Hơn 5 triệu ca mắc Covid-19 tại Mỹ Latin

(PLVN) - Theo thống kê của Reuters, các nước Mỹ Latin ngày 3/8 đã vượt mốc 5 triệu ca mắc Covid-19 được xác nhận, cho thấy rõ việc đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, trong ngày 3/8, Bộ Y tế Colombia đã báo cáo hơn 10.000 trường hợp nhiễm bệnh mới, đưa tổng số ca mắc Covid-19 tại khu vực vượt qua mốc 5 triệu.

Chỉ 1 ngày trước đó, Colombia báo cáo mức kỷ lục 11.470 trường hợp mắc Covid-19 mới trong 24 giờ.

Dịch bệnh Covid-19 ban đầu đến Châu Mỹ Latin - nơi sinh sống của khoảng 640 triệu người - chậm hơn so với phần lớn thế giới. 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng việc kiểm soát virus này là khó khăn do tình trạng nghèo đói trong khu vực và các thành phố có đông đúc dân cư.

Mỹ Latin hiện đã ghi nhận 200.000 trường hợp tử vong do Covid-19. Trong đó, thiệt hại về người của dịch bệnh tại Brazil đến ngày 3/8 đã là 96.000 người và Mexico đã vượt qua mốc 48.000. Đây là 2 nước có số người chết cao thứ 2 và thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ.

Theo thống kê của Reuters, Bắc Mỹ là khu vực có số ca mắc Covid-19  cao thứ 2, với 4,8 triệu ca nhiễm bệnh, tiếp theo là châu Âu và châu Á với khoảng 3 triệu ca nhiễm mỗi khu vực.

Theo một báo cáo ngày 30/7 của Ủy ban Kinh tế về Châu Mỹ Latin và khu vực Caribbe và Tổ chức Y tế Pan American, Mỹ Latin là nơi đặc biệt dễ bị nhiễm virus do mức độ nghèo đói, đô thị hóa và lượng lao động không chính thức cao.

Theo Chương trình định cư con người của Liên hợp quốc, hơn 100 triệu người trên khắp châu Mỹ Latin và Caribbe sống trong các khu ổ chuột. 

Nhiều người có việc làm trong khu vực phi chính thức với rất ít hệ thống đảm bảo an toàn xã hội và đã tiếp tục làm việc trong suốt đại dịch.

“Đại dịch đã trở thành một cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tiền lệ và nếu không có các biện pháp khẩn cấp áp dụng, nó có thể biến thành một cuộc khủng hoảng lương thực, nhân đạo và chính trị”, báo cáo cảnh báo.

Châu Mỹ Latin cũng có tỷ lệ tử vong cao do virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19, có thể do một số yếu tố, bao gồm mức độ cao của các tình trạng tiềm ẩn như bệnh tiểu đường và béo phì.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Bạo lực băng đảng gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống

Bạo lực băng đảng gia tăng cùng các vụ bắt cóc tăng gần 300% kể từ tháng Bảy ở Haiti. Ảnh: AP
(PLVN) - Bạo lực băng đảng gia tăng đã khiến hàng nghìn người phải di tản và cản trở hoạt động kinh tế ở Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, đặc biệt là sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và một trận động đất vào tháng 8 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.