Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, liên quan đến các du khách người Anh dương tính với virus SARS-CoV-2 đã đi tàu, hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch.

Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19

Hai du khách này được xác định là đi chung với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 của Việt Nam trên chuyến bay VN0054 từ London (Vương quốc Anh) về Hà Nội vào ngày 2/3.

Sau khi đáp chuyến bay xuống Nội Bài, 2 du khách người Anh tiếp tục đi tàu từ Hà Nội lên Lào Cai vào tối 4/3. Trong quá trình di chuyển, họ ở khoang riêng tại toa 3A tàu SP3, không tiếp xúc với các hành khách khác ngoài nữ tiếp viên phụ trách toa tàu.

Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 1
 Tiếp viên này sau đó đã được cách ly tại Yên Bái và cho kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, theo khuyến cáo của tỉnh Yên Bái, đơn vị cũng yêu cầu cách ly toàn bộ tổ tàu gần 20 nhân viên tại nhà, không bố trí công tác trong 14 ngày.
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 2
 Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho biết thêm, ngoài chuyến tàu SP3 khởi hành vào tối 4/3 thì cũng có một chuyến tàu khác di chuyển từ Hà Nội lên Lào Cai trở 4 du khách người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân Covid-19 thứ 17. Những vị khách này ở toa số 14 và hiện đã được Sở Y tế Lào Cai cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính.
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 3
 Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nam tiếp viên phục trách toa 14 đã phải cách ly tập trung; toàn bộ tổ tàu gần 20 người cũng cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, có 5 nhân viên khách vận được Trạm Vận tải đường sắt Hà Nội bố trí, có tiếp xúc gần với hành khách khi thực hiện công tác kiểm soát Thẻ lên tàu hỏa vào ga đi tàu tạm nghỉ theo dõi cách ly tại nhà.
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 4
 Ngoài ra, Trạm Vận tải đường sắt Lào Cai, cũng tạm thời cho một nhân viên khách vận cách ly tại nhà do đã tiếp xúc và hướng dẫn 2 hành khách Anh lên toa xe lấy đồ để quên.
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 5
 Ngày 5/3, chuyến tàu mang số hiệu SE1 chạy tuyến Hà Nội - Sài Gòn cũng có 2 du khách người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân Covid-19 thứ 17. Họ ngồi ở toa số 9 và xuống tàu ở Huế. Hiện cả 2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng vẫn đang được cách ly.
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 6
 Trong suốt quá trình tàu chạy từ ga Hà Nội đến ga Huế, 2 hành khách này chủ yếu nằm tại khoang, không di chuyển đến các toa xe khác hoặc khoang khác. Tuy nhiên, đơn vị vẫn cho nhân viên phụ trách toa xe số 9 tự cách ly tại nhà. Toa xe số 9 và hai toa xe giáp ranh liền kề đã được phun khử trùng khi tàu về đến ga Sài Gòn.
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 7
 Ngày 6/3, đoàn tàu SE3 (Hà Nội - Sài Gòn) tiếp tục đón 4 vị khách nước ngoài từng đi chuyến bay VN0054 lên toa số 10. Khi đến Đà Nẵng, các vị khách được đưa vào phòng cách ly tại ga, sau đó Sở Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính. Hiện ngành đường sắt đã cắt lại toa số 10 ở Đà Nẵng để khử trùng.
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 8
 Tuy nhiên, do thời gian khách ở trên tàu hơn nửa ngày và có khả năng hành khách di chuyển trên tàu, nên đoàn tàu về đến ga Sài Gòn cũng được khử trùng toàn bộ; tổ tàu với 22 nhân viên phải cách ly tại nhà 14 ngày.
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 9
 Như vậy, đã có tổng cộng gần 70 nhân viên đường sắt phục vụ các đoàn tàu có khách du lịch Anh đi chuyến bay VN0054 với "bệnh nhân 17" nhiễm Covid-19 được cách ly theo dõi.
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 10
 Cùng với đó, toàn bộ hành khách người Việt Nam đi cùng trên các chuyến tàu có những hành khách nước ngoài trên cũng được ngành Đường sắt gửi danh sách về địa phương để tiến hành chủ động cách ly phòng dịch.
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 11
 Du khách người Anh dương tính với SARS-CoV-2 đã đi chuyến tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai)
Hơn 70 nhân viên đường sắt phải cách ly phòng dịch Covid-19 ảnh 12
 Ngành đường sắt đã tiến hành phun khử khuẩn các toa xe, đoàn tàu sẵn sàng đón khách.
Đức Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.