Hôm nay, Tổng thống Nga Putin sẽ phát biểu về vấn đề cả thế giới quan tâm?

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trưa nay, 21/2 (giờ Moscow), Tổng thống Vladimir Putin sẽ đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội Liên bang Nga. Đại diện Văn phòng Tổng thống Nga cho biết, ông Putin sẽ đưa ra một trong những điểm nhấn chính về "tình hình hiện tại" - các vấn đề liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt...

Theo hãng tin TASS, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, sự kiện sẽ diễn ra tại Trung tâm Gostiny Dvor ở Moscow.

Thông điệp liên bang của Tổng thống trước Quốc hội Liên bang Nga thường tập trung về tình hình đất nước, về các định hướng chính trong chính sách đối nội và đối ngoại của nhà nước, là cơ sở để đặt ra các mục tiêu chiến lược, ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc gia của Nga.

Sự kiện này mang tính chất truyền thống, được ghi trong Hiến pháp Nga. Lần gần đây nhất, nhà lãnh đạo Nga đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội là vào tháng 4/2021. Năm 2022, Tổng thống Nga Putin không đọc Thông điệp liên bang.

Đại diện Văn phòng Tổng thống Nga – ông Sergey Kiriyenko – lý giải rằng đây là quyền của Tổng thống và Tổng thống có thể đọc Thông điệp liên bang "bất cứ khi nào ông thấy cần thiết”.

Những điểm chính của bài phát biểu hôm nay của Tổng thống Nga chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, ông Peskov nói rằng Tổng thống sẽ đưa ra một trong những điểm nhấn chính về "tình hình hiện tại" - về các vấn đề liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt, kinh tế và các vấn đề xã hội.

"Cuộc sống của chúng ta giờ đây xoay quanh chủ đề chiến dịch quân sự đặc biệt. Chiến dịch quân sự ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của chúng ta theo cách này hay cách khác”, ông Peskov nói và cho biết, trong Thông điệp liên bang trình bày trước Quốc hội Liên bang, Tổng thống Putin sẽ tập trung vào các chủ đề liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ông Peskov nói thêm rằng "mọi người đang chờ bài phát biểu, hy vọng được nghe đánh giá về các vấn đề, đánh giá về chiến dịch quân sự đặc biệt, đánh giá về tình hình quốc tế và tầm nhìn của Tổng thống về cách chúng ta quản lý tình hình và cách chúng tôi sẽ phát triển trong tương lai".

Các đại biểu của cả năm đảng lớn trong Duma Quốc gia Nga cũng tin rằng chiến dịch đặc biệt sẽ trở thành vấn đề chính trong bài phát biểu của ông Putin.

Họ cũng mong muốn được nghe các ý kiến của Tổng thống Nga về các hướng phát triển chính của nền kinh tế của đất nước, về đảm bảo khả năng quốc phòng và an ninh và về các biện pháp hỗ trợ xã hội cho công dân Nga.

Họ cũng kỳ vọng rằng bài phát biểu sẽ đề cập đến sự hội nhập trong lĩnh vực lập pháp của Nga và vấn đề đảm bảo lợi ích quốc gia của Nga trong bối cảnh quốc tế.

Truyền thông Nga cho biết, các đài truyền hình liên bang đã phân bổ 1 giờ để phát bài diễn văn của Tổng thống. Tuy nhiên, theo người phát ngôn Điện Kremlin, "đây chỉ là hình thức" và Tổng thống có thể phát biểu lâu hơn.

Tin cùng chuyên mục

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Đọc thêm

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.