Hơn 500 đầu bếp thực hiện 100 mâm lễ công phu tưởng nhớ tổ nghề Lang Liêu

Hoàng tử Lang Liêu là người đã làm ra bánh chưng, bánh giầy trong cuộc thi dâng mâm cỗ cúng tổ tiên (tranh vẽ minh họa).
Hoàng tử Lang Liêu là người đã làm ra bánh chưng, bánh giầy trong cuộc thi dâng mâm cỗ cúng tổ tiên (tranh vẽ minh họa).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 500 các nghệ nhân, cộng đồng đầu bếp đến từ các Hội, Chi hội, Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam sẽ xác lập kỷ lục thực hiện 100 mâm lễ công phu với bánh chưng, bánh giầy tượng trưng cho đất và trời; tưởng nhớ tổ nghề Lang Liêu và các món ẩm thực độc đáo của Việt Nam.

Nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, tri ân công đức tổ tiên; phường Dữu Lâu (Việt Trì, Phú Thọ) chủ trì phối hợp với Công ty Masan, Cộng đồng đầu bếp Việt - Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam tổ chức các hoạt động tưởng nhớ công lao Hoàng tử Lang Liêu. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 06 - 07/05/2025 tại phường Dữu Lâu.

Sẽ xác lập kỷ lục 100 mâm lễ lớn nhất Việt Nam tưởng nhớ tổ nghề Lang Liêu. (Ảnh M.S)

Sẽ xác lập kỷ lục 100 mâm lễ lớn nhất Việt Nam tưởng nhớ tổ nghề Lang Liêu. (Ảnh M.S)

Hơn 500 các nghệ nhân, cộng đồng đầu bếp đến từ các Hội, Chi hội, Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam sẽ xác lập kỷ lục khi thực hiện 100 mâm lễ công phu với bánh chưng, bánh giầy và các món ẩm thực độc đáo của Việt Nam. Ngoài ra, chương trình quy tụ người dân, nghệ nhân và du khách cùng tham gia gói bánh, chia sẻ kỹ thuật và câu chuyện về sự tích bánh chưng, bánh giầy.

Các đầu bếp dâng ẩm thực tưởng nhớ công lao Hoàng tử Lang Liêu. (Ảnh M.S)

Các đầu bếp dâng ẩm thực tưởng nhớ công lao Hoàng tử Lang Liêu. (Ảnh M.S)

Chương trình còn có các tiết mục nghệ thuật biểu diễn với các tiết mục hát, múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước, thành phố Việt Trì anh hùng và đặc biệt là hát xoan - di sản văn hóa phi vật thể UNESCO.

Đây là dịp để các du khách trong và ngoài nước trải nghiệm văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam. (Ảnh M.S)

Đây là dịp để các du khách trong và ngoài nước trải nghiệm văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam. (Ảnh M.S)

Các hoạt động tưởng nhớ công lao Hoàng tử Lang Liêu sẽ mang đến nhiều hoạt động tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tái hiện nghi lễ làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương. Sự kiện còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc, là dịp để các du khách trong và ngoài nước trải nghiệm văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam, giúp họ hiểu rõ hơn về lịch sử và nét đặc sắc của tỉnh Phú Thọ nói riêng và Việt Nam nói chung.

Dữu Lâu là vùng đất thuộc kinh đô Văn Lang thời các Vua Hùng dựng nước. Nơi đây có những di tích thờ tự các Vua Hùng, tướng lĩnh của các đời Hùng Vương. Trong các di tích đó có ngôi miếu cổ thờ Lang Liêu Đại Vương.

Bánh chưng, bánh giầy của Hoàng tử Lang Liêu đã trở thành biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam (tranh vẽ minh họa).

Bánh chưng, bánh giầy của Hoàng tử Lang Liêu đã trở thành biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam (tranh vẽ minh họa).

Theo truyền thuyết và sử sách còn ghi lại, hoàng tử Lang Liêu là con thứ của Vua Hùng thứ 6 (Hùng Huy Vương), sống tại làng Dữu Lâu của kinh đô Văn Lang xưa, nay là phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì. Hoàng tử Lang Liêu là người đã làm ra bánh chưng, bánh giầy trong cuộc thi dâng mâm cỗ cúng tổ tiên.

Lang Liêu thưa với vua cha rằng bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh giầy tượng trưng cho trời, và gạo là nguyên liệu chính làm nên bánh, chính là món ăn nuôi sống con người, là sự kết tinh của công lao động và là vật phẩm thiêng liêng, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, đất trời và cha mẹ.

Bánh chưng, bánh giầy đã trở thành biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam. Cho đến ngày nay, những chiếc bánh này vẫn là món ăn quen thuộc trong các dịp lễ, Tết, giữ vững giá trị văn hóa, kết nối các thế hệ và thể hiện lòng biết ơn tổ tiên, biết ơn dân tộc.

Đọc thêm

Thu giữ thêm 400 sản phẩm giả tại Saigon Square

Lực lượng chức năng kiểm tra tại Trung tâm thương mại Saigon Square (TP HCM).
(PLVN) - Gần 400 sản phẩm túi xách, ví da, áo thun nghi giả mạo các thương hiệu nổi tiếng thế giới… vừa bị lực lượng Quản lý thị trường thu giữ tại Trung tâm thương mại Saigon Square (TP HCM). 

Thu hồi lô sản phẩm sữa tắm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, mới có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi lô sản phẩm sữa tắm do không đạt tiêu chuẩn chất lượng do Chi nhánh Công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Tạ Minh Quang - Nhà máy mỹ phẩm Tạ Minh Quang sản xuất.

Phát hiện hơn 5.000 tuýp thuốc trị ngứa nhập lậu ở Quảng Ninh

Lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh tiến hành kiểm đếm thuốc tân dược bị bắt giữ.
(PLVN) -  Hơn 5.000 tuýp thuốc trị ngứa ngoài da, 400 lít sirô mạch nha không rõ nguồn gốc vừa bị lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện, thu giữ. Số hàng hóa này được xác định là nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ, chủ yếu được mua trôi nổi để bán kiếm lời.

LING TRAN COSMETICS & SPA bị xử phạt 35 triệu đồng

LING TRAN COSMETICS & SPA bị xử phạt 35 triệu đồng
(PLVN) -  Ngày 9/6, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng đối với hộ kinh doanh LING TRAN COSMETICS & SPA có địa chỉ tại số nhà 082, đường Ngũ Chỉ Son, tổ 02, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai về hành vi tàng trữ lô hàng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

TP HCM siết chặt quản lý buôn bán hóa chất tại chợ Kim Biên

TP HCM siết chặt quản lý buôn bán hóa chất tại chợ Kim Biên
(PLVN) - Sở Công Thương TP HCM tiếp tục phối hợp với UBND Quận 5 và các cơ quan quản lý liên quan giám sát, kiểm tra chặt chẽ thường xuyên để chợ Kim Biên không trở thành “điểm nóng” về buôn bán hóa chất độc hại, ảnh hưởng tới cộng đồng, môi trường.

'Cầu nối' văn hóa từ sản phẩm OCOP Việt Nam

Người dân đang lựa chọn sản phẩm OCOP tại một lễ hội ở Hà Nội. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Phát triển sản phẩm OCOP nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ của từng địa phương trong việc cụ thể hóa Nghị quyết 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030. Sau nhiều năm thực hiện, các sản phẩm ẩm thực OCOP ở các địa phương đang trở thành “nhịp cầu” kết nối người dân, bạn bè quốc tế với các nét đẹp văn hóa truyền thống của nước ta.

Robot hình người không đầu điều khiển bằng giọng nói

Robot hình người cũng có thể được sử dụng cho mục đích chăm sóc y tế. (Ảnh: Wandercraft)
(PLVN) - Một công ty công nghệ tại Paris vừa công bố mẫu robot hình người đầu tiên mang tên Calvin, được phát triển chỉ trong 40 ngày. Với khả năng tự cân bằng và điều khiển bằng giọng nói, Calvin hứa hẹn sẽ thay thế con người trong các công việc nặng nhọc, thiếu tính công thái học tại nhà máy Renault.

Samsung phát cảnh báo an toàn cho người dùng

Hình minh họa (Ảnh: PhoneArena)
(PLVN) - Trước làn sóng trộm cắp điện thoại ngày càng nghiêm trọng tại Anh và các quốc gia khác, Samsung đã phát cảnh báo đến 40 triệu người dùng Galaxy, đồng thời giới thiệu hàng loạt tính năng bảo mật mới giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân và ngăn chặn hành vi đánh cắp thiết bị ngay từ đầu.