Hơn 200 chuyên gia Nhãn khoa trong và ngoài nước dự hội thảo Nhãn khoa Quốc tế Cố đô Huế lần thứ 7

Hơn 200 chuyên gia Nhãn khoa trong và ngoài nước dự hội thảo Nhãn khoa Quốc tế Cố đô Huế lần thứ 7
Lãnh đạo TP Huế tặng hoa chúc mừng hội thảo Nhãn khoa Quốc tế Cố đô Huế lần thứ 7. (Ảnh: Bích Trâm)

Ngày 20/7, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế tổ chức hội thảo Nhãn khoa Quốc tế Cố đô Huế lần thứ 7 (ICEM 2026) với chủ đề "Từ nền tảng cơ bản đến thách thức trong phẫu thuật". Hội thảo quy tụ hơn 200 chuyên gia, bác sĩ, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Hội Nhãn khoa Việt Nam, các Giáo sư, Phó Giáo sư, lãnh đạo các bệnh viện, Trung tâm mắt, cơ sở đào tạo và đơn vị chuyên ngành nhãn khoa trên toàn quốc.

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của GS. Uday Devgan – chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực phẫu thuật đục thủy tinh thể và phẫu thuật khúc xạ.

Trở lại sau một thập kỷ, ICEM 2026 tiếp nối vị thế của một diễn đàn học thuật chuyên sâu, nơi kết nối các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhãn khoa, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, chuyển giao kỹ thuật tiên tiến và thúc đẩy nghiên cứu khoa học.

GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc BVTW Huế phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Bích Trâm)
GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc BVTW Huế phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Bích Trâm)

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc BVTW Huế nhấn mạnh: "Trải qua sáu kỳ tổ chức, hội thảo Nhãn khoa Quốc tế Cố đô Huế đã từng bước khẳng định vị thế là một diễn đàn khoa học có uy tín, nơi kết nối các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Đồng thời, cập nhật những thành tựu mới, chia sẻ kinh nghiệm thực hành, góp phần chuyển giao các kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến vào điều kiện thực tiễn tại Việt Nam".

Tại hội thảo, GS.TS. Tôn Thị Kim Thanh, Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của ICEM 2026, đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc dành cho công tác đào tạo và thực hành chuyên môn.

Giáo sư Tôn Thị Kim Thanh khẳng định: “Trong quá trình hội nhập quốc tế, ngành Nhãn khoa Việt Nam cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các cơ sở đào tạo, các hội chuyên ngành và các tổ chức quốc tế. Sự hợp tác này cần được phát triển theo hướng thực chất, gắn chặt những nhu cầu chuyên môn và lợi ích của người bệnh.

Hội Nhãn khoa Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng đơn vị trong công tác đào tạo, cập nhật kiến thức, nghiên cứu khoa học, xây dựng mạng lưới chuyên môn và thúc đẩy các chương trình hợp tác trong nước và quốc tế”.

Theo Ban tổ chức, ICEM 2026 diễn ra với 10 phiên chuyên môn chuyên sâu, tập trung vào các lĩnh vực đang được quan tâm như phẫu thuật đục thủy tinh thể, giác mạc, võng mạc, khúc xạ và các kỹ thuật điều trị hiện đại.

Hội thảo không chỉ tạo điều kiện để các bác sĩ trẻ tiếp cận những kiến thức mới mà còn góp phần xây dựng mạng lưới hợp tác chuyên môn giữa các cơ sở nhãn khoa trong nước và quốc tế.

Bộ Y tế  trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe Nhân dân" cho GS. Uday Devgan. (Ảnh: Bích Trâm)
Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe Nhân dân" cho GS. Uday Devgan. (Ảnh: Bích Trâm)

Đây cũng là hoạt động phù hợp với định hướng xây dựng TP Huế trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung, cả nước và từng bước vươn tầm quốc tế.

Dịp này, Bộ Y tế đã trao kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho Giáo sư Uday Devgan. Đây là sự ghi nhận đối với những đóng góp bền bỉ của Giáo sư Uday Devgan trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao chất lượng thực hành lâm sàng. Đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhãn khoa, qua đó góp phần kết nối đội ngũ chuyên môn Việt Nam với những thành tựu và chuẩn mực của nhãn khoa thế giới.

Thùy Nhung