Hơn 650 người chết do bão lũ ở Philippines
Cơn bão nhiệt đới Washi khi đổ bộ vào Philippines đã tàn phá một khu vực rộng lớn ở miền Nam nước này, gây ra lũ quét làm ít nhất 650 người thiệt mạng khi còn đang say ngủ, biến 2 thành phố ven biển thành một khu đất hoang lầy lội với những thân cây bị bật gốc và những chiếc ô tô lật nhào trên đường phố.
Cơn bão nhiệt đới Washi khi đổ bộ vào Philippines đã tàn phá một khu vực rộng lớn ở miền Nam nước này, gây ra lũ quét làm ít nhất 650 người thiệt mạng khi còn đang say ngủ, biến 2 thành phố ven biển thành một khu đất hoang lầy lội với những thân cây bị bật gốc và những chiếc ô tô lật nhào trên đường phố.
![]() |
| Một khu dân cư mà cơn bão đi qua. Ảnh: AFP |
Theo bà Gwendolyn Pang – Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Philippines (PNRC), con số người tử vong sẽ còn tiếp tục tăng vì 808 người vẫn mất tích và nhiều ngôi làng vẫn đang bị cô lập.
Cơ quan này cũng cho rằng một số người mất tích có thể nằm trong số những thi thể đã được tìm thấy nhưng chưa được nhận dạng.
“Chúng tôi chỉ mới thống kê những thi thể được chuyển đến các nhà tang lễ. Trong khi đó, khu vực chịu ảnh hưởng của bão lũ rất rộng lớn và tôi tin rằng lực lượng cứu hộ vẫn chưa đi hết được tất cả các khu vực để tìm kiếm” – bà Pang nói.
Cũng theo Tổng thư ký PNCR, rất có thể nhiều gia đình đã không còn ai sống sót để báo cáo sự việc và nhờ nhà chức trách tìm kiếm người thân.
Các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Cagayan de Oro – nơi có ít nhất 346 người chết - và thành phố lân cận Iligan cũng đã mất 206 người dân, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.
Đến chiều qua, những người lính cứu hộ Philippines vẫn tiếp tục đánh vật với bùn đất, mùi hôi của những xác chết để tìm kiếm các nạn nhân trong cơn lũ quét kinh hoàng.
Khoảng 20.000 binh lính đã được huy động để tham gia vào chiến dịch cứu hộ, cứu trợ dọc khu vực bờ biển phía Bắc đảo Mindanao – những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Theo ông Benito Ramos – người đứng đầu cơ quan ứng phó thiên tai Philippines, một trong những hạng mục cấp thiết mà cơ quan này đang cần chính là túi đựng xác và quan tài.
“Chúng tôi bị quá tải. Chúng tôi không ngờ có nhiều người chết như vậy” – ông Ramos thừa nhận. Một số sỹ quan quân đội cho biết, thi thể những nạn nhân chưa được nhận dạng chất đầy trong các nhà xác ở Cagayan de Oro.
Chính phủ cũng đã chuyển chăn chiếu, quần áo cho người dân ở miền Nam. PNCR đã kêu gọi sự giúp đỡ về quần áo, lương thực và nơi trú ngụ cho hơn 35.000 người đang chen chúc tại các trung tâm sơ tán.
Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin cùng nhiều quan chức cấp cao của quân đội hôm qua cũng đã bay tới thành phố cảng Cagayan de Oro để giám sát công tác tìm kiếm và cứu hộ, cũng như giải quyết chỗ cư trú cho hàng ngàn người bị mất nhà cửa. Nguồn điện tại đây hiện đã được khôi phục ở một số khu vực nhưng thành phố hơn 500.000 dân này vẫn chưa có nước dùng.
Hầu hết các nạn nhân đang ngủ khi nước lũ dâng cao như những ngọn núi tràn vào các khu dân cư tối 16/12. Chỉ trong vòng 12 giờ, bão Washi đã xả xuống lượng nước nhiều hơn cả lượng mưa bình quân một tháng trên đảo Mindanao.
Các quan chức nhận định bão Washi gây thiệt hại tương đương, thậm chí hơn cả bão Ketsana – một trong những cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất ở Philippines, khiến hơn 460 người chết và gây ngập nặng ở thủ đô Manila cùng nhiều khu vực khác. Cơ quan khí tượng cũng cho rằng, phải đến 12 năm mới có một cơn bão di chuyển theo đường đi giống như bão Washi.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua gửi điện chia buồn và cho biết sẵn sàng giúp đỡ người dân Philippines trong việc khắc phục hậu quả của bão lũ. Chính phủ Anh cũng gửi lời chia buồn trước những nạn nhân của thảm kịch này.
Theo Cơ quan dự báo khí tượng Philippines, sau khi đổ bộ vào đảo Palawan sáng 18/12, bão Washi với sức gió mạnh nhất khoảng 80km/h sẽ di chuyển theo hướng Tây, ra khỏi vùng biển Philippines, tiến vào vùng biển Đông.
Thanh Tùng (theo AP)
