Hơn 2000 người khắc phục sự cổ giông lốc đốn đổ hàng ngàn cây xanh

(PLO) - Sau cơn giông lốc chưa từng có trong lịch sử Hà Nội xảy ra chiều 13/6 khiến hàng ngàn cây xanh bị đổ, Hà Nội đã huy động lực lượng hơn 2000 người khắc phục sự cố. 
Nhiều cây cổ thụ bị lật gốc, gãy đổ trong cơn giông mạnh như bão tại Hà Nội xảy ra chiều qua 13.6 - Ảnh: Ngọc Thắng Nhiều cây cổ thụ bị lật gốc, gãy đổ trong cơn giông mạnh như bão tại Hà Nội xảy ra chiều qua 13.6 - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng Hà Nội, cơn giông lốc đã khiến 2 người tử vong do bị cây đổ đè vào. Hai vụ cây đổ đè chết người đều xảy ra ở quận Hai Bà Trưng, trong đó 1 người chết tại chỗ, 1 người chết trên đường đi cấp cứu, 

5 người khác bị thương do rơi mái tôn, rơi biển báo xây dựng và cây đổ ở các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm. Cơn giông lốc còn khiến 140 căn nhà bị tốc mái, nhiều ô tô, xe máy, trạm điện, cột điện, đường dây bị hư hại…

Theo thống kê của Sở Xây dựng, trận mưa giông đã làm hơn 1.290 cây xanh bị đổ, trong đó hơn 800 cây thuộc 12 quận và hơn 400 cây ở các huyện ngoại thành.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho hay, trong hơn 800 cây xanh bị đổ ở khu vực các quận nội thành có 34 cây xà cừ cổ thụ bị bật gốc, gãy, là những cây có đường kính lớn từ 50-150cm, còn lại chủ yếu là muồng, phượng, bằng lăng tím. 6 cây đa cổ thụ ở khu vực Võ Thị Sáu, Trần Xuân Soạn, Giải Phóng, Tam Trinh cũng bị gió lốc quật đổ.

Sau cơn giông, Hà Nội đã huy động 2.000 người trắng đêm tham gia công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả. Trong đó có 500 chiến sĩ sư đoàn 301 – Bộ Tư lệnh Thủ đô, 100 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cảnh sát giao thông...

Đại diện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, dông lốc khiến xảy ra 108 vụ sự cố trên hệ thống lưới điện, gây mất điện trên hầu hết các địa bàn quận, huyện. Sáng nay cơ bản đã khắc phục xong, một số sự cố nhỏ sẽ khắc phục nốt trong hôm nay.

Đến sáng nay, giao thông cơ bản đã thông thoáng trở lại, số cây đổ tiếp tục được kiểm đếm, phân loại và xử lý theo quy trình.

Tại cuộc họp hôm nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo  đã biểu dương các lực lượng đã khẩn trương khắc phục hậu quả trong mưa dông, đêm tối, hiện trường nguy hiểm. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng lưu ý vẫn còn nhiều sự cố cần nhanh chóng khắc phục. Đó là đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục sự cố mất điện, khôi phục thông tin liên lạc, đảm bảo an ninh trật tự, rà soát cắt tỉa những cây nghiêng đổ vào công sở, nhà dân.

Ông yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện có thiệt hại phải trực tiếp ra hiện trường cùng các lực lượng chức năng khắc phục hậu quả nhanh nhất.

Trước thông tin về số lượng cây đổ khá lớn,  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu, tham khảo ý kiến các nhà khoa học để đưa ra những chủng loại cây xanh đô thị thích hợp trồng trên đường phố Thủ đô.

Nói về hiện tượng giống lốc chiều 13/6, ông Lê Thanh Hải -  ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết. Cơn giông này khi đi vào khu vực nội thành Hà Nội có sức mạnh tương đương như cơn bão cấp 8 - 9 lướt qua, gây ra thiệt hại nặng về người và tài sản. Các nghiên cứu đã chứng minh các cơn giông nhiệt càng đi vào khu vực đô thị càng mạnh hơn so với khu vực nông thôn miền núi, bởi thấp thụ thêm lượng nhiệt lớn từ khu vực này.

Ông Hải cũng cho biết rất khó để đưa ra dự báo về các cơn giông mà chỉ có thể đưa ra cảnh báo trong thời gian ngắn. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cũng  đã có cảnh báo về cơn giông lúc 16 giờ 20 phút ngày 13/6. Trên thế giới việc cảnh báo các cơn giông dạng này cũng chỉ có thể trước khoảng 30 phút đến 3 tiếng. Thậm chí chỉ có thể ảnh báo sớm trong khoảng 7 - 14 phú đối với các cơn lốc xoáy../.

Minh Nhật
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.