Hơn 10 năm chưa cấp đổi xong sổ đỏ

(PLO) - Hơn 900 hộ gia đình ở xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân (Bình Định) nộp lệ phí cho UBND xã Ân Mỹ để được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCN QSD) đất ở (hay còn gọi là sổ đỏ) đã hơn 10 năm, nhưng đến nay người dân vẫn “dài cổ” chờ đợi việc cấp đổi sổ.
Hơn 10 năm chưa cấp đổi xong sổ đỏ
“Dài cổ” chờ đổi sổ
Năm 2003, thực hiện Quyết định số 389/QĐ-UBND (QĐ 389) của UBND tỉnh Bình Định về đăng ký đất đai và cấp GCN QSD đất ở, UBND xã Ân Mỹ tiến hành thu sổ đỏ cũ và tiền của các hộ dân ở các thôn Long Mỹ, Long Quang, Mỹ Đức, Mỹ Thành, Đại Định để thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới. 
Thời điểm đó, có tất cả 1.560 hộ được thực hiện cấp đổi GCN QSD đất ở; trong đó, UBND xã đã thu tiền của 937 hộ với tổng số tiền trên 23,4 triệu đồng (25.000 đồng/sổ) và khoảng 500 GCN QSD đất ở cũ. Vậy nhưng từ đó đến nay đã hơn 10 năm trôi qua, UBND xã Ân Mỹ vẫn chưa hoàn thành việc cấp đổi GCN QSD đất ở cho người dân; hơn 900 hộ gia đình đã nộp lệ phí vẫn “dài cổ” chờ đợi nên họ vô cùng bức xúc.
Ông Nguyễn Hữu Đa, trú thôn Long Mỹ, bức xúc: “Ngay khi xã thông báo chủ trương cấp đổi GCN QSD đất ở, người dân chúng tôi đã nhanh chóng nộp tiền, nộp sổ đỏ cũ cho UBND xã. Ấy vậy mà hơn 10 năm trôi qua, người dân chúng tôi, đợi mãi chẳng thấy sổ đỏ mới đâu. Tôi không biết việc cấp đổi sổ bị “tắc” ở khâu nào, nhưng rõ ràng chính quyền địa phương để kéo dài như vậy là thiếu trách nhiệm với người dân”. 
“Mỗi lần họp tiếp xúc cử tri ở xã, người dân kiến nghị dữ lắm, nhưng họ (UBND xã Ân Mỹ-PV) cứ hẹn hết lần này đến lần khác mà không chịu giải quyết dứt điểm. Nếu xã không làm được hoặc không tiếp tục thực hiện việc cấp đổi sổ đỏ thì phải trả lời dứt điểm cho người dân biết; đồng thời phải làm rõ trách nhiệm này thuộc về ai, chứ đằng này xã cứ im re, dân hỏi thì hẹn như hẹn đò là không thể chấp nhận được” -một người dân ở thôn Mỹ Thành nêu ý kiến.
“Treo” đến bao giờ?
Trước vụ việc trên, chúng tôi đã làm việc với ông Lê Phước Đô - cán bộ địa chính xã Ân Mỹ, người trực tiếp thu tiền của các hộ dân vào năm 2003 để thực hiện việc cấp đổi GCN QSD đất ở - để tìm hiểu cụ thể hơn. 
Theo ông Đô, UBND xã Ân Mỹ đã triển khai đúng thủ tục, trình tự để tổ chức thực hiện QĐ 389 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, quá trình thực hiện do vướng các lý do khách quan như việc UBND tỉnh ban hành quyết định thay đổi hạn mức đất ở hay những điều chỉnh của Luật Đất đai 2003 nên việc cấp đổi GCN QSD đất ở tại địa phương bị trục trặc, chậm tiến độ. 
“Ngoài những lý do trên, vào thời điểm tháng 10/2003, địa phương có rất nhiều việc về đất đai như giải quyết tranh chấp, giao đất lâm nghiệp, kế hoạch quy hoạch sử dụng đất… phải có sự tham gia của cán bộ địa chính mới giải quyết được. Vì nhiều việc như vậy nên cán bộ địa chính không thể đảm nhiệm về chuyên môn để thực hiện QĐ 389, dẫn đến việc cấp đổi GCN QSD đất ở cho bà con bị gián đoạn một thời gian; rồi sau đó “trôi” luôn và mãi đến thời điểm hiện nay vẫn chưa thực hiện xong việc cấp đổi sổ (?!)” - ông Đô trình bày.
Khi chúng tôi đặt vấn đề: UBND xã đã thu lệ phí của người dân để thực hiện việc cấp đổi GCN QSD đất ở; đồng thời việc chậm trễ trong việc đổi sổ đỏ hoàn toàn không do lỗi của người dân, vậy tại sao xã không tìm cách giải quyết rốt ráo mà để kéo dài hơn 10 năm; để biện minh, ông Đô cho rằng: “Bản thân tôi cũng rất bức xúc. Nhưng ngặt nỗi, thời điểm thực hiện QĐ 389, UBND xã thu mỗi hộ 25.000 đồng để làm thủ tục cấp đổi GCN QSD đất ở; hiện nay, mức phí tăng lên 100.000 đồng/sổ nên không cách nào tìm ra nguồn kinh phí để bù vào số tiền chênh lệch. Đây là vướng mắc lớn nhất dẫn đến việc cấp đổi GCN QSD đất ở đến nay vẫn “giẫm chân tại chỗ”. 
Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng, vướng mắc về số tiền chênh lệch hoàn toàn không phải lỗi của người dân, sao xã lại bắt người dân đợi, ông Đô trầm ngâm giây lát rồi cho rằng: “Để sớm cấp đổi xong sổ đỏ cho bà con, tôi đã đề xuất đơn vị cấp sổ (Văn phòng đăng ký QSD đất huyện Hoài Ân-PV) chỉ thu mỗi sổ 25.000 đồng như trước kia; thế nhưng, đề xuất của tôi không được chấp thuận nên việc cấp đổi sổ đành phải tiếp tục chờ để cấp trên xem xét, giải quyết”.
Trong khi đó, liên quan đến vụ việc này, bà Lê Thị Hằng - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký QSD đất huyện Hoài Ân khẳng định: “Trách nhiệm trong việc chậm cấp đổi GCN QSD đất ở xảy ra tại xã Ân Mỹ thuộc về cán bộ chuyên môn và chính quyền địa phương. Về nguyên tắc, chúng tôi thực hiện cấp mới, đổi GCN QSD đất ở theo quy định của pháp luật hiện hành nên không thể thu lệ phí thấp hơn quy định. Hiện chúng tôi đã làm xong và đang giữ một số GCN QSD đất ở của người dân xã Ân Mỹ, nhưng như đã nói, khi nào nhận đủ lệ phí làm sổ theo quy định hiện hành thì chúng tôi mới cấp cho người dân”.
Có thể thấy, việc cấp đổi GCN QSD đất ở cho người dân ở xã Ân Mỹ đang “tắc” từ xã đến huyện. Đến bao giờ vấn đề này được giải quyết dứt điểm đang là câu hỏi khó đặt ra cho UBND xã Ân Mỹ và các ngành chức năng của huyện Hoài Ân. 
C.Luận
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).