Hơn 190 nghị sỹ Mỹ kiện ông Trump

(PLO) - Hơn 190 nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ của Mỹ ngày 14/6 đã đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump tại tòa án liên bang, cáo buộc ông đã nhận những khoản tiền từ các chính phủ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp của ông.
Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, trong đơn kiện, các nghị sỹ Mỹ cáo buộc ông Trump đã không đề nghị Quốc hội Mỹ phê chuẩn những khoản thanh toán mà Chính phủ các nước đã trả cho các doanh nghiệp của ông kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua dù Hiến pháp Mỹ yêu cầu ông phải làm vậy. 

2 nhà làm luật Mỹ tham gia đơn kiện cho biết ít nhất 30 thượng nghị sỹ và 166 dân biểu là nguyên đơn trong đơn kiện được đệ trình ngày 14/6. Với số lượng nguyên đơn như vậy, đây sẽ là số nghị sỹ lớn nhất từng kiện một Tổng thống của Mỹ.

Nhà Trắng đã không đưa ra bình luận về diễn biến nói trên, nhưng nói rằng các lợi ích từ hoạt động kinh doanh của ông Trump không vi phạm hiến pháp Mỹ. Tổ chức Trump trong khi đó tuyên bố sẽ quyên tặng lợi nhuận từ các khách hàng đại diện cho  chính phủ nước ngoài cho Bộ Tài chính Mỹ. Song, tổ chức này cho biết sẽ không yêu cầu các khách hàng như vậy cung cấp danh tính của họ. Bộ tư pháp Mỹ cũng từ chối bình luận về động thái này.

Điều khoản thù lao từ nước ngoài được nêu trong hiến pháp của Mỹ cấm những nhân viên trong Chính phủ nước này nhận các khoản thanh toán và những món quà khác từ các Chính phủ nước ngoài nếu không được Quốc hội chuẩn thuận.

“Tổng thống đã không cho chúng tôi biết về những khoản thù lao đó, công bố các khoản tiền và lợi lộc mà ông ấy đang nhận, đồng nghĩa với việc chúng tôi không thể làm được công việc của mình”, Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal, một trong những nghị sỹ cùng đứng tên trong đơn  kiện, cho biết. 

Một nguyên đơn khác là Dân biểu John Conyers thì nói thêm rằng ông Trump có xung đột lợi ích ở ít nhất 25 nước. “Và dường như ông ấy đang sử dụng vị trí Tổng thống của mình đề tối đa hóa lợi nhuận”, ông Conyers tuyên bố. 

Trước đó, một số đơn kiện tương tự cũng đã được các bên, trong đó có một nhóm đạo đức phi lợi nhuận, một tập đoàn kinh doanh khách sạn và 2 chưởng lý ở các bang Maryland và Washington, đệ trình lên Tòa án Mỹ trong những tháng gần đây.

Những người này cáo buộc việc ông Trump nhận các khoản thanh toán từ các Chính phủ nước ngoài và Chính phủ Mỹ thông qua đế chế khách sạn của ông đã đẩy các chủ khách sạn và nhà hàng khác vào tình thế bất lợi không công bằng, đồng thời khuyến khích các Chính phủ nước ngoài đối xử đặc biệt với các doanh nghiệp do ông Trump sở hữu. 

Trong một bản kiến nghị bác bỏ một đơn kiện như vậy được công bố hồi tuần trước, Bộ tư pháp Mỹ cho rằng các nguyên đơn đã không chỉ ra được bất kỳ tổn hại đặc biệt nào đối với doanh nghiệp của họ và rằng ông Trump chỉ bị cấm nhận quà tặng từ chính phủ nước ngoài nếu những quà tặng đó có nguồn gốc từ việc ông là Tổng thống của Mỹ. Về phía Nhà Trắng, thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm 12/6 cho rằng vấn đề chính trị đảng phái chính là nguyên nhân phía sau đơn kiện được các quan chức ở Maryland và Washington đệ trình. 

Ông Leah Litman, một phó giáo sư về luật hiến pháp ở Đại học California, cho biết các nghị sỹ Mỹ hiếm khi kiện Tổng thống nên hiện có rất ít quyết định của tòa án liên bang mà các nghị sỹ có thể viện dẫn để chứng minh lập trường pháp lý của họ trong vụ việc vừa được đệ trình. Trung tâm giải trình trách nhiệm hiến pháp Mỹ - một công ty luật chuyên về lợi ích công – sẽ đại diện cho các nhà làm luật Mỹ tại tòa án. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.