình, đến nội tâm bên trong như nét duyên dáng, tình yêu, sự chịu thương chịu khó,... tất cả những thứ đó đều có trong nội tại người phụ nữ.

Vì thế, cô đã “kết duyên” với dòng nhạc dân gian vốn mang đậm nét văn hoá truyền thống, đó là sự mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế, ngọt ngào.

Hồng Duyên đặt ra rào cản để vượt qua ảnh 1

Hai năm sau khi đăng quang giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015, ca sỹ Hồng Duyên vừa phát hành CD đầu tay có tựa đề Duyên. Các bài hát trong CD Duyên đều mang những “nét duyên” khác nhau.

“Còn Duyên”, “Gió đánh đò đưa”, “Giận mà thương”, “Duyên phận phải chiều”, “Mười thương”... là cái Duyên con gái ẩn sâu trong tâm hồn. Cái duyên ấy được thể hiện trong tình yêu trai gái, trong đời sống hàng ngày, nó là hồn cốt của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay. “Em tôi”, “Em trong mắt tôi” chính là cái nhìn của những người đàn ông về Phụ nữ, về cái Duyên của họ trong con mắt những kẻ si tình. “Duyên”- kết thúc CD như một sự khẳng định sự nhẹ nhàng và duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam, bất kỳ thời đại nào, cho dù có mạnh mẽ, văn minh, bình đẳng nam nữ,...thì phụ nữ vẫn luôn là những bông hoa đẹp, duyên dáng, tinh tế.

Hồng Duyên đặt ra rào cản để vượt qua ảnh 2

Đây thực sự là một CD tâm huyết của Hồng Duyên và nhạc sỹ Dương Cầm, tạo nên một diện mạo mới cho Hồng Duyên cũng như tìm ra hướng đi mới cho một ca sỹ theo dòng dân gian, mà trước đó đã có quá nhiều phiên bản giống nhau.

Góp giọng tạo nên nhiều sắc thái cho Hồng Duyên ở CD này còn có ca sỹ Tạ Quang Thắng song ca bài Gió đánh đò đưa, nhóm The Wings (Á quân Nhân tố bí ẩn 2016) hoà giọng cùng Hồng Duyên ca khúc Em trong mắt tôi vô cùng ấn tượng. Ngoài ra, chính nhạc sỹ Dương Cầm là người thu âm nhiều đoạn vocal ấn tượng trong các bài hát dân gian, mang đến nét khác lạ, độc đáo cho những bài hát dân ca quen thuộc.  

Hồng Duyên cho biết: “Tôi và Dương Cầm đến với nhau bằng chữ Duyên. Tôi đặt nhiều niềm tin vào anh Dương Cầm cũng như nhiều tâm huyết cho album này. Chúng tôi sẵn sàng tiếp đón những ý kiến trái chiều của khán giả. Tôi luôn nghĩ rằng, làm nghệ thuật mà không dám thử sức và sáng tạo thì rất nhàm chán. Nếu không tự đặt ra những những hàng rào để vượt qua thì mình sẽ không bao giờ tiến bộ. Tôi tin rằng, cách hát dân gian mới sẽ đem đến cho khán giả những trải nghiệm khác lạ và thú vị”. Nói về sự làm mới này, Hồng Duyên bộc bạch “Nếu mình không tự đặt ra những cột mốc, những hàng rào để tự mình vượt qua, thì mình sẽ không bao giờ tiến bộ. Không phải cố gắng để vượt qua ai đó, mà là vượt qua chính bản thân mình, chỉ có như thế mình mới tiến về phía trước”.

Single "Còn duyên" nằm trong dự án "Duyên" của ca sĩ Hồng Duyên với một CD và một minishow. Giải Nhì Sao mai 2015 dự kiến ra mắt Duyên vào tháng 7 tới đây.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường phố an toàn cho cuộc sống tại Pleiku

Đường phố an toàn cho cuộc sống tại Pleiku
(PLVN) - Các cộng đồng trên toàn thế giới hiện đang nỗ lực vận động Chiến dịch “Đường phố an toàn cho cuộc sống mang tên #CommitToAct - Cam kết hành động”. Cùng với các đối tác của tổ chức, Quỹ AIP tham gia vào phong trào toàn cầu này từ Pleiku - thành phố kiểu mẫu về khu vực trường học an toàn tại Việt Nam.

Trao giải cho nhóm nhảy tại Lễ hội K-pop Lovers Festival

Trao giải cho nhóm nhảy tại Lễ hội K-pop Lovers Festival
(PLVN) - Tại Lễ hội K-pop Lovers Festival, chương trình biểu diễn đậm chất K-pop của 20 cá nhân/nhóm xuất sắc được tuyển chọn từ hàng trăm cá nhân/nhóm đến từ khắp Việt Nam đã thu hút hàng chục nghìn khán giả xem và cổ vũ chương trình.

Khắc Việt cực “gắt” chỉnh đốn con gái rượu

Khắc Việt cực “gắt” chỉnh đốn con gái rượu
(PLVN) - Một mình xoay sở với 2 bé sinh đôi, không chỉ gặp khó khăn về vấn đề vệ sinh cho hai bé, Khắc Việt còn chật vật, không có một phút nào dành riêng cho bản thân, khi bé lớn ngủ thì bé nhỏ lại thức và ngược lại.

Hội thảo khoa học “Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ"

Hội thảo khoa học “Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ"
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 1010 năm ngày mất của Thái sư Lưu Cơ (1013-2023), ngày 15/5, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội và Hội đồng Lưu tộc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ.”

Thu Minh hết mình với “The Comeback”

Thu Minh hết mình với “The Comeback”
(PLVN) - Đêm nhạc “The Comeback” của Thu Minh đã chính thức diễn ra tại TP HCM. Đây là đêm nhạc đặc biệt, đánh dấu sự trở lại của Thu Minh tại Vpop sau hơn 2 năm yên ắng để tận hưởng cuộc sống và chăm lo gia đình.