Hơn một triệu người dân Madagascar đang trên bờ vực của nạn đói

Người thanh niên này đã lặn lội hơn một tiếng đồng hồ để tìm nước cho gia đình 10 người sau trận mưa nhưng giếng cạn nước. Ảnh: Ainga Razafy /MSF
Người thanh niên này đã lặn lội hơn một tiếng đồng hồ để tìm nước cho gia đình 10 người sau trận mưa nhưng giếng cạn nước. Ảnh: Ainga Razafy /MSF
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) cảnh báo biến đổi khí hậu đang làm tình trạng khủng hoảng lương thực ở miền nam Madagascar trở nên trầm trọng hơn, khiến hơn 1 triệu người dân đứng bên bờ vực của nạn đói.

Quốc đảo Madagascar đã phải đối mặt với đợt hạn hán kéo dài, tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ, khiến 1,14 triệu người phải đối diện với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Các gia đình phải vật lộn để có thực phẩm. Nhiều trẻ em và phụ nữ đã đi bộ hàng giờ đồng hồ để đến điểm phân phối thực phẩm của Liên hợp quốc. Người dân ở đây đang chết dần từng ngày vì tình trạng khủng hoảng lương thực nghiêm trọng.

Ông David Beasley - Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) - cho biết: “Tình trạng này không phải là do chiến tranh hay xung đột, mà là do biến đổi khí hậu. Madagascar là khu vực không gây ra biến đổi khí hậu, thế nhưng giờ đây, họ lại phải hứng chịu những hậu quả nặng nề nhất”.

Cũng theo Beasley, hiện tại có hàng nghìn người ở miền nam Madagascar đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm thức ăn, trong khi những người ở lại phải ăn quả xương rồng đỏ, lá dại và cào cào trong nhiều tháng để duy trì sự sống

Theo WFP, có khoảng 14.000 người ở Madagascar đang ở trong tình trạng thảm khốc do nạn đói và dự báo sẽ tăng gấp đôi lên 28.000 vào tháng 10. Ước tính, WFP cần 78,6 triệu USD để cung cấp thực phẩm cứu sinh trong mùa nạc tới và ngăn chặn thảm kịch lớn hơn.

Trước đó, WFP đã ghi nhận 41 triệu người ở 43 quốc gia hiện đang đứng trên bờ vực của nạn đói. WFP cho biết những cuộc xung đột, biến đổi khí hậu và các cú sốc kinh tế đều đang khiến nạn đói gia tăng. Với tình trạng mất an ninh lương thực cùng với việc các loại lương thực cơ bản tăng giá mạnh trong năm nay, WFP cần khoảng 6 tỷ USD để cung cấp thực phẩm và hỗ trợ dinh dưỡng cho 139 triệu người trong năm nay, điều mà theo Liên Hiệp Quốc mô tả là "hoạt động lớn nhất trong lịch sử của tổ chức".

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.