Hơn 4000 nhân viên y tế lấy thân mình thử nghiệm tìm thuốc chống COVID-19

(PLVN) - Tây Ban Nha công bố thực hiện nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn tác dụng của thuốc Hydroxychloroquine và một số thuốc kháng retrovirus để tìm cách thức phù hợp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 cho nhân viên y tế.
Nhân viên y tế bên ngoài Bệnh viện 12 de Octubre ở Madrid. Ảnh: GETTY Nhân viên y tế bên ngoài Bệnh viện 12 de Octubre ở Madrid. Ảnh: GETTY

Nghiên cứu, được đặt tên là Thử nghiệm lâm sàng trong phòng ngừa nhiễm trùng virus corona ở nhân viên y tế (EPICOS), sẽ được thực hiện trên 4.000 nhân viên y tế, từ điều dưỡng đến bác sĩ, tại 62 bệnh viện thuộc 13 khu vực ở Tây Ban Nha.

Nghiên cứu EPICOS sẽ đánh giá mức độ các loại thuốc hiện có có thể bảo vệ chống lại virus corona.

Một nhóm người tham gia sẽ được sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine, trong khi một nhóm khác sẽ sử dụng kết hợp thuốc kháng virus emtricitabine và tenofovir, một loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị và phòng ngừa HIV. Một nhóm thứ ba sẽ được cung cấp một giả dược.

Thử nghiệm lâm sàng được Cơ quan Dược phẩm Tây Ban Nha giám sát, sẽ công bố kết quả đầu tiên sau 4 tuần.

Nghiên cứu này là một phần của một chương trình thử nghiệm do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra vào cuối tháng 3 trong nỗ lực tìm kiếm toàn cầu thuốc để điều trị COVID-19. Những người từ 18 đến 65 tuổi sẽ đủ điều kiện tham gia thử nghiệm.

"Đây là thử nghiệm lâm sàng lớn nhất về tính chất này ở châu Âu và là một trong những thử nghiệm lớn nhất trên thế giới, ngoài nhân viên y tế và điều dưỡng, người chăm sóc, bác sĩ X quang và dược sĩ phòng thí nghiệm, đó là một đại diện rộng rãi của tất cả các ngành nghề đang hành động chống lại virus trong môi trường bệnh viện, "Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa nói.

Mục đích là để đánh giá nguy cơ phát triển virus corona ở nhân viên y tế - nhóm có nguy cơ cao.

Tây Ban Nha có số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận cao nhất châu Âu với hơn 157.000 ca. Tính đến hết ngày 10/4, nước này đã báo cáo 15.800 người chết. Tây Ban Nha cũng đã phê duyệt gia hạn 15 ngày tình trạng khẩn cấp quốc gia,

Thuốc hydroxychloroquine là một trong các thuốc đang được khám phá trong các thử nghiệm lâm sàng về khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 hoặc bảo vệ chống nhiễm trùng.

Mặc dù nhiều người đã ca ngợi thuốc này, trong đó có cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng hiệu quả của nó đối với điều trị COVID-19 một cách rộng rãi vẫn chưa được xác định.

Các chuyên gia về virus học và bệnh truyền nhiễm đã cảnh báo rằng hydroxychloroquine có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Theo họ, loại thuốc dùng để điều trị một số bệnh tự miễn dịch như lupus, không nên được sử dụng để điều trị các bệnh mà nó chưa được thử nghiệm.

Đã có nhiều báo cáo khác nhau về hiệu quả của nó, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể nào từ các nghiên cứu đánh giá ngang hàng rằng thuốc có tác dụng chống lại virus corona.

Hải Sơn (theo Newsweek)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.

Phụ tá thân cận của Tổng thống Ukraine bị ám sát

Quốc kỳ Ukraine tung bay trước tòa nhà chính phủ ở trung tâm Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/6/2016)
(PLVN) - Một loạt các phát súng đã được bắn vào một chiếc ô tô chở phụ tá chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào sáng nay (22/9), làm người lái xe bị thương trong vụ mà một quan chức cấp cao gọi là một âm mưu ám sát.

Phản ứng dữ dội về luật khuyến khích "hôn nhân nhí"

Ấn Độ có ​​tỷ lệ tảo hôn tăng 50% vào năm 2020, theo dữ liệu tội phạm quốc gia của quốc gia này. Ảnh: AFP (qua Getty Images)
(PLVN) - Chính quyền bang Rajasthan (miền Tây Ấn Độ) tuyên bố thay đổi chỉ là bản cập nhật kỹ thuật, nhưng phe đối lập cáo buộc sửa đổi này cho phép kết hôn trẻ em và tạo ra một “chương đen” cho cơ quan lập pháp của bang này.

Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.

Tàu chiến Nga truy lùng tàu ngầm đối phương ở Biển Đen

Tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Yeisk Alexei Druzhinin. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga (phát qua TASS)
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn của các tàu tác chiến chống ngầm nhỏ Kasimov và Yeisk đã phát hiện và loại bỏ một tàu ngầm của kẻ thù trên Biển Đen trong các cuộc tập trận chung tại các căn cứ hải quân Crimean và Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen.

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.