Hồn Tổ quốc trên đỉnh Lũng Cú

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ chào cờ cấp Quốc gia tại cột cờ Lũng Cú
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ chào cờ cấp Quốc gia tại cột cờ Lũng Cú
(PLO) - Những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018 chúng tôi có may mắn được theo chân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ chào cờ cấp Quốc gia tại cột cờ Lũng Cú - nơi địa đầu thiêng liêng của Tổ quốc.  Hiên ngang ngự trị trên bầu trời là lá cờ Tổ quốc thiêng liêng có diện tích 54m2 (chiều dài 9 mét, chiều rộng 6 mét) tượng trưng cho sự đoàn kết của 54 dân tộc anh em trên khắp cả nước.

Chủ tịch Quốc hội chào cờ tại cột cờ Lũng Cú

Trong chuyến thăm, làm việc tại Hà Giang, sáng 27/1/2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm lễ chào cờ cấp Quốc gia tại cột cờ Lũng Cú thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang -điểm cực Bắc, nơi địa đầu thiêng liêng của Tổ quốc. Trong không khí trang nghiêm của Lễ chào cờ, Chủ tịch Quốc hội đã ôn lại truyền thống vẻ vang dựng nước và giữ nước của dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của thế hệ cha ông đi trước đã hy sinh xương máu để giành độc lập cho Tổ quốc. Cột cờ Lũng Cú được ví như nóc nhà của Việt Nam, là phên dậu, biểu tượng thiêng liêng của chủ quyền đất nước, là nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, có vị trí chiến lược quan trọng.

Trong không khí của ngày hội “Xuân biên cương ấm lòng dân bản 2018”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, nói chuyện, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (BP) Lũng Cú và bà con nhân dân các xã Lũng Cú, Ma Lé, Lũng Táo, huyện Đồng Văn. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi đến quân và dân những tình cảm yêu quý, trân trọng nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; ghi nhận đóng góp của những người lính ngày đêm canh giữ biên cương, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho bộ đội biên phòng (BĐBP) nói chung, Đồn BP Lũng Cú nói riêng là rất nặng nề, không chỉ bảo vệ biên cương của Tổ quốc mà còn phải góp phần xây dựng đường biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, tham gia tăng cường cán bộ cho các thôn, bản.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trong thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cần tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong năm 2017, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao; trước mắt tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc công tác sẵn sàng chiến đấu, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác BP, chủ động làm chủ tình hình, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn đơn vị phụ trách; tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, có kế hoạch cắt cử, phân công cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn ăn Tết với bà con nhân dân. Chủ tịch Quốc hội mong muốn cấp ủy, chỉ huy đơn vị Đồn BP phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc, nhất là các gia đình chính sách, các hộ nghèo, bảo đảm 100% các hộ trong địa bàn được đón Tết vui vẻ, đầm ấm và hạnh phúc.

Trong sáng 27/1, tại thôn Ma Lé, xã Ma Lé, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP đã chủ trì lễ khánh thành và tặng nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” cho ông Thào Mí Chính (SN 1954, dân tộc Mông). Ông Chính là người neo đơn có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Năm 2017, mưa bão đã làm ngôi nhà cấp bốn, dột nát của ông bị sập tường phía sau. Để đảm bảo nơi an cư cho ông Chính, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trích từ quỹ của đơn vị ủng hộ 70 triệu đồng, Đồn BP Lũng Cú vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 70 triệu đồng để xây dựng. Bên cạnh đó, cán bộ chiến sĩ của Đồn BP Lũng Cú và người dân địa phương đã đóng góp hàng trăm ngày công lao động để xây tặng ông ngôi nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”. Tại buổi lễ, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đã tặng ông Chính 1 tivi 40 inch.

Linh thiêng cột cờ Lũng Cú

Trung tá Nguyễn Hồng Phong - Đồn trưởng Đồn BP Lũng Cú cho biết, cột cờ Lũng Cú được xây dựng trên đỉnh núi Rồng - ngọn núi đá vôi tuổi Cambri hệ tầng Chang Pung với độ cao 1.700m so với mực nước biển, cách huyện lỵ Đồng Văn 24km, cách TP Hà Giang 154km. Tên gọi Lũng Cú có từ lâu đời, có nhiều giả thiết về tên gọi này và đến nay vẫn chưa có khẳng định nào chính thức. Có giả thiết cho rằng Lũng Cú gọi theo tiếng Lô Lô phiên âm Hán Việt là Long Cư, có nghĩa là nơi rồng ở, là vùng đất quần tụ của rồng. 

Theo các sử liệu ghi lại, có giả thiết cho rằng địa danh Lũng Cú mang tên một người thủ lĩnh đứng đầu dòng họ dân tộc Lô Lô có công khai khẩn đất hoang, gìn giữ và phát triển vùng đất. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử họ vẫn bám trụ nơi này và người Lô Lô ở các vùng khác như Mèo Vạc (Hà Giang) hay Bảo Lạc (Cao Bằng) luôn coi Lũng Cú - Đồng Văn là quê hương của mình. Sử liệu cũng ghi lại, tiền thân của cột cờ Lũng Cú ngày nay xuất hiện từ thời Lý, khi Lý Thường Kiệt hội quân trấn ải biên thùy, ông đã cho treo một lá cờ tại nơi này để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ. Cũng chính nhờ lá cờ đó mà trong suốt quá trình lịch sử, vùng đất biên ải này luôn được giữ vững. Đến triều đại nhà Tây Sơn, sau khi đại phá quân Thanh, Hoàng đế Quang Trung cũng đã cho đặt một chiếc trống đồng nơi đây, cứ mỗi canh tiếng trống lại vang lên 3 hồi đĩnh đạc như một sự khẳng định chủ quyền của đất nước. Chính vì thế, Lũng Cú khi đọc chệch sang tiếng Mông là Long Cổ, tức là tiếng trống của nhà vua. Nơi từng đặt chiếc trống hiện nay là Trạm Kiểm soát BP Lũng Cú.

Nhà thơ Hùng Đình Qúy (SN 1938, nguyên là Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang) tại Chương trình Giao lưu nghệ thuật Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2018 kể khi còn là Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, ông đã đưa ra ý tưởng cắm một cột cờ bằng cây sa mộc cao 12 mét trên đỉnh núi Rồng - nơi bây giờ là cột cờ Lũng Cú. Năm 1978, Đồn BP Lũng Cú đã dựng cột cờ cao 12 mét trên đỉnh núi. Trong suốt những năm tháng chiến tranh và đến mãi sau này, lá cờ luôn được các chiến sĩ BĐBP và nhân dân các dân tộc nơi đây duy trì, bảo vệ. 

Năm 2000, tỉnh Hà Giang cho xây dựng cột cờ tại vị trí ngày nay, cũng là vị trí treo lá cờ khi xưa. Từ tháng 8 đến tháng 12/2000, những người dân Lũng Cú đã gùi, kéo lên đỉnh núi cao Rồng gần 2 tấn thép, 8.000 viên gạch, gần 70m3 đá và cát để xây dựng nên cột cờ. Cột cờ được khởi công xây dựng vào tháng 4 năm 2001 và hoàn thành vào ngày 21/12/2001. 

Cột cờ được xây dựng lại vào năm 2010, tổng số bậc từ dưới chân núi lên đỉnh là 839 bậc, trong đó bên trong thân cột cờ là 135 bậc. Tổng chiều cao cột cờ là 34,85 mét, trong đó phần chân bên lan can cao 20,6 mét, cán cờ cao 14,25 mét, đường kính ngoài cột là 3,8 mét, trong cột là 3 mét. Hiên ngang ngự trị trên bầu trời là lá cờ Tổ quốc thiêng liêng có diện tích 54m2 (chiều dài 9 mét, chiều rộng 6 mét) tượng trưng cho sự đoàn kết của 54 dân tộc anh em trên khắp cả nước. Ngay dưới chân cột cờ có 8 mặt phù điêu tượng trưng cho nền văn hóa của từng vùng miền và 8 mặt của trống đồng.

Việc canh gác lá cờ được các cán bộ, chiến sỹ của Đồn thực hiện suốt 24/24h. Lá cờ trên đỉnh Lũng Cú phải thay mới khá thường xuyên, tuy nhiên không định kỳ mà phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Do yếu tố thời tiết và địa hình nơi đây, gió thường rất mạnh và liên tục nên mỗi khi gió giật rách cờ, các cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Lũng Cú lại phải tiến hành thay cờ. Nhà thơ Hùng Đình Quý cho biết, trước kia cờ may bằng vải phin, treo trên đỉnh núi cao, gió thổi phần phật nên rất nhanh rách. Sau đó, lá cờ được thay bằng vải lụa nên bền hơn.

Tại Lũng Cú, mỗi lá cờ là một câu chuyện, một minh chứng cho hồn thiêng sông núi nơi địa đầu Tổ quốc. Mỗi lá cờ sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình lại được các chiến sỹ gấp lại, ghi mã số, ngày thượng cờ, ngày hạ cờ và được bảo quản một cách trang nghiêm. Những lá cờ này sẽ được các cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Lũng Cú tặng cho các đoàn khách đến thăm Lũng Cú như một món quà mang nhiều ý nghĩa tinh thần. Những lá cờ mang ý nghĩa lan tỏa lòng yêu nước, truyền thống bất khuất, kiên cường của quân và dân cho mỗi cơ quan, đơn vị được tặng. 

Trước đây, khi làm công tác lưu trữ, những lá cờ chỉ được ghi nội dung là lá cờ đã được treo trên cột cờ Lũng Cú. Từ tháng 8/2014, Đồn BP Lũng Cú đã mở sổ theo dõi cấp cờ, đánh số thứ tự cờ và lập bảng thuyết minh cột cờ Lũng Cú có đóng dấu của Đồn. Có những lần tặng cờ mang ý nghĩa thiêng liêng nhất, đó là ngày 25/4/2012, tại đảo Trường Sa, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã tặng lá cờ Lũng Cú cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo, nói lên tấm lòng của 23 dân tộc sinh sống tại tỉnh Hà Giang luôn hướng về biển đảo xa xôi. Thượng tá Phạm Quang Trung - Chính trị viên đảo Trường Sa đã gửi tặng lại đồng bào Hà Giang lá cờ bạc màu và thấm đẫm gió biển của huyện đảo Trường Sa.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.