Hơn 7 năm tù cho kẻ nhận 600 triệu 'chạy án' rồi 'nướng' vào tiền ảo

Nguyễn Tiến Dũng nhận bản án 7 năm 6 tháng tù giam cho hành vi phạm tội của mình.
Nguyễn Tiến Dũng nhận bản án 7 năm 6 tháng tù giam cho hành vi phạm tội của mình.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vì thiếu tiền chơi tiền ảo nên khi được đề xuất "chạy án" thì Dũng tự nhận có thể giúp được nên đã cầm của bị hại 600 triệu đồng. 

Ngày 28/5, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù tại phiên sơ thẩm đối với Nguyễn Tiến Dũng (52 tuổi, trú TP Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 5/2022, con trai bà T (66 tuổi, trú tại Nghệ An) bị bắt vì liên quan đến ma túy. Qua giới thiệu, bà T tìm Dũng để nhờ “chạy án” vì thông tin bà nghe giới thiệu người này là cán bộ tòa án cấp cao.

Ngày 17/8/2022, bà T từ Nghệ An ra Hà Nội gặp Dũng, sau khi trình bày sự việc của con trai và nhờ Dũng lo giúp giảm hình phạt. Dù bản thân không công tác trong ngành tòa án nhưng trước số tiền lớn cùng với món nợ do chơi tiền ảo nên Dũng đã nhận lời chạy giảm án cho con bà T với số tiền 600 triệu đồng.

Lo lắng cho con trai, bà T lập tức dồn hết tiền của, vay mượn khắp nơi để gom đủ 600 triệu trong một tuần để chuyển đủ cho Dũng.

Sau khi chuyển tiền, khoảng 2 tháng sau không thấy động tĩnh gì bà T đã tìm hỏi Dũng, người này thú nhận không thực hiện được.

Sau đó, bà T yêu cầu Dũng trả lại tiền cho mình, tuy nhiên số tiền đã bị Dũng tiêu xài và đầu tư tiền ảo hết. Sau nhiều lần gây sức ép, Dũng và gia đình đã trả cho bà T 126 triệu đồng.

Đến ngày 8/3/2023, con trai bà T bị tuyên phạt án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Đau xót vì con bị tuyên tử hình, tiền chạy án đòi mãi chưa hết, bà T làm đơn tố cáo hành vi của Dũng ra cơ quan công an.

Tại phiên xét xử, bị cáo cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Ngoài ra, bị cáo cũng khẳng định bản thân không giới thiệu là làm việc trong ngành tòa án mà đây là sự hiểu nhầm của người quen bà T. Nhưng do đang cần tiền nên vẫn nhận tiền để “chạy án”.

Trong quá trình điều tra vụ án, số tiền mà bị cáo lừa của bà T đã được gia đình trả lại đủ. Tại phiên toà, bà T cũng lên tiếng xin giảm nhẹ mức án cho bị cáo với lý do “Tôi cũng là người mẹ có con đang ở trong tù, tôi biết nỗi đau đớn như thế nào, mẹ Dũng cũng đau như tôi, mà bà ấy thì ốm đau...", bà T nghẹn ngào tại phiên tòa.

Sau khi xem xét toàn bộ các tình tiết của vụ án, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Tiến Dũng 7 năm 6 tháng tù.

Đọc thêm

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.