Hơn 1 nửa sinh viên đại học ở Australia bị quấy rối tình dục

(PLO) - Ủy ban Nhân quyền Australia vừa công bố kết quả một khảo sát gây sốc cho biết có đến hơn một nửa các sinh viên đại học ở nước này đã bị quấy rối tình dục ít nhất 1 lần trong năm 2016.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Những phát hiện gây sốc

Theo ABC, để thực hiện báo cáo này, Ủy ban Nhân quyền Australia đã tiến hành lấy ý kiến của hơn 30.000 sinh viên ở 39 trường đại học trên khắp nước Australia về vấn đề tấn công tình  dục và quấy rối tình dục ở các trường đại học. Cuộc khảo sát này được thực hiện sau khi các nhóm hoạt động vì quyền của phụ nữ trong suốt nhiều năm liền liên tục phàn nàn về việc các trường đại học không xử lý một cách hợp lý các vụ tấn công tình dục nhằm vào sinh viên.

Kết quả khảo sát cho thấy có đến 51% các sinh viên ở Australia đã bị quấy rối tình dục ít nhất 1 lần trong năm 2016. 1/3 các vụ quấy rối tình dục xảy ra ở các địa điểm liên quan đến trường đại học như khuôn viên trường, đường đi từ nhà tới trường học, các sự kiện do trường đại học tổ chức hoặc bảo trợ. 1/5 các vụ tấn công tình dục được báo cáo xảy ra ở trường đại học hay các sự kiện xã hội liên quan đến học đường. 

Khảo sát cũng cho thấy tỉ lệ bị quấy rối và tấn công tình dục ở nữ giới cao hơn nam giới. Nguy cơ nữ giới bị tấn công tình dục cao gấp 3 lần nam giới và ở trong khuôn viên các trường đại học thì tỉ lệ này là 2 lần. Hành vi quấy rối tình dục theo định nghĩa được nêu trong báo cáo bao gồm liếc mắt hoặc nhìn chằm chằm, nhạo báng xu hướng tình dục, trưng bày những áp phích về bản chất tình dục, gửi tin nhắn có nội dung khiêu dâm, gạ gẫm tình dục hay lặp đi lặp lại đề nghị hẹn hò cùng nhiều hành vi khác. 

Vẫn theo kết quả khảo sát, 6,9% sinh viên đã bị tấn công tình dục ít nhất 1 lần trong năm 2015 hoặc năm 2016. Đơn vị thực hiện khảo sát định nghĩa tấn công tình dục là khi một người bị buộc, ép buộc hoặc lừa thực hiện những hành động tình dục đi ngược lại ý muốn của họ. Báo cáo khẳng định đây là hành động không thể chấp nhận và cấu thành một tội danh. 

Vẫn theo kết quả được nêu trong báo cáo, những sinh viên lưỡng tính hoặc vô tính là nhóm đối tượng dễ bị tấn công tình dục nhất. Báo cáo cũng cho biết các sinh viên người Australia có nguy cơ bị tấn công tình dục cao hơn so với sinh viên quốc tế nhưng cũng có ý kiến cho rằng con số này không chính xác vì các sinh viên quốc tế có thể đã không đồng ý tham gia khảo sát. Đặc biệt, có đến 51% những người từng bị tấn công tình dục cho biết họ biết rõ thủ phạm.

Phó Chủ tịch Trường Đại học quốc gia Australia (ANU) Brian Schmidt cho biết ông bị sốc vì những thông tin được đưa ra trong báo cáo. “Tất cả chúng ta đều bị sốc trước kết quả khảo sát. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi ở thời điểm hiện tại là hỗ trợ những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi hành vi tấn công tình dục và quấy rối tình dục. Cần phải có hành động để đối phó với những thông tin gây sốc đó”, ông Schmidt nhấn mạnh. 

Thay đổi là cần thiết

Ủy viên về phân biệt giới tính của Chính phủ Australia Kate Jenkins cho rằng báo cáo vừa được công bố là một cột mốc quan trọng. “Chúng ta đều đã được nghe những câu chuyện về những hành vi tình dục xảy ra trong khuôn viên các trường đại học. Hôm nay, chúng ta đã lần đầu tiên có được dữ liệu thống kê quốc gia về sự phổ biến và bản chất của vấn đề ở các trường đại học của Australia. Các số liệu đó cho thấy việc thay đổi thái độ và nâng cao nhận thức của mọi người là vô cùng cần thiết, không chỉ đối với các sinh viên đại học mà còn với cả những nhân viên của các trường đại học – những người tiếp nhận báo cáo về những hành vi đó”, bà Jenkins nói. 

Về phía các sinh viên, đại diện Văn phòng Hiệp hội sinh viên nữ Australia cho rằng lẽ ra các trường đại học phải hành động để chống lại nạn bạo lực và quấy rối tình dục từ trước. “Việc công bố báo cáo đã tạo động lực để các sinh viên ở khắp mọi nơi đấu tranh bảo vệ bản thân. Các trường đại học tới đây sẽ không thể bỏ qua những trình báo của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh nếu những cải cách không được thực hiện để bảo vệ chúng tôi trong thời gian tới”, cô Abby Stapleton, một sinh viên ở Trường Đại học Monash và là đại diện của Văn phòng trên cho biết. Bộ trưởng Bộ giáo dục Australia Simon Birmingham cũng đã lên tiếng cam kết sẽ tích cực thực hiện các biện pháp để loại bỏ vấn nạn lạm dụng và tấn công tình dục ở các trường đại học nói riêng và ở Australia nói chung.

CNN dẫn thống kê mới nhất cho biết hiện có hơn 1 triệu sinh viên đang theo học ở các trường đại học của Australia, trong đó có hơn 270.000 sinh viên quốc tế. Từ những phát hiện nói trên, báo cáo đã đưa ra 9 khuyến nghị đối với các trường đại học ở Australia, trong đó có việc đánh giá các quy định về trình tự, thủ tục để các sinh viên báo cáo về việc bị quấy rối và tấn công cũng như tích cực thúc đẩy các nỗ lực để thay đổi thái độ và hành vi đối với vấn đề này.

Báo cáo ở Australia là báo cáo mới nhất về tình trạng quấy rối và tấn công tình dục ở các trường đại học trên thế giới. Trước đó, một số nước cũng đã công bố các khảo sát cho thấy tình trạng tương tự. Ví dụ, tại Mỹ, năm 2015, Hiệp hội các trường đại học Mỹ cũng đã công bố báo cáo gây chấn động, theo đó cho biết 23% sinh viên nữ ở nước này đã trải qua một số hình thức tiếp xúc tình dục không mong muốn, từ hôn cho tới động chạm cơ thể và hiếp dâm. Các hành vi này xảy ra khi nạn nhân bị đe dọa sử dụng vũ lực hoặc bị sử dụng vũ lực hoặc đang chịu ảnh hưởng của rượu, ma túy. 

Còn tại Anh, báo cáo được công bố năm ngoái của Hiệp hội các trường đại học Anh cho biết họ không có số liệu toàn diện cho thấy có bao nhiêu trường hợp sinh viên bị tấn công hoặc quấy rối tình dục nhưng theo một báo cáo của tờ The Telegraph của Anh, trong năm 2015, 1/3 nữ sinh viên ở nước này đã bị lạm dụng hoặc tấn công tình dục ở khuôn viên các trường đại học. 

Tâm An
Cùng chuyên mục
 Các đảng trung tả giành chiến thắng lớn trong cuộc chạy đua vào Bundestag

Các đảng trung tả giành chiến thắng lớn trong cuộc chạy đua vào Bundestag

(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Đọc thêm

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.

Nổ khí gas "thổi tung" 3 căn hộ chung cư

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ba căn hộ bị hư hại do một vụ nổ khí gas xảy ra vào sáng thứ Bảy tại một tòa nhà dân cư ở Verkhnyaya Pyshma, Vùng Sverdlovsk, chính quyền thành phố cho biết trong thông cáo báo chí.

Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có bài viết "Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới". PLVN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết.