Hòn Đất - Kiên Giang: Cán bộ xã “xà xẻo” bến chợ Bình Sơn, bán cho dân làm nhà!

Bến lên hàng của chợ Bình Sơn với mặt tiền 45m theo quy hoạch hiện chỉ còn khoảng 4m
Bến lên hàng của chợ Bình Sơn với mặt tiền 45m theo quy hoạch hiện chỉ còn khoảng 4m
(PLVN) - Hiện tại, hơn 760m2 đất bến chợ thuộc dự án chợ Bình Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã không còn như nguyên trạng theo quy hoạch ban đầu, thay vào đó là những ngôi nhà kiên cố do các hộ dân xây dựng để buôn bán, sinh sống. Các hộ dân khẳng định đã mua diện tích đất này từ các vị lãnh đạo xã Bình Sơn nhiệm kỳ trước.

Theo bản quy hoạch chi tiết dự án chợ Bình Sơn được UBND huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) phê duyệt năm 2004, bến lên hàng của chợ Bình Sơn nằm cặp kênh 200, có chiều dài 45m và chiều rộng 19m, có lối vào tiếp dẫn từ quốc lộ 80. Ranh giới của bến được xác định từ cây cầu bê tông dân sinh kéo dài đến hết diện tích nhà lồng chợ.

Bản đồ quy hoạch chi tiết bến lên hàng của chợ Bình Sơn với diện tích bến lên hàng với chiều dài mặt tiền 45m, chiều rộng 19m
 Bản đồ quy hoạch chi tiết bến lên hàng của chợ Bình Sơn với diện tích bến lên hàng với chiều dài mặt tiền 45m, chiều rộng 19m

Chợ Bình Sơn là một trong những chợ xã có quy mô, lượng hàng hóa buôn bán lớn nên khi xây dựng chợ, bến lên hàng được quy hoạch với diện tích tương đối rộng rãi như trên mớ đáp ứng được nhu cầu lưu thông hàng hóa theo lối đường thủy lên chợ. 

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, hiện tại bến lên hàng chợ Bình Sơn rất nhỏ bé so với quy mô ban đầu, hạn chế rất nhiều cho việc lưu thông hàng hóa lên chợ.

Hiện nay, mặt tiền 46m theo quy hoạch bến lên chợ chỉ có khoảng 4m. Phần diện tích còn lại đã mọc lên 5 căn nhà kiên cố và một số căn nhà tạm dân sinh. Do vị trí giáp với nhà lồng chợ nên các hộ dân đây buôn bán khá thuận tiện.  

Theo thông tin từ một số hộ dân nơi đây, họ đã mua lại từ UBND xã Bình Sơn từ khi thành lập chợ cách đây hơn 10 năm. Vợ chồng ông T, một trong những nhà dân đã xây dựng nhà kiên cố cặp bãi lên xuống chợ, cho biết, ông đã mua lại của ông Lê Văn Tiễn nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Sơn.

Ông T khẳng định, “tôi bỏ tiền ra mua đàng hoàng nếu chính quyền thu hồi lại thì phải đền bù thỏa đáng theo giá thị trường”. Được biết, đất ở đây sát chợ, dễ buôn bán nên rất có giá khá cao; mà thậm chí trả giá cao các hộ dân cũng không muốn di dời vì họ đang làm ăn được.

Ước tính nếu thu hồi lại hết khu đất này cũng phải bồi thường vài tỷ đồng thì thật khó để những cán bộ đã tự ý “cắt xén” đất bến có tiền để trả đủ. 

Nhiều nhà kiên cố, nhà tạm mọc lên trên bến chợ Bình Sơn
 Nhiều nhà kiên cố, nhà tạm mọc lên trên bến chợ Bình Sơn

Vài năm trước, nhiều người dân đã phát hiện ra những việc làm khuất tất của chính quyền xã và làm đơn tố cáo tiêu cực lên UBND huyện Hòn Đất. Thanh tra huyện, Ủy ban kiểm tra huyện Hòn Đất đã vào cuộc.

Trước đó, vào năm 2017, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với UBND xã Bình Sơn để xác minh vụ việc. Ông Phạm Ngọc Pha, Chủ tịch đương nhiệm khi đó của xã này khẳng định với chúng tôi là có việc khu đất bến lên hàng hiện nay không biết vì sao đã có chủ nhưng do mới nhận nhiệm vụ tại xã không lâu nên chưa nắm rõ sự việc. Người nói cho thuê, người nói mua nên không rõ. 

Một căn nhà tiếp tục được mở rộng trên đất bến chợ Bình Sơn
 Một căn nhà tiếp tục được mở rộng trên đất bến chợ Bình Sơn

Theo ông Pha, những sự việc bán đất trên là từ thời kỳ ông Lê Văn Tiễn (Bí thư Đảng ủy) hiện đã chuyển công tác về xã Bình Giang cùng huyện Hòn Đất và ông Cam Anh Dũng (Chủ tịch UBND xã) nay đang là Phó ban Tổ chức huyện ủy cùng một số cá nhân khác.

Để làm rõ thông tin người dân phản ánh việc bến chợ Bình Sơn đã được bán ra sao, PV có liên hệ làm việc với ông Lê Văn Tiễn, hiện đang làm Bí thư Đảng ủy xã Bình Giang. Ông Tiễn cho biết: “Sai phạm thời đó lúc Cam Anh Dũng làm Chủ tịch, còn tôi bị liên đới và đã kỷ luật cảnh cáo cả Ban Thường vụ do để người dân bao chiếm. 

Ông Tiễn khẳng định mình bị oan trong sự vụ trên. Người dân thì khẳng định họ đã mua, còn lãnh đạo xã thì cho rằng họ bao chiếm. 

Để tìm hiểu rõ sự việc trên, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã đến đặt lịch làm việc với UBND huyện Hòn Đất. Tuy nhiên đã gần một tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời từ vị đứng đầu UBND huyện Hòn Đất. 

Bến chợ Bình Sơn hiện đã không còn như quy hoạch, lãnh đạo xã được cho là tự ý bán đất trái phép cho dân xây nhà thì chỉ bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, rồi ung dung tại vị ở chức vụ mới. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .