Hơn 1 tấn cá nuôi ở thôn Thắng Lợi bị chết do nước thải của công ty ILJO

Gần tháng nay, người dân thôn Thắng Lợi (An Hưng, An Dương) bức xúc trước tình trạng nước thải của Công ty giặt là ILJO Việt Nam gây ô nhiễm môi trường địa bàn

Hơn 1 tấn cá nuôi ở thôn Thắng Lợi bị chết do nước thải của công ty ILJO ảnh 1

Đoạn ống nước xả thải của công ty giặt là ILJO bị rời mối nối.

Gần tháng nay, người dân thôn Thắng Lợi (An Hưng, An Dương) bức xúc trước tình trạng nước thải của Công ty giặt là ILJO Việt Nam gây ô nhiễm môi trường địa bàn. Vụ cá chết hàng loạt trong ao của gia đình ông Vũ Văn Điềm (thôn Thắng Lợi) hồi đầu tháng 6 có nguyên do từ xưởng giặt cơ sở này nằm trong diện tích đất của Công ty May Hồ Gươm xả nước thải qua hệ thống mương của thôn  tràn vào ao cá. (Báo Hải Phòng số ra ngày 13-6). Phản ánh vụ việc này). Lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố) cho biết, qua kiểm tra, bằng cảm quan cho thấy việc xả thải của Công ty giặt, là ILJO ra môi trường gây ô nhiễm là có cơ sở. Đơn vị tiến hành lấy mẫu nước thải của Công ty giặt là ILJO kiểm nghiệm để đánh giá, xử lý.

Xác cá chết còn sót lại trong kênh dưới của thôn

Xác cá chết còn sót lại trong kênh dưới của thôn

Điều đáng bàn ở đây là sau vụ việc trên, Công ty giặt là ILJO vẫn tiếp tục xả thải. Ngày 22-6, vụ việc nghiêm trọng hơn khi cá trong ao của gia đình anh Vũ Văn Mạnh chết hàng loạt. Anh Vũ Văn Mạnh cho biết, đêm 21, rạng ngày 22-6, trời mưa to, hệ thống ống thải của Công ty ILJO bị rời mối nối, nước thải theo nước mưa tràn vào các ao, khiến cá chết hàng loạt. Số cá chết lên tới hơn một tấn. Đây không phải là lần đầu cá trong ao của gia đình anh bị chết. Quá bức xúc  trước sự cố trên, anh gọi điện đến đường dây nóng của Cục Cảnh sát môi trường và chiều 22-6, cảnh sát môi trường thành phố có về làm việc. Theo phản ánh của người dân trong thôn, cảnh sát môi trường thành phố lập biên bản và cho biết việc xả thải của công ty sẽ bị đình chỉ.  Được biết, ngày 14-6, người dân thôn này lập biên bản yêu cầu công ty ngừng xả thải, có trách nhiệm xử lý nước thải mà họ thải ra môi trường, bồi thường thiệt hại  Tổng giám đốc công ty ký nhận biên bản. Và cũng không ít lần đại diện công ty hứa với dân thực hiện xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường. Chỉ đường ống nước thải của công ty ILJO (ngay cạnh kênh tưới tiêu của thôn) bị tuột, anh Mạnh nói, “ sự cố này xảy ra mấy hôm rồi mà họ có khắc phục ngay đâu. Với công suất xả 500-700m3/ngày, đường ống xả của công ty chỉ là ống nhựa mỏng, thì việc vỡ, tuột ống là chuyện dễ hiểu”.

Hơn 1 tấn cá nuôi ở thôn Thắng Lợi bị chết do nước thải của công ty ILJO ảnh 3
 

Ông Lê Công Lâm, Chủ tịch HĐND xã An Hưng cho biết, việc Công ty ILJO xả nước thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường khiến người dân trong thôn bức xúc và liên tục có đơn phán ánh với chính quyền địa phương. Trước tình trạng này, không ít lần địa phương có ý kiến, văn bản kiến nghị lên huyện và các ngành chức năng của thành phố. Trong các năm 2006, 2007,2008 cũng có nhiều cuộc họp liên quan đến vấn đề này nhưng tới nay vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Năm 2006 từng có hội nghị giữa Sở Tài nguyên Môi trường thành phố, UBND huyện An Dương, Phòng Tài nguyên môi trường huyện với địa phương giải quyết việc xả thải của công ty này. Năm 2007, Sở Tài nguyên - Môi trường, cơ quan quan trắc thành phố, huyện tiến hành lấy mẫu nước tại nơi sản xuất, xả thải ra ngoài để kiểm tra. Tuy nhiên, theo kết quả từ phía cơ quan  chức năng các mẫu quan trắc nằm trong chỉ giới cho phép. Địa phương dựa trên cơ sở này giải thích cho người dân. Thế nhưng, trên thực tế, sản xuất, đời sống của người dân vẫn bị ảnh hưởng. Ông Lâm cho biết thêm, công ty này có thuê đất (khoảng 1 mẫu) của một số hộ dân không canh tác để xây dựng hồ chứa nước thải. Tuy nhiên, việc thuê đất này địa phương không biết. Khi việc đã rồi mới phát hiện ra. Và từ hồ chứa này nước thải đổ ra tuyến kênh trung thủy nông của xã rồi lại được bơm để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Người dân và chính quyền địa phương đề nghị các ngành chức năng khẩn trương vào cuộc, giải quyết dứt điểm vi phạm làm rõ nguyên nhân để bên liên quan khắc phục. /.

Hà Minh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.