Hôm nay xét xử vụ vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay (17/4), TAND TP Hà Nội đưa vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội ra xét xử. Gần 8h sáng, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cùng cấp dưới cũ bị dẫn giải tới tòa.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm ông Nguyễn Quang Tuấn, Hoàng Thị Ngọc Hưởng (SN 1961, cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và các bị cáo khác là cựu nhân viên Bệnh viện Tim Hà Nội, chủ tịch, phó giám đốc, nhân viên các công ty khác. Họ bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 5 ngày.

Trong phần thủ tục, Chủ tọa phiên tòa thông báo có 1 kiểm sát viên vắng mặt do bị ốm nhưng việc vắng mặt này không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án, các kiểm sát viên khác vẫn thực hiện quyền công tố tại phiên tòa như bình thường.

Cũng trong phần này, luật sư đề nghị triệu tập thêm thành viên của Hội đồng định giá tài sản để làm rõ kết luận nội dung liên quan đến thẩm định giá tài sản vật tư y tế. Liên quan đến nội dung này, VKS cho rằng vụ án này sẽ được xét xử trong 5 ngày nên trong quá trình xét xử, nếu HĐXX xét thấy cần thiết triệu tập thì sẽ tiếp tục triệu tập trong quá trình xét xử, làm rõ vụ án.

Đối với một số người làm chứng và một số người liên quan vắng mặt, theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra những người này đã có lời khai cụ thể nên việc này không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử vụ án, nếu thấy cần thiết HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập để làm rõ vụ án.

Theo cáo trạng, từ năm 2015, ông Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội) đã có chủ trương cho một số doanh nghiệp được ký gửi vật tư tại Bệnh viện Tim Hà Nội, để bệnh viện sử dụng trước, sau đó chỉ đạo cấp dưới hợp thức, hoàn thiện các thủ tục cho các doanh nghiệp trúng thầu để thanh toán.

Do có mối quan hệ quen biết từ trước, Nguyễn Đức Đảng (Chủ tịch HĐQT Cty CP thiết bị y tế Hoàng Nga (Cty Hoàng Nga), Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch HĐQT Cty CP công nghệ sinh học Kim Hòa Phát (Cty Kim Hòa Phát) đến đặt vấn đề và được Nguyễn Quang Tuấn đồng ý cho bán các mặt hàng vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch vào Bệnh viện với đơn giá theo thỏa.

Từ năm 2016-2017, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức đấu thầu riêng 5 gói thầu chuyên mua sắm vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch, tổng trị giá hơn 595 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu số 5 năm 2016 được tổ chức theo hình thức đấu thầu rộng rãi. 4 gói thầu năm 2017 được áp dụng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn mua 538 mặt hàng, trị giá gần 348 tỷ đồng. Cty Hoàng Nga đã tham gia và trúng 5 gói thầu, Cty Kim Hòa Phát đã trúng 4 gói thầu.

Để hợp thức hồ sơ thầu mua vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch của Cty Hoàng Nga, Cty Kim Hòa Phát, Nguyễn Quang Tuấn, Hoàng Thị Ngọc Hưởng, Nguyễn Thị Dung Hạnh, Nghiêm Tuấn Linh và Đoàn Trọng Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Những người này đã thông đồng với Nguyễn Đức Đảng (Chủ tịch HĐQT Cty Hoàng Nga), Phạm Huy Lập (Giám đốc Cty Hoàng Nga), Phạm Thị Kim Oanh (Kế toán trưởng Cty Hoàng Nga), Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch HĐQT Cty Kim Hòa Phát) để thực hiện nhiều sai phạm từ khâu lập hồ sơ thầu, đơn giá, chủng loại, số lượng Stent và các vật tư khác mà Cty Hoàng Nga, Cty Kim Hòa Phát sẽ bán cho Bệnh viện Tim Hà Nội.

Sau đó, các bị cáo tại Bệnh viện Tim Hà Nội thông đồng với các bị cáo tại Cty CP đầu tư và định giá AIC Việt Nam (Cty AIC) ban hành Chứng thư thẩm định giá số 062512 đề ngày 25/12/2015 theo yêu cầu và giá ấn định của Bệnh viện Tim Hà Nội tại kế hoạch mua sắm năm 2016 đã được ông Tuấn phê duyệt, đảm bảo cho Cty Hoàng Nga, Cty Kim Hòa Phát trúng thầu, bán vật tư y tế trái quy định của Luật đấu thầu. Điều này gây thiệt hại cho Bệnh viện Tim Hà Nội, Quỹ bảo hiểm xã hội số tiền hơn 22,8 tỷ đồng đối với Gói thầu số 5 năm 2016.

Đến năm 2017, Nguyễn Quang Tuấn và đồng phạm tiếp tục hợp thức thủ tục chỉ định thầu đối với 4 gói chỉ định thầu rút gọn, sử dụng đơn giá vật tư của gói thầu năm 2016 để thanh toán hàng ký gửi, hàng đã sử dụng trước cho Cty Hoàng Nga, Cty Kim Hòa Phát và một số công ty gửi hàng trước. Điều này đã gây thiệt hại cho Bệnh viện Tim Hà Nội, Quỹ bảo hiểm xã hội số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, ông Tuấn và các đồng phạm bị truy tố về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại hơn 53,6 tỷ đồng./.

Đọc thêm

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán
(PLVN) - Ký hợp đồng hợp tác có nội dung vi phạm quy định về giải ngân, cho vay trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước và Quy định cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán ban hành theo Quyết định của HĐQT ngân hàng, cựu TGĐ phải trả giá.

Tiền tỷ ngân sách dùng vào… trả nợ tiếp khách

Công an làm việc với một đối tượng trong vụ án. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - “Rút ruột” công trình, quyết toán khống, “vẽ” dự án... là cách 17 cán bộ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) lấy 3,4 tỷ đồng ngân sách để trả nợ quán nhậu, làm chi phí chúc Tết, thăm viếng.

Cần Thơ: Vụ án 'tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát'

Bản án 28/2024/DS-ST của TAND huyện Phong Điền. (Ảnh: M.Khang)
(PLVN) - TAND huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) mới ban hành Bản án 28/2024/DS-ST xét xử một vụ án tranh chấp “quyền đòi lại tài sản”. Đây được đánh giá là vụ án hi hữu, vì nguyên đơn (là người đàn ông ngụ quận Ninh Kiều) cho rằng số tiền gần 3 tỷ chuyển cho cô gái là cho vay không lãi. Trong khi đó, bị đơn (là cô gái ngụ huyện Phong Điền) cho rằng số tiền trên là tiền tặng cho để “mua xe BMW mừng sinh nhật”.

Lừa đảo để lấy tiền đánh bạc, lĩnh 12 năm tù

Bị cáo Trần Văn Sáng tại toà.
(PLVN) -  Ngày 26/6, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sáng (SN 1985, trú phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo có trả lại cho bị hại số tiền trên 814 triệu đồng.