Hơn 3 tháng, cấp số định danh cá nhân cho gần 85 nghìn trường hợp

(PLO) - Hôm nay (28/4), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 tháng triển khai thí điểm Phân hệ đăng ký khai sinh và cấp Số định danh cá nhân cho trẻ đăng ký khai sinh từ ngày 1/1/2016. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), một số đơn vị trong và ngoài Bộ Tư pháp
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc biểu dương những nỗ lực của các đơn vị Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc biểu dương những nỗ lực của các đơn vị

Thí điểm tại 4 thành phố và 1 huyện vùng cao

Báo cáo sơ kết của Bộ Tư pháp cho biết, từ ngày 1/1/2016, Bộ Tư pháp (Cục Công nghệ thông tin và Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực) phối hợp với Bộ Công an (Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư – C72, Tổng cục Cảnh sát) tiến hành triển khai thí điểm Phân hệ đăng ký khai sinh (ĐKKS) và cấp Số định danh cá nhân cho trẻ ĐKKS tại 4 thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Sau hơn 3 tháng triển khai thử nghiệm, Phân hệ ĐKKS và cấp Số định danh cá nhân đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ, khẳng định hướng đi đúng đắn, kịp thời của công tác thí điểm.

Cụ thể là, tính đến hết ngày 27/4/2016, trên toàn Phân hệ đã ghi nhận có 88.982 hồ sơ ĐKKS được đăng ký thành công, trong đó có 84.674 trường hợp thuộc diện ĐKKS lần đầu, được cấp số định danh cá nhân. Bộ Tư pháp cũng đã cấp tài khoản cho 1.594 người là công chức làm công tác hộ tịch của 1.276 đơn vị Phòng Tư pháp cấp huyện và UBND cấp xã trên địa bàn 4 thành phố và huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An tham gia sử dụng Phân hệ.

Đảm bảo thí điểm thành công

Tuy nhiên, do lần đầu sử dụng Phân hệ, cán bộ hộ tịch các đơn vị còn bỡ ngỡ, nhất là việc tiếp nhận Số định danh cá nhân, dẫn đến có nhiều trường hợp người dùng nhập sai, nhập nhầm thông tin và phải thực hiện cải chính, chỉnh sửa thông tin trên Phân hệ. Từ đó, các đại biểu đã đưa ra nhiều đề xuất mong Bộ Tư pháp quan tâm tháo gỡ. Đại diện Sở Tư pháp TP.Hà Nội đề nghị Bộ Tư pháp thực hiện phân quyền, cấp tài khoản cho Sở Tư pháp tham gia vào hệ thống ĐKKS và cấp Số định danh cá nhân nhằm nắm bắt thông tin, kịp thời giám sát, chỉ đạo việc thực hiện ĐKKS của cơ sở. Đại diện Sở Tư pháp TP.HCM kiến nghị điều chỉnh phần mềm ĐKKS cho phép khi cán bộ hộ tịch nhập dữ liệu khai sinh vào Cơ sở dữ liệu có một khoảng thời gian để điều chỉnh thông tin nếu phát hiện sai sót trong lúc nhập thông tin mà không cần phải làm thủ tục cải chính hộ tịch…

Hơn 3 tháng, cấp số định danh cá nhân cho gần 85 nghìn trường hợp ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu tiếp tục tập huấn cho đội ngũ cán bộ hộ tịch 

Chia sẻ những vướng mắc trong quá trình thí điểm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Trần Văn Vệ đề nghị Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp, UBND địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng như Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, Số định danh cá nhân mà người dân trực tiếp thụ hưởng các lợi ích. Ông Vệ hứa sẽ chỉ đạo C72 kết hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Tư pháp, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu hộ tịch khi đây là dữ liệu đầu vào của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ghi nhận những kết quả tích cực đạt được qua hơn 3 tháng thí điểm, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc biểu dương nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn của các đơn vị thuộc hai Bộ Tư pháp – Công an và 5 địa phương thí điểm. Bên cạnh đó, Thứ trưởng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, vướng mắc, trong đó lưu ý là việc có cán bộ sợ sai nên không dám sử dụng tài khoản được cấp.

Để đảm bảo thí điểm thành công, tiến tới triển khai chính thức, Thứ trưởng yêu cầu xác định địa phương đủ điều kiện nhân rộng triển khai Phân hệ; tổ chức tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác hộ tịch… Cảm ơn sự hợp tác thời gian qua của Bộ Công an, Thứ trưởng cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xây dựng, triển khai Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, Hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên diện rộng trong thời gian tới đây.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.