Hơn 20 người thiệt mạng vì giao tranh ở CHDC Congo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giao tranh giữa liên minh các nhóm vũ trang Makanika-Twigwaneho-Ngumino và binh sỹ quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo xảy ra trong 2 ngày 10-11/7 làm 15 tay súng bị tiêu diệt và 5 binh sỹ thiệt mạng.
Binh sĩ CHDC Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần thị trấn Beni. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN. Binh sĩ CHDC Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần thị trấn Beni. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Ngày 11/7, một nguồn tin quân sự cho biết ít nhất 20 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa các nhóm vũ trang và binh sĩ quân đội ở vùng cao nguyên phía Đông CHDC Congo.

Theo một người phát ngôn quân đội, giao tranh giữa liên minh các nhóm vũ trang Makanika-Twigwaneho-Ngumino và binh sĩ quân đội CHDC Congo xảy ra trong 2 ngày 10 - 11/7, trong đó 15 tay súng bị tiêu diệt và 5 binh sĩ chính phủ thiệt mạng.

Ngày 10/7, nhiều tiếng nổ lớn đã được ghi nhận tại thành phố Minembwe và các vùng xung quanh. Nhóm vũ trang đã áp sát căn cứ quân đội chính phủ trước khi bị đẩy lui.

Người phát ngôn quân đội CHDC Congo Dieudonne Kasereka cho biết quân đội đã giành lại quyền kiểm soát các địa điểm ở trung tâm Minembwe và các vùng lân cận vào sáng 11/7. Hiện tình hình khu vực đã ổn định trở lại.

Vùng cao nguyên Haut cũng là nơi thường xảy ra giao tranh giữa các nhóm vũ trang thuộc những cộng đồng khác nhau.

Thảo My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Bà Mạnh Vãn Châu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.