Hôm nay, Tổng thống Nga Putin dự hội nghị an ninh quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay, 16/5, Nga sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm thành lập Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).
Tổng thống Nga Putin. Tổng thống Nga Putin.

Theo hãng tin TASS, hội nghị được tổ chức trùng với dịp kỷ niệm 30 năm ký thỏa thuận CSTO và kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cả 6 nước thành viên, bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, lãnh đạo Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov, và nhà lãnh đạo Tajik Emomali Rahmon. Tổng thư ký CSTO Stanislav Zas cũng sẽ tham dự hội nghị.

Đây sẽ là cuộc trực tiếp lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo các nước CSTO sau một thời gian dài.

Một số hội nghị thượng đỉnh trước đây, cả thường xuyên và bất thường, đã được tổ chức một phần hoặc toàn bộ thông qua hình thức trực tuyến do tình hình dịch COVID-19.

Cuộc gặp mặt trực tiếp cuối cùng của các lãnh đạo CSTO diễn ra ngay cả trước khi bắt đầu đại dịch, vào tháng 11/2019, tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.

Trước đó, bộ phận báo chí của Điện Kremlin thông báo, hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề hợp tác chính trong CSTO, các vấn đề quốc tế và khu vực hiện tại, cũng như các biện pháp nhằm cải thiện hơn nữa hệ thống an ninh tập thể.

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, hội nghị thượng đỉnh cũng có thể bàn về tình hình Ukraine.

"Mặc dù đây sẽ là một hội nghị thượng đỉnh mang tính chất kỷ niệm nhưng cũng sẽ có các cuộc thảo luận thực chất và trao đổi quan điểm. Và tất nhiên, có thể giả định với mức độ chắc chắn rằng vấn đề Ukraine cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự”,Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết.

Thông tin về hình thức của sự kiện, ông Peskov cho biết, đây sẽ là một cuộc họp của các nhà lãnh đạo, đồng thời các nhà lãnh đạo CSTO cũng sẽ có một cuộc gặp riêng dưới hình thức ăn sáng làm việc.

Ngoài chương trình chung, một số cuộc gặp song phương cũng được lên kế hoạch diễn ra.

Đặc biệt, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus Lukashenko cũng dự kiến có một cuộc gặp riêng.

Theo phía Belarus, một trong những chủ đề chính của cuộc gặp sẽ là sự phát triển của quan hệ hợp tác và hợp tác về nhập khẩu thay thế.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thư ký CSTO và Thủ tướng Armenia, quốc gia hiện đang nắm quyền chủ tịch luân phiên của tổ chức, dự kiến sẽ có những phát biểu trước giới truyền thông.

Một tuyên bố của Hội đồng An ninh Tập thể CSTO dự kiến cũng sẽ được ký kết nhân dịp này.

CSTO là một tổ chức an ninh quốc tế hiện có 6 thành viên là Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Hiệp ước An ninh Tập thể được ký kết vào ngày 15/5/1992 tại Tashkent.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.