Hơn 11.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đầu tiên năm 2024

Thí sinh tham dự đợt thi đánh giá năng lực đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VNU
Thí sinh tham dự đợt thi đánh giá năng lực đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VNU
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 2 ngày 23 và 24/3, có hơn 11.000 thí sinh tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là đợt thi đánh giá năng đầu tiên trong năm 2024 của Đại học Quốc gia Hà Nội, diễn ra tại 8 địa điểm thi gồm Trung tâm Khảo thí, Trường Đại học Công nghệ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Thái Bình và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi theo danh sách là 11.157, số có mặt dự thi là 11.014 đạt 98,7%. Tỉ lệ thí sinh dự thi ngay đợt đầu tiên đạt tỉ lệ cao hơn nhiều so với các đợt thi cùng kỳ năm trước. Một số điểm thi có đủ 100% thí sinh có mặt dự thi. Trong hai ngày thi, 09 thí sinh đã bị đình chỉ thi do vi phạm Quy chế thi.

Năm 2024, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên triển khai công nghệ nhận diện thí sinh tại tất cả các địa điểm thi. Thí sinh bắt buộc phải xuất trình thẻ Căn cước công dân và được nhận diện hình ảnh khi làm thủ tục dự thi.

Bài thi đánh giá được làm trên máy tính trong 195 đến 199 phút, điểm tối đa là 150. Thí sinh biết điểm ngay sau khi làm bài.

Đề gồm ba phần với các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án), câu hỏi điền đáp án ở lĩnh vực Toán học (50 câu, 75 phút), Văn học - Ngôn ngữ (50 câu, 60 phút), Khoa học tự nhiên - xã hội (50 câu, 60 phút). Phần 1 và 3 sẽ có thêm 1-3 câu hỏi thử nghiệm, không tính điểm.

Nhiều thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá, đề thi không quá khó, cách hỏi thi đa dạng về nội dung và cách đặt câu hỏi, đánh giá nhiều lĩnh vực và bao phủ chương trình học tập bậc trung học phổ thông. Vì vậy, học sinh phông kiến thức ổn định, chắc chắc đạt kết quả cao.

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia khẳng định không xuất bản bất kỳ ấn phẩm nào liên quan đến luyện thi. Các tài liệu quảng cáo trên mạng đều là tài liệu không chính thức và không phục vụ kỳ thi đánh giá năng lực của nhà trường.

Trong đợt thi tiếp theo 402, có 18.213 thí sinh đã đăng ký và sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/4/2024, tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Kết quả của kỳ thi này có thể đăng ký xét tuyển vào khoảng 90 trường đại học, học viện trong cả nước, trong đó có 17 trường quân đội lần đầu sử dụng điểm kỳ thi này.

Đọc thêm

Gia Lâm (Hà Nội): Tấm gương cô giáo mầm non tận tâm, sáng tạo, yêu nghề mến trẻ

Gia Lâm (Hà Nội): Tấm gương cô giáo mầm non tận tâm, sáng tạo, yêu nghề mến trẻ
(PLVN) -  “Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Cây non được chăm tốt thì lớn lên sẽ vững chắc; trẻ em được dạy dỗ chu đáo thì sau này sẽ thành người tốt” – lời dạy giản dị mà sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam trong sự nghiệp của cô Nguyễn Thị Mai Hoa, Hiệu trưởng trường Mầm non Dương Hà (xã Thiên Đức, huyện Gia Lâm). Với tâm huyết và tài năng sư phạm, cô Mai Hoa đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật, trở thành tấm gương sáng trong ngành giáo dục, được đồng nghiệp quý trọng, học sinh và phụ huynh yêu mến.

Yên Bái: Gieo mầm văn hóa cho học sinh vùng cao

Yên Bái: Gieo mầm văn hóa cho học sinh vùng cao
(PLVN) - Trong chương trình ngoại khóa, những đứa trẻ người Mông ở Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái) được học cách pha trà Shan tuyết. Đây là hành trang văn hóa quan trọng giúp trẻ em vùng cao giữ được bản sắc và vững bước tiến vào tương lai.

Niềm vui đến từ giáo dục

Học sinh Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai). (Ảnh: Đ.Tùng)
(PLVN) - Từ năm học 2025 - 2026, học sinh Tiểu học và THCS sẽ được học 2 buổi/ngày miễn phí theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc này đang nhận được sự đồng thuận cao từ các thầy, cô giáo, phụ huynh và chuyên gia, bởi đây là chính sách khiến rất nhiều người dân cảm thấy được động viên, khích lệ, đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng chỉ đạo 3 nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục

Tạo môi trường để các em học sinh được vui chơi lành mạnh; rèn luyện kỹ năng sống, tham gia các hoạt động ngoại ngữ, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, phát triển thể chất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ nghỉ hè năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc; khắc phục tình trạng thiếu giáo viên; đồng thời tạo điều kiện cho học sinh, trẻ em được nghỉ hè an toàn, bổ ích, phát triển toàn diện.

Lan tỏa nét đẹp của các trường học

Hội chợ khoa học Science Fair 2025 đã diễn ra. Với chủ đề “Pixaverse”, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đem đến những trải nghiệm khoa học trực quan và cuốn hút. (Nguồn: Ban Tổ chức)
(PLVN) - Khi tiếng ve chào hè bắt đầu, là lúc các trường cấp II, cấp III chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh cho các lứa đầu cấp. Để thu hút các em lớp 5, lớp 9, lớp đăng ký nguyện vọng vào trường, hiện nay, những hội nhóm, câu lạc bộ trực thuộc các trường cấp II, cấp III đang tích cực tổ chức những hoạt động trải nghiệm ý nghĩa.

Nam sinh viên có hành vi vô lễ với cựu chiến binh bị khiển trách

Nam sinh gây tranh cãi vì có hành động vô lễ, chửi bới cựu chiến binh trong sự kiện diễu binh 30/4.
(PLVN) -  Ngày 9/5, Trường Đại học Văn Lang thông báo chính thức về vụ việc sinh viên nhà trường có hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực với cựu chiến binh trong sự kiện diễu binh Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước diễn ra vào tối ngày 29/4 vừa qua.