Hơn một triệu người dân Madagascar đang trên bờ vực của nạn đói

Người thanh niên này đã lặn lội hơn một tiếng đồng hồ để tìm nước cho gia đình 10 người sau trận mưa nhưng giếng cạn nước. Ảnh: Ainga Razafy /MSF
Người thanh niên này đã lặn lội hơn một tiếng đồng hồ để tìm nước cho gia đình 10 người sau trận mưa nhưng giếng cạn nước. Ảnh: Ainga Razafy /MSF
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) cảnh báo biến đổi khí hậu đang làm tình trạng khủng hoảng lương thực ở miền nam Madagascar trở nên trầm trọng hơn, khiến hơn 1 triệu người dân đứng bên bờ vực của nạn đói.

Quốc đảo Madagascar đã phải đối mặt với đợt hạn hán kéo dài, tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ, khiến 1,14 triệu người phải đối diện với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Các gia đình phải vật lộn để có thực phẩm. Nhiều trẻ em và phụ nữ đã đi bộ hàng giờ đồng hồ để đến điểm phân phối thực phẩm của Liên hợp quốc. Người dân ở đây đang chết dần từng ngày vì tình trạng khủng hoảng lương thực nghiêm trọng.

Ông David Beasley - Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) - cho biết: “Tình trạng này không phải là do chiến tranh hay xung đột, mà là do biến đổi khí hậu. Madagascar là khu vực không gây ra biến đổi khí hậu, thế nhưng giờ đây, họ lại phải hứng chịu những hậu quả nặng nề nhất”.

Cũng theo Beasley, hiện tại có hàng nghìn người ở miền nam Madagascar đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm thức ăn, trong khi những người ở lại phải ăn quả xương rồng đỏ, lá dại và cào cào trong nhiều tháng để duy trì sự sống

Theo WFP, có khoảng 14.000 người ở Madagascar đang ở trong tình trạng thảm khốc do nạn đói và dự báo sẽ tăng gấp đôi lên 28.000 vào tháng 10. Ước tính, WFP cần 78,6 triệu USD để cung cấp thực phẩm cứu sinh trong mùa nạc tới và ngăn chặn thảm kịch lớn hơn.

Trước đó, WFP đã ghi nhận 41 triệu người ở 43 quốc gia hiện đang đứng trên bờ vực của nạn đói. WFP cho biết những cuộc xung đột, biến đổi khí hậu và các cú sốc kinh tế đều đang khiến nạn đói gia tăng. Với tình trạng mất an ninh lương thực cùng với việc các loại lương thực cơ bản tăng giá mạnh trong năm nay, WFP cần khoảng 6 tỷ USD để cung cấp thực phẩm và hỗ trợ dinh dưỡng cho 139 triệu người trong năm nay, điều mà theo Liên Hiệp Quốc mô tả là "hoạt động lớn nhất trong lịch sử của tổ chức".

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.