Hơn 1 giờ cứu trẻ 6 tuổi nuốt nhầm pin cúc áo

Dị vật mắc kẹt tại phế quản của bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Dị vật mắc kẹt tại phế quản của bệnh nhi. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phải mất hơn 1 giờ, các bác sĩ mới có thể gắp được 1 viên pin cúc áo từ gốc phế quản của bệnh nhi 6 tuổi ra ngoài.

Người nhà bệnh nhi cho biết, khi đang chơi trẻ đột nhiên ho sặc sụa, thở rít, tím tái. Nghi trẻ đã nuốt phải vật gì đó, gia đình đã đưa trẻ đến bệnh viện.

Tại một bệnh ở Quảng Ninh, bệnh nhi được các bác sĩ thăm khám, chỉ định chụp phim X-quang cổ và ổ bụng. Kết quả có hình ảnh dị vật cản quang tại vị trí gốc phế quản phổi. Trẻ được chỉ định gây mê, nội soi gắp dị vật.

Bác sĩ Uông Hồng Hợp - Phụ trách khoa Tai Mũi Họng cho biết: "Không nên coi thường pin cúc áo, vì khi bị mắc kẹt tiếp xúc với niêm mạc gây viêm loét, gây thủng, hoại tử tổ chức mô mềm. Bên cạnh đó là từ việc gây mê đến việc nội soi gắp dị vật ở trẻ nhỏ là rất khó khăn. Chưa kể đến việc sau khi gắp được dị vật ra ngoài trẻ vẫn có nguy cơ phải đối mặt với các biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi...".

Qua đây, bác sĩ lưu ý các bậc phụ huynh cần cẩn thận khi lựa chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ ở từng độ tuổi. Cần tránh đồ chơi có các chi tiết nhỏ khiến trẻ có thể nuốt phải hoặc nhét vào mũi, tai. Các đồ dùng có sử dụng pin cần dán chặt các nắp đậy pin lại, tránh rơi ra ngoài khiến trẻ nhỏ có thể lầm tưởng là kẹo hay đồ chơi...

Đọc thêm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung để phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.