Hòn Đất - Kiên Giang: Cán bộ xã “xà xẻo” bến chợ Bình Sơn, bán cho dân làm nhà!

Bến lên hàng của chợ Bình Sơn với mặt tiền 45m theo quy hoạch hiện chỉ còn khoảng 4m
Bến lên hàng của chợ Bình Sơn với mặt tiền 45m theo quy hoạch hiện chỉ còn khoảng 4m
(PLVN) - Hiện tại, hơn 760m2 đất bến chợ thuộc dự án chợ Bình Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã không còn như nguyên trạng theo quy hoạch ban đầu, thay vào đó là những ngôi nhà kiên cố do các hộ dân xây dựng để buôn bán, sinh sống. Các hộ dân khẳng định đã mua diện tích đất này từ các vị lãnh đạo xã Bình Sơn nhiệm kỳ trước.

Theo bản quy hoạch chi tiết dự án chợ Bình Sơn được UBND huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) phê duyệt năm 2004, bến lên hàng của chợ Bình Sơn nằm cặp kênh 200, có chiều dài 45m và chiều rộng 19m, có lối vào tiếp dẫn từ quốc lộ 80. Ranh giới của bến được xác định từ cây cầu bê tông dân sinh kéo dài đến hết diện tích nhà lồng chợ.

Bản đồ quy hoạch chi tiết bến lên hàng của chợ Bình Sơn với diện tích bến lên hàng với chiều dài mặt tiền 45m, chiều rộng 19m ảnh 1
 Bản đồ quy hoạch chi tiết bến lên hàng của chợ Bình Sơn với diện tích bến lên hàng với chiều dài mặt tiền 45m, chiều rộng 19m

Chợ Bình Sơn là một trong những chợ xã có quy mô, lượng hàng hóa buôn bán lớn nên khi xây dựng chợ, bến lên hàng được quy hoạch với diện tích tương đối rộng rãi như trên mớ đáp ứng được nhu cầu lưu thông hàng hóa theo lối đường thủy lên chợ. 

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, hiện tại bến lên hàng chợ Bình Sơn rất nhỏ bé so với quy mô ban đầu, hạn chế rất nhiều cho việc lưu thông hàng hóa lên chợ.

Hiện nay, mặt tiền 46m theo quy hoạch bến lên chợ chỉ có khoảng 4m. Phần diện tích còn lại đã mọc lên 5 căn nhà kiên cố và một số căn nhà tạm dân sinh. Do vị trí giáp với nhà lồng chợ nên các hộ dân đây buôn bán khá thuận tiện.  

Theo thông tin từ một số hộ dân nơi đây, họ đã mua lại từ UBND xã Bình Sơn từ khi thành lập chợ cách đây hơn 10 năm. Vợ chồng ông T, một trong những nhà dân đã xây dựng nhà kiên cố cặp bãi lên xuống chợ, cho biết, ông đã mua lại của ông Lê Văn Tiễn nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Sơn.

Ông T khẳng định, “tôi bỏ tiền ra mua đàng hoàng nếu chính quyền thu hồi lại thì phải đền bù thỏa đáng theo giá thị trường”. Được biết, đất ở đây sát chợ, dễ buôn bán nên rất có giá khá cao; mà thậm chí trả giá cao các hộ dân cũng không muốn di dời vì họ đang làm ăn được.

Ước tính nếu thu hồi lại hết khu đất này cũng phải bồi thường vài tỷ đồng thì thật khó để những cán bộ đã tự ý “cắt xén” đất bến có tiền để trả đủ. 

Nhiều nhà kiên cố, nhà tạm mọc lên trên bến chợ Bình Sơn ảnh 2
 Nhiều nhà kiên cố, nhà tạm mọc lên trên bến chợ Bình Sơn

Vài năm trước, nhiều người dân đã phát hiện ra những việc làm khuất tất của chính quyền xã và làm đơn tố cáo tiêu cực lên UBND huyện Hòn Đất. Thanh tra huyện, Ủy ban kiểm tra huyện Hòn Đất đã vào cuộc.

Trước đó, vào năm 2017, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với UBND xã Bình Sơn để xác minh vụ việc. Ông Phạm Ngọc Pha, Chủ tịch đương nhiệm khi đó của xã này khẳng định với chúng tôi là có việc khu đất bến lên hàng hiện nay không biết vì sao đã có chủ nhưng do mới nhận nhiệm vụ tại xã không lâu nên chưa nắm rõ sự việc. Người nói cho thuê, người nói mua nên không rõ. 

Một căn nhà tiếp tục được mở rộng trên đất bến chợ Bình Sơn ảnh 3
 Một căn nhà tiếp tục được mở rộng trên đất bến chợ Bình Sơn

Theo ông Pha, những sự việc bán đất trên là từ thời kỳ ông Lê Văn Tiễn (Bí thư Đảng ủy) hiện đã chuyển công tác về xã Bình Giang cùng huyện Hòn Đất và ông Cam Anh Dũng (Chủ tịch UBND xã) nay đang là Phó ban Tổ chức huyện ủy cùng một số cá nhân khác.

Để làm rõ thông tin người dân phản ánh việc bến chợ Bình Sơn đã được bán ra sao, PV có liên hệ làm việc với ông Lê Văn Tiễn, hiện đang làm Bí thư Đảng ủy xã Bình Giang. Ông Tiễn cho biết: “Sai phạm thời đó lúc Cam Anh Dũng làm Chủ tịch, còn tôi bị liên đới và đã kỷ luật cảnh cáo cả Ban Thường vụ do để người dân bao chiếm. 

Ông Tiễn khẳng định mình bị oan trong sự vụ trên. Người dân thì khẳng định họ đã mua, còn lãnh đạo xã thì cho rằng họ bao chiếm. 

Để tìm hiểu rõ sự việc trên, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã đến đặt lịch làm việc với UBND huyện Hòn Đất. Tuy nhiên đã gần một tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời từ vị đứng đầu UBND huyện Hòn Đất. 

Bến chợ Bình Sơn hiện đã không còn như quy hoạch, lãnh đạo xã được cho là tự ý bán đất trái phép cho dân xây nhà thì chỉ bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, rồi ung dung tại vị ở chức vụ mới. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Tin cùng chuyên mục

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Đọc thêm

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.