Hơn ở hơn 43 quốc gia sử dụng Vắc xin ComBe Five của Ấn Độ

(PLO) - Chiều 16/4, tại Hội thảo Truyền thông về một số vắc xin mới triển khai trong tiêm chủng mở rộng năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức ngày 16/4, đại diện Bộ Y tế cho biết, vắc xin ComBe Five phòng 5 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) sẽ được đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), thay thế vắc xin Quinvaxem. 
Hơn ở hơn 43 quốc gia sử dụng Vắc xin ComBe Five của Ấn Độ

GS. TS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng trong chương trình TCMR từ năm 2010. Tuy nhiên, hiện nay, nhà sản xuất Quinvaxem (Berna Biotech) đã ngừng sản xuất loại vắc xin này. Hiện vắc xin Quinvaxem trong Chương trình TCMR chỉ còn đủ dùng đến hết tháng 5. Do đó, Bộ Y tế đã phải chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem bằng một loại vắc xin khác, vắc xin ComBe Five do Công ty Biological (Ấn Độ) sản xuất.

Theo GS Anh, tính an toàn và hiệu quả ComBe Five tương tự như các vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần. Vắc xin này có thành phần tương tự như Quinvaxem có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều. Kết quả sử dụng vắc xin này tại thực địa bốn huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng. 

Dự kiến việc chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6, tháng 7 năm 2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án TCMR sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11.000 điểm tiêm chủng. Lịch tiêm vắc xin ComBe Five sẽ không thay đổi, trẻ dưới 1 tuổi cần tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Đối với trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem rồi thì sẽ tiếp tục sử dụng vắc xin ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo và không phải tiêm lại từ đầu./.

Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục
Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.