Hơn 1000 mẫu xét nghiệm tại Thái Bình âm tính với COVID-19

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính từ 16h ngày 8/6 đến 16h ngày 9/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã triển khai xét nghiệm được 1.146 mẫu. Tất cả đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Mở rộng xét nghiệm, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng

Chỉ trong 4 ngày qua, Thái Bình đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho 4.231 người bệnh, người chăm sóc người bệnh ở một số bệnh viện và sinh viên, cán bộ Ban Quản lý Ký túc xá sinh viên khu vực Thành Phố. Tất cả đều âm tính với COVID-19.

Để đảm bảo việc xét nghiệm sàng lọc cho người lao động được thường xuyên, đúng trọng tâm, trọng điểm, Sở Y tế Thái Bình đã hướng dẫn triển khai xét nghiệm COVID-19 bằng Test nhanh kháng nguyên. Sở giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiến hành hướng dẫn, tư vấn, tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế và người thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Các đơn vị y tế trên địa bàn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, nhân lực cho các doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên COVID-19.

Sở Y tế cũng đề nghị Sở Công thương, Ban quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện, thành phố kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp cơ sở sản xuất thường xuyên tổ chức khai báo y tế, đánh giá an toàn COVID-19 và cập nhật trên bản đồ an toàn COVID-19.

Cơ quan chức năng yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh phải chủ động tổ chức xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên COVID-19 hằng tuần cho các đối tượng nguy cơ và báo cáo kết quả cho Sở Y tế. Triển khai xét nghiệm cho toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho các cơ sở sản xuất như: dịch vụ ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sữa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc, nhân viên an ninh, bảo vệ. Xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại các cơ sở sản xuất và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.

Căn cứ vào diễn biến, đánh giá nguy cơ tình hình dịch COVID-19 tại Thái Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì triển khai kế hoạch lấy mẫu xác suất đối với những đối tượng nguy cơ, báo cáo Sở Y tế và Ban Chỉ đạo tỉnh.

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại hộ gia đình

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thông tin về trách nhiệm của hộ gia đình và tổ trưởng dân phố trong phòng, chống dịch COVID-19 như sau:

Đối với những người sống trong hộ gia đình có trách nhiệm thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân gồm: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; Hạn chế tụ tập đông người; Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, cônag tắc điện... vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày. Thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định. Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà; thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ.

Liên hệ các cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng khai báo y tế khi hộ gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Chủ động khai báo tạm trú, tạm vắng đối với khách đến lưu trú.

Trách nhiệm của Tổ trưởng dân phố, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và các biện pháp phòng, chống dịch tại hộ gia đình. Yêu cầu chủ hộ gia đình thực hiện nghiêm việc khai báo tạm trú, tạm vắng khi có khách đến lưu trú.

Phối hợp với các cơ quan y tế, chính quyền cơ sở, công an sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; Kiểm tra, theo dõi, giám sát những người phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 cho người dân.

Tính đến thời điểm hiện tại đã bước sang ngày thứ 6, Thái Bình không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới.

"Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ"

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.