Hơn 200 học sinh có biểu hiện bất thường sau bữa ăn trưa tại trường

Trường Tiểu học Tân Hương - nơi xảy ra vụ dị ứng thực phẩm.
Trường Tiểu học Tân Hương - nơi xảy ra vụ dị ứng thực phẩm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau bữa ăn trưa có món canh bạc hà, nhiều em học sinh tại trường Tiểu học Tân Hương, quận Tân Phú (TPHCM) bỗng nhiên có triệu chứng ngứa họng, tê môi.

UBND quận Tân Phú, TP HCM vừa tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú sau khi hàng trăm học sinh có biểu hiện bất thường lúc ăn trưa tại bếp ăn tập thể của trường.

Thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã lập biên bản, nhắc nhở với các tồn tại ở bếp ăn tập thể của trường như không có dụng cụ thu, chứa rác thải đảm bảo vệ sinh; thùng rác không có nắp đậy; cơm thừa, rác để trên sàn nhà…

Trước đó vào ngày 3/6, sau khi ăn món canh bạc hà nấu hến tại trường thì nhiều em học sinh có biểu hiện bất thường như ngứa, ngứa cổ, nôn ói, nổi mề đay… Các em chủ yếu học từ lớp 3 trở lên.

Thông tin ban đầu, có khoảng 238/979 em học sinh tại trường có biểu hiện như trên. Toàn bộ các em được tách ra. Việc dùng bữa cơm trưa tại trường cũng được dừng với các em học sinh còn lại.

Các em học sinh biểu hiện bất thường được đưa xuống sân trường. Đội ngũ y tế tại chỗ phối hợp với Trạm y tế phường cũng thăm khám, sàng lọc ban đầu để có phương án xử lý.

Hiệu trưởng Tiểu học Tân Hương - Bà Lê Thị Thanh Thủy cho biết: "Bữa ăn do bếp ăn của trường tự nấu. Đối với hai học sinh có biểu hiện nặng hơn, giáo viên đã liên hệ với phụ huynh để đưa các em đến bệnh viện kiểm tra. Nhìn chung, đến nay, sức khỏe của các em, kể cả 2 em phải đến bệnh viện kiểm tra, đã ổn định".

Trường Tiểu học Tân Hương có khoảng 1.000 học sinh. Theo thực đơn công khai trên fanpage của trường, bữa trưa bán trú ngày 3/6 gồm các món canh cà chua, bạc hà nấu nghêu cá thu kho thịt bông cải, bắp non xào thịt gà, tráng miệng bằng mận, ăn xế bánh sandwich bơ đậu phộng.

“Ban đầu là nghi ngờ các em ngộ độc. Cuối cùng kiểm tra thì phát hiện vấn đề ở món canh bạc hà nấu hến” – thông tin từ UBND phường Tân Quý cho hay.

Hiện nguyên nhân cuối cùng của vụ dị ứng thực phẩm vẫn đang được cơ quan chức năng xác định sau khi có kết quả giám định, kiểm tra.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.